Còn nhiều dư địa để Ấn Độ và Việt Nam hợp tác

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya cho rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, cũng như sự chuyển đổi số mạnh mẽ đang diễn ra ở cả Ấn Độ và Việt Nam đang tạo ra các cơ hội hợp tác kinh tế cho hai nước.
Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya (Nguồn: Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam)
Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya (Nguồn: Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam)

Đại sứ Sandeep Arya nhận xét Việt Nam được đánh giá là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên toàn cầu và những thành tựu kinh tế mà Việt Nam đạt được là vô cùng ấn tượng.

Ông dự đoán nền kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 6,8% hoặc tương tự như vậy vào năm 2023.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê Việt Nam, GDP của cả nước đã tăng 8,02% vào năm 2022, mức tăng cao nhất trong giai đoạn 2011-2022. Con số này cao hơn mục tiêu tăng trưởng là 6%-6,5% và mức tăng trưởng chỉ 2,58% vào năm 2021 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

“Tôi cho rằng câu chuyện tăng trưởng và những thành tựu kinh tế của Việt Nam đang thực sự tạo nên làn sóng trên khắp thế giới,” Đại sứ Sandeep Arya nhấn mạnh.

Ông cũng chia sẻ, trước khi nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, ông đã gặp gỡ lãnh đạo và đại diện các doanh nghiệp Ấn Độ, và họ đều bày tỏ tình cảm đặc biệt đối với Việt Nam, cũng như ấn tượng về tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam và đánh giá cao việc thúc đẩy hợp tác với quốc gia Đông Nam Á này.

Còn nhiều dư địa để Ấn Độ và Việt Nam hợp tác ảnh 1
Doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội chợ Thương mại Quốc tế Ấn Độ lần thứ 41 vào tháng 11 năm 2022 (Nguồn: TTXVN)

Việt Nam đang biểu hiện rất tốt và tất cả những động lực mà Việt Nam đã tạo ra về tăng trưởng kinh tế, ngoại thương, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài và các chỉ số kinh tế khác đã thực sự cho thấy rằng Việt Nam sẽ là một quốc gia đầy hứa hẹn trong những năm tới.

Theo Đại sứ, còn nhiều dư địa để Ấn Độ và Việt Nam đẩy mạnh và có những bước tiến quan trọng trong hợp tác song phương trong thời gian tới.

Đại sứ Arya đề xuất duy trì các cơ chế làm việc chung và tiểu ban thương mại giữa hai chính phủ để khai thác các cơ hội này, xem xét khả năng hợp tác trong các lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, công nghệ số, công nghệ tài chính (Fintech), thăm dò dầu khí, công nghệ quốc phòng và vận tải biển.

“Nếu chúng ta nhìn vào thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và các chỉ số kinh tế khác của cả hai nước, thì Ấn Độ và Việt Nam sẽ dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu, do đó, có rất nhiều cơ hội để cả hai nước tăng cường hợp tác thương mại, kinh doanh và đầu tư, liên doanh và trong nhiều lĩnh vực liên quan khác như là nông nghiệp, chế biến thực phẩm, năng lượng,” ông Arya khẳng định.

Đại sứ Arya bày tỏ lạc quan về tương lai tươi sáng của quan hệ song phương và cho biết cùng với nền tảng vững chắc từ mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, hai nước có những mô hình kinh tế bổ sung và kinh nghiệm để chia sẻ với nhau.

Ông Arya đánh giá Ấn Độ và Việt Nam có triển vọng “rất tươi sáng” để mở rộng quan hệ. “Năm tới, chúng tôi đang xem xét ba hoặc bốn trụ cột của mối quan hệ đã được thiết lập tốt đẹp của chúng ta, bao gồm thương mại và đầu tư, quốc phòng và an ninh, và giao lưu nhân dân,” ông nói.

TIN LIÊN QUAN
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.