Còn nhiều dư địa để Ấn Độ và Việt Nam hợp tác

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya cho rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, cũng như sự chuyển đổi số mạnh mẽ đang diễn ra ở cả Ấn Độ và Việt Nam đang tạo ra các cơ hội hợp tác kinh tế cho hai nước.
Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya (Nguồn: Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam)
Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya (Nguồn: Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam)

Đại sứ Sandeep Arya nhận xét Việt Nam được đánh giá là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên toàn cầu và những thành tựu kinh tế mà Việt Nam đạt được là vô cùng ấn tượng.

Ông dự đoán nền kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 6,8% hoặc tương tự như vậy vào năm 2023.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê Việt Nam, GDP của cả nước đã tăng 8,02% vào năm 2022, mức tăng cao nhất trong giai đoạn 2011-2022. Con số này cao hơn mục tiêu tăng trưởng là 6%-6,5% và mức tăng trưởng chỉ 2,58% vào năm 2021 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

“Tôi cho rằng câu chuyện tăng trưởng và những thành tựu kinh tế của Việt Nam đang thực sự tạo nên làn sóng trên khắp thế giới,” Đại sứ Sandeep Arya nhấn mạnh.

Ông cũng chia sẻ, trước khi nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, ông đã gặp gỡ lãnh đạo và đại diện các doanh nghiệp Ấn Độ, và họ đều bày tỏ tình cảm đặc biệt đối với Việt Nam, cũng như ấn tượng về tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam và đánh giá cao việc thúc đẩy hợp tác với quốc gia Đông Nam Á này.

Còn nhiều dư địa để Ấn Độ và Việt Nam hợp tác ảnh 1
Doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội chợ Thương mại Quốc tế Ấn Độ lần thứ 41 vào tháng 11 năm 2022 (Nguồn: TTXVN)

Việt Nam đang biểu hiện rất tốt và tất cả những động lực mà Việt Nam đã tạo ra về tăng trưởng kinh tế, ngoại thương, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài và các chỉ số kinh tế khác đã thực sự cho thấy rằng Việt Nam sẽ là một quốc gia đầy hứa hẹn trong những năm tới.

Theo Đại sứ, còn nhiều dư địa để Ấn Độ và Việt Nam đẩy mạnh và có những bước tiến quan trọng trong hợp tác song phương trong thời gian tới.

Đại sứ Arya đề xuất duy trì các cơ chế làm việc chung và tiểu ban thương mại giữa hai chính phủ để khai thác các cơ hội này, xem xét khả năng hợp tác trong các lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, công nghệ số, công nghệ tài chính (Fintech), thăm dò dầu khí, công nghệ quốc phòng và vận tải biển.

“Nếu chúng ta nhìn vào thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và các chỉ số kinh tế khác của cả hai nước, thì Ấn Độ và Việt Nam sẽ dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu, do đó, có rất nhiều cơ hội để cả hai nước tăng cường hợp tác thương mại, kinh doanh và đầu tư, liên doanh và trong nhiều lĩnh vực liên quan khác như là nông nghiệp, chế biến thực phẩm, năng lượng,” ông Arya khẳng định.

Đại sứ Arya bày tỏ lạc quan về tương lai tươi sáng của quan hệ song phương và cho biết cùng với nền tảng vững chắc từ mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, hai nước có những mô hình kinh tế bổ sung và kinh nghiệm để chia sẻ với nhau.

Ông Arya đánh giá Ấn Độ và Việt Nam có triển vọng “rất tươi sáng” để mở rộng quan hệ. “Năm tới, chúng tôi đang xem xét ba hoặc bốn trụ cột của mối quan hệ đã được thiết lập tốt đẹp của chúng ta, bao gồm thương mại và đầu tư, quốc phòng và an ninh, và giao lưu nhân dân,” ông nói.

TIN LIÊN QUAN
Hình ảnh những người phụ nữ nghèo khổ tắm nước bùn bẩn để xin tiền trên TikTok tại Indonesia. Ảnh: TikTok
TikTok tràn ngập người ăn xin thời công nghệ số
(Ngày Nay) -  Ăn xin trên TikTok đã trở thành một hiện tượng phổ biến ở Indonesia đến nỗi chính phủ buộc phải vào cuộc để kiểm soát nó. Bộ trưởng Xã hội của quốc gia châu Á này đã chỉ đạo tăng cường nỗ lực ngăn chặn nạn ăn xin, cả trực tuyến và ngoại tuyến.
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
(Ngày Nay) - Tập đoàn Nippon Paper Industries và các đối tác đang lên kế hoạch đầu tư hàng chục tỷ yen cho dự án sản xuất và kinh doanh ethanol sinh học từ gỗ để phục vụ cho việc sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) tại Nhật Bản.