Còn nhiều dư địa để Ấn Độ và Việt Nam hợp tác

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya cho rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, cũng như sự chuyển đổi số mạnh mẽ đang diễn ra ở cả Ấn Độ và Việt Nam đang tạo ra các cơ hội hợp tác kinh tế cho hai nước.
Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya (Nguồn: Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam)
Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya (Nguồn: Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam)

Đại sứ Sandeep Arya nhận xét Việt Nam được đánh giá là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên toàn cầu và những thành tựu kinh tế mà Việt Nam đạt được là vô cùng ấn tượng.

Ông dự đoán nền kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 6,8% hoặc tương tự như vậy vào năm 2023.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê Việt Nam, GDP của cả nước đã tăng 8,02% vào năm 2022, mức tăng cao nhất trong giai đoạn 2011-2022. Con số này cao hơn mục tiêu tăng trưởng là 6%-6,5% và mức tăng trưởng chỉ 2,58% vào năm 2021 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

“Tôi cho rằng câu chuyện tăng trưởng và những thành tựu kinh tế của Việt Nam đang thực sự tạo nên làn sóng trên khắp thế giới,” Đại sứ Sandeep Arya nhấn mạnh.

Ông cũng chia sẻ, trước khi nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, ông đã gặp gỡ lãnh đạo và đại diện các doanh nghiệp Ấn Độ, và họ đều bày tỏ tình cảm đặc biệt đối với Việt Nam, cũng như ấn tượng về tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam và đánh giá cao việc thúc đẩy hợp tác với quốc gia Đông Nam Á này.

Còn nhiều dư địa để Ấn Độ và Việt Nam hợp tác ảnh 1
Doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội chợ Thương mại Quốc tế Ấn Độ lần thứ 41 vào tháng 11 năm 2022 (Nguồn: TTXVN)

Việt Nam đang biểu hiện rất tốt và tất cả những động lực mà Việt Nam đã tạo ra về tăng trưởng kinh tế, ngoại thương, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài và các chỉ số kinh tế khác đã thực sự cho thấy rằng Việt Nam sẽ là một quốc gia đầy hứa hẹn trong những năm tới.

Theo Đại sứ, còn nhiều dư địa để Ấn Độ và Việt Nam đẩy mạnh và có những bước tiến quan trọng trong hợp tác song phương trong thời gian tới.

Đại sứ Arya đề xuất duy trì các cơ chế làm việc chung và tiểu ban thương mại giữa hai chính phủ để khai thác các cơ hội này, xem xét khả năng hợp tác trong các lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, công nghệ số, công nghệ tài chính (Fintech), thăm dò dầu khí, công nghệ quốc phòng và vận tải biển.

“Nếu chúng ta nhìn vào thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và các chỉ số kinh tế khác của cả hai nước, thì Ấn Độ và Việt Nam sẽ dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu, do đó, có rất nhiều cơ hội để cả hai nước tăng cường hợp tác thương mại, kinh doanh và đầu tư, liên doanh và trong nhiều lĩnh vực liên quan khác như là nông nghiệp, chế biến thực phẩm, năng lượng,” ông Arya khẳng định.

Đại sứ Arya bày tỏ lạc quan về tương lai tươi sáng của quan hệ song phương và cho biết cùng với nền tảng vững chắc từ mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, hai nước có những mô hình kinh tế bổ sung và kinh nghiệm để chia sẻ với nhau.

Ông Arya đánh giá Ấn Độ và Việt Nam có triển vọng “rất tươi sáng” để mở rộng quan hệ. “Năm tới, chúng tôi đang xem xét ba hoặc bốn trụ cột của mối quan hệ đã được thiết lập tốt đẹp của chúng ta, bao gồm thương mại và đầu tư, quốc phòng và an ninh, và giao lưu nhân dân,” ông nói.

TIN LIÊN QUAN
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.