Cơn thịnh nộ của Messi

(Ngày Nay) - Sau khi đánh rơi chức vô địch La Liga vào tay "kình địch" Real Madrid, Messi và các đồng đội sẽ chỉ còn duy nhất đấu trường Champions League để vớt vát thể diện trong mùa giải năm nay.
Cơn thịnh nộ của Messi

Đối với các cầu thủ Barcelona, việc giành được 8 chức vô địch quốc nội trong 11 năm qua không bao giờ là đủ, bởi việc giành cú đúp danh hiệu La Liga và Copa del Rey vốn là một điều mặc định khi mùa giải khởi tranh, sau đó mới là vô địch châu Âu.

"Mớ hỗn độn" của đội bóng xứ Catalunya có thể chấm dứt nếu họ chiến thắng tại "mặt trận" Champions League, nhưng lá thăm ở vòng Tứ kết buộc họ phải chạm trán với hai đối thủ sừng sỏ là Chelsea hoặc Bayern Munich.

Nhiều cầu thủ, bao gồm cả siêu sao Lionel Messi, thậm chí còn tỏ ra lo lắng về việc vượt qua Napoli, đội bóng đã cầm hòa Barcelone với tỷ số 1-1.

"Tôi đã nói từ lâu rằng nếu chúng tôi tiếp tục như hiện nay, sẽ rất khó để vô địch Champions League và điều đó đã được chứng minh tại mặt trận La Liga,"  Messi trả lời đầy thất vọng sau trận thua Osasuna và chứng kiến Real Madrid vô địch.

"Chúng tôi đã không mong đợi kết thúc theo cách này, nhưng nó là kết quả trong một năm qua của chúng tôi", Messi cho biết. "Chúng tôi đã là một đội bóng thất thường và yếu đuối, có thể bị đánh bại và liên tục đánh rơi điểm số."

"Chúng tôi cần phải tự phê bình, bắt đầu từ các cầu thủ và sau đó là toàn thể câu lạc bộ. Chúng tôi là Barcelona và chúng tôi có nghĩa vụ phải thắng mọi trận đấu.", cầu thủ Argentina khẳng định.

Chỉ hơn một năm kể từ khi gần như giành được cú ăn ba, Barcelona đang đối mặt với khả năng lần đầu tiên "trắng tay" sau 12 năm no nê danh hiệu.

Tuy nhiên, mối bận tâm của Messi không phải là những trận thua trong mùa giải năm nay, mà là thượng tầng câu lạc bộ.

Gần đây, tiền đạo 33 tuổi đã trực tiếp bày tỏ sự tức giận với ban lãnh đạo Barcelona về việc chỉ trích thái độ thi đấu của các cầu thủ, cũng như chiến lược chuyển nhượng của đội bóng.

Kể từ khi Neymar gia nhập Paris Saint-Germain vào năm 2018, Messi nhận ra rằng tại Barca hiện tại không ai đủ tầm để "kế vị" mình, khi hàng loạt các thương vụ chuyển nhượng trong hai năm qua chủ yếu là những cầu thủ "luống tuổi" và không có đủ đẳng cấp như Neymar.

Thương vụ "bom tấn" Antoine Griezmann, vốn được kỳ vọng sẽ tạo nên bộ ba tấn công cùng với Messi và Suarez, đã không thể tái diễn được hình bóng của một sát thủ hàng đầu La Liga và nhà vô địch World Cup 2018.

Ngoài Messi, các trụ cột khác của Barcelona, bao gồm Gerard Pique, Sergio Busquets, Luis Suarez và Jordi Alba đều đã trên 30 tuổi.

Ồn ào ngoài sân cỏ

Sự sa sút của Barcelona ở mùa giải năm nay phần lớn bắt nguồn từ những mâu thuẫn giữa phòng thay đồ và giới thượng tầng.

Hồi tháng 2, Messi đã công khai chỉ trích giám đốc thể thao Eric Abidal về việc sa thải huấn luyện viên Ernesto Valverde.

Ông Valverde đã hứng chịu nhiều chỉ trích do không thể kết hợp các siêu sao trên hàng công của Barcelona và đem tới một thứ bóng đá tấn công mãn nhãn như kỳ vọng của người hâm mộ và ban lãnh đạo đội bóng, bất chấp việc Barca đang dẫn đầu bảng xếp hạng La Liga.

Người được chọn để thế chỗ Valverde là Quique Setien - một huấn luyện viên kém tên tuổi hơn và cần nhiều thời gian hơn để tìm ra một đấu pháp hợp lý cho Barcelona vào lúc này.

Ông Setien đã thừa nhận việc quản lý một đội bóng như Barcelona là một thách thức lớn nhất trong sự nghiệp cầm quân của mình. Ông không ngại nhắc nhở một sộ cầu thủ phải đặt lợi ích của đội bóng lên trên bản thân.

Dù chưa thể cải thiện lối chơi so với người tiền nhiệm, nhưng huấn luyện viên Setien đã nhận được sự đảm bảo của chủ tịch Josep Bartomeu cho tới hết chiến dịch Champions League.

Nhưng trận thua 2-1 trước Osasuna ngay trên sân nhà khiến nhiều người đặt dấu hỏi về tương lai của ông Setien tại Barcelona.

"Tôi hy vọng là vậy", đó là câu trả lời của huấn luyện viên Setien khi được phóng viên hỏi về việc liệu ông có tiếp tục dẫn dắt Barca trong phần còn lại của mùa giải.

Có lẽ tương lai của ông Setien sẽ chỉ được quyết định sau khi kết quả của cuộc bầu cử chủ tịch câu lạc bộ ngã ngũ vào năm tới.

Nếu người kế nhiệm của Bartomeu thua, thì Victor Font - một ứng cử viên đối thủ, nhiều khả năng sẽ chọn cựu danh thủ Xavi Hernandez thay cho Quique Setien.

Tại Real Madrid, huấn luyện viên Zinedine Zidane đã cho thấy những gì mình có thể được thực hiện với một đội hình già nua và thiếu đi "đầu tàu" Christiano Ronaldo. Nhưng chẳng ai dám chắc rằng Barcelona có thể tự lật mình như cách đối thủ đã làm được, nhất là khi dàn lãnh đạo hiện tại còn nắm quyền.

Thất bại liên tiếp trên thị trường chuyển nhượng với các quả "bom xịt" như Dembele, Coutinho,...có lẽ câu trả lời cho Barca lại nằm ở chính những "mầm non" La Masia - lò đào tạo mà chính họ đã bỏ quên trong những năm qua, với những Riqui Puig và Ansu Fati đầy triển vọng.

Tuy nhiên, trong bối cảnh nội bộ bất ổn, cùng với đó là khát khao danh hiệu ngày càng lớn của một Messi "đầu ba" đang khiến phương án này có phần xa vời.

Cả Barcelona và Messi đều hiểu rằng đồng hồ đang điểm những hồi chuông cuối cùng, và trước khi mối lương duyên giữa hai bên đi tới hồi kết, họ không nên lãng phí giá trị của nhau.

Theo AFP
Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).
Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.