Côn trùng có thể tạo ra vị thịt cho thực phẩm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hương liệu làm từ sâu bột một ngày nào đó có thể được sử dụng trong thực phẩm tiện lợi như một nguồn cung cấp protein thay thế cho thịt.
Côn trùng có thể tạo ra vị thịt cho thực phẩm

Các nhà khoa học đã phát hiện ra côn trùng có thể được biến thành hương vị giống như thịt, giúp cung cấp một giải pháp thay thế thân thiện với môi trường hơn cho các lựa chọn thịt truyền thống.

Sâu bột, vốn là dạng ấu trùng của bọ hung bột vàng, khi được nấu chín với đường sẽ trở thành một loại hương liệu giống như thịt, qua đó đem lại triển vọng loại nguyên liệu này một ngày nào đó có thể được sử dụng trên thực phẩm tiện lợi như một nguồn cung cấp protein.

Mặc dù sâu bột cho đến nay chủ yếu được sử dụng làm đồ ăn nhẹ cho vật nuôi hoặc làm mồi khi câu cá, nhưng chúng có tiềm năng thay thế cho thịt động vật. Ngành chăn nuôi vốn có tác động tiêu cực đến khí hậu, cũng như không khí và nguồn nước.

Chuyên gia Cho In-hee từ Đại học Wonkwang (Hàn Quốc), cho biết côn trùng là một nguồn thực phẩm bổ dưỡng và lành mạnh với nhiều axit béo, vitamin, khoáng chất, chất xơ và protein chất lượng cao, giống như thịt.

“Nhiều người tiêu dùng thực sự thích và cần protein động vật trong chế độ ăn uống. Tuy nhiên, chăn nuôi gia súc truyền thống tạo ra nhiều khí thải nhà kính hơn so với ô tô. Trong khi đó, nuôi côn trùng cần ít đất, nước và thức ăn hơn so với chăn nuôi truyền thống”, vị chuyên gia nói.

Từ lâu, những loại côn trùng như sâu bột hay dế được coi là các loại nguyên liệu quen thuộc trong nền ẩm thực châu Á, châu Phi và Nam Mỹ. Tuy nhiên, người dân ở châu Âu và Bắc Mỹ thường tỏ ra khó chịu hơn trong việc ăn côn trùng, mặc dù gần đây một số nhà hàng và siêu thị đã nỗ lực cung cấp các lựa chọn về côn trùng cho người tiêu dùng.

Các nhà nghiên cứu hy vọng việc sử dụng sâu bột làm hương liệu giống như thịt có thể giúp thay đổi quan điểm này. Nghiên cứu mới sẽ được trình bày với Hiệp hội Hóa học Mỹ trong tuần này, cho thấy hương vị được giải phóng khi sâu bột được đun nóng với đường, với các protein và đường tương tác và tạo thành caramen trong một loạt các hương vị giống như thịt.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các quy trình chế biến khác nhau tạo ra các kết quả khác nhau. Sâu bột hấp tạo ra một loại mùi thơm giống như bắp rang bơ, trong khi các phiên bản rang và chiên giòn có nhiều điểm giống với tôm hơn. Một nhóm các tình nguyện viên đã được sử dụng trong các bài kiểm tra đánh hơi để xác định những món ngon nhất làm từ sâu bột.

Hoạt động sản xuất thực phẩm trên toàn cầu chịu trách nhiệm cho khoảng 1/3 tổng lượng khí nhà kính thải xả ra bầu khí quyển, trong đó việc chăn nuôi động vật để lấy thịt là nguyên nhân tạo ra phần lớn lượng khí thải này. Việc chăn thả và cho gia súc ăn tiêu thụ khoảng 80% diện tích đất nông nghiệp của Trái đất.

Trong khi đó, côn trùng có thể được nuôi với số lượng lớn trong không gian nhỏ, đã được Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc coi là nguồn protein có giá trị tiềm năng để nuôi sống dân số toàn cầu ngày càng tăng, dự kiến ​​sẽ vượt qua cột mốc 9 tỷ người vào năm 2050.

Theo The Guardian
Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
(Ngày Nay) - Mưa lớn kéo dài từ đêm đến sáng 28/9/2023, trên địa bàn Hà Nội đã gây ngập tại nhiều tuyến phố, khu dân cư. Tình trạng giao thông tắc nghẽn giữa mưa lớn khiến việc đi lại, sinh hoạt của người dân Thủ đô bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Nhằm kiểm soát tốt hơn trong quản lý nhà nước và nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đao 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.
Tổ chức Hội thảo 'Chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN'
(Ngày Nay) - Sáng ngày 28/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo “Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với nhóm mặt hàng: Dược phẩm, Mỹ phẩm và TPCN: Thực trạng và giải pháp” tại Nha Trang để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.