Côn trùng có thể tạo ra vị thịt cho thực phẩm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hương liệu làm từ sâu bột một ngày nào đó có thể được sử dụng trong thực phẩm tiện lợi như một nguồn cung cấp protein thay thế cho thịt.
Côn trùng có thể tạo ra vị thịt cho thực phẩm

Các nhà khoa học đã phát hiện ra côn trùng có thể được biến thành hương vị giống như thịt, giúp cung cấp một giải pháp thay thế thân thiện với môi trường hơn cho các lựa chọn thịt truyền thống.

Sâu bột, vốn là dạng ấu trùng của bọ hung bột vàng, khi được nấu chín với đường sẽ trở thành một loại hương liệu giống như thịt, qua đó đem lại triển vọng loại nguyên liệu này một ngày nào đó có thể được sử dụng trên thực phẩm tiện lợi như một nguồn cung cấp protein.

Mặc dù sâu bột cho đến nay chủ yếu được sử dụng làm đồ ăn nhẹ cho vật nuôi hoặc làm mồi khi câu cá, nhưng chúng có tiềm năng thay thế cho thịt động vật. Ngành chăn nuôi vốn có tác động tiêu cực đến khí hậu, cũng như không khí và nguồn nước.

Chuyên gia Cho In-hee từ Đại học Wonkwang (Hàn Quốc), cho biết côn trùng là một nguồn thực phẩm bổ dưỡng và lành mạnh với nhiều axit béo, vitamin, khoáng chất, chất xơ và protein chất lượng cao, giống như thịt.

“Nhiều người tiêu dùng thực sự thích và cần protein động vật trong chế độ ăn uống. Tuy nhiên, chăn nuôi gia súc truyền thống tạo ra nhiều khí thải nhà kính hơn so với ô tô. Trong khi đó, nuôi côn trùng cần ít đất, nước và thức ăn hơn so với chăn nuôi truyền thống”, vị chuyên gia nói.

Từ lâu, những loại côn trùng như sâu bột hay dế được coi là các loại nguyên liệu quen thuộc trong nền ẩm thực châu Á, châu Phi và Nam Mỹ. Tuy nhiên, người dân ở châu Âu và Bắc Mỹ thường tỏ ra khó chịu hơn trong việc ăn côn trùng, mặc dù gần đây một số nhà hàng và siêu thị đã nỗ lực cung cấp các lựa chọn về côn trùng cho người tiêu dùng.

Các nhà nghiên cứu hy vọng việc sử dụng sâu bột làm hương liệu giống như thịt có thể giúp thay đổi quan điểm này. Nghiên cứu mới sẽ được trình bày với Hiệp hội Hóa học Mỹ trong tuần này, cho thấy hương vị được giải phóng khi sâu bột được đun nóng với đường, với các protein và đường tương tác và tạo thành caramen trong một loạt các hương vị giống như thịt.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các quy trình chế biến khác nhau tạo ra các kết quả khác nhau. Sâu bột hấp tạo ra một loại mùi thơm giống như bắp rang bơ, trong khi các phiên bản rang và chiên giòn có nhiều điểm giống với tôm hơn. Một nhóm các tình nguyện viên đã được sử dụng trong các bài kiểm tra đánh hơi để xác định những món ngon nhất làm từ sâu bột.

Hoạt động sản xuất thực phẩm trên toàn cầu chịu trách nhiệm cho khoảng 1/3 tổng lượng khí nhà kính thải xả ra bầu khí quyển, trong đó việc chăn nuôi động vật để lấy thịt là nguyên nhân tạo ra phần lớn lượng khí thải này. Việc chăn thả và cho gia súc ăn tiêu thụ khoảng 80% diện tích đất nông nghiệp của Trái đất.

Trong khi đó, côn trùng có thể được nuôi với số lượng lớn trong không gian nhỏ, đã được Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc coi là nguồn protein có giá trị tiềm năng để nuôi sống dân số toàn cầu ngày càng tăng, dự kiến ​​sẽ vượt qua cột mốc 9 tỷ người vào năm 2050.

Theo The Guardian
Nghệ sỹ Nhân dân Bùi Công Duy trình diễn trong đêm nhạc đỉnh cao
Nghệ sỹ Nhân dân Bùi Công Duy trình diễn trong đêm nhạc đỉnh cao
(Ngày Nay) - Nghệ sỹ Nhân dân Bùi Công Duy sẽ trình diễn tác phẩm âm nhạc nổi tiếng thế giới trong “Đêm nhạc Mozart, Beethoven & Brahms” diễn ra tối 27/4 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh. Nghệ sỹ và dàn nhạc của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh biểu diễn dưới dự chỉ huy của nhạc trưởng Trần Nhật Minh.
Việc đánh đập trẻ em khiến sức khỏe tinh thần bị ảnh hưởng, học hành sa sút và tăng cao tỷ lệ bạo lực và lạm dụng. Ảnh: Getty Images
Anh quốc: Kêu gọi cấm phụ huynh đánh con
(Ngày Nay) - Các chuyên gia y tế kêu gọi chính phủ Vương quốc Anh (Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, bao gồm nước Anh, Xứ Wales, Scotland và Bắc Ireland) đã ban hành lệnh cấm hoàn toàn hình phạt thể xác đối với trẻ em vì cho rằng việc này có hại cho sức khỏe tinh thần và thể chất của trẻ.
Vị trí đắc địa mang tới cảnh quan, sinh thái, môi trường sống vượt trội cho phân khu Quý Tộc
Phân khu Quý Tộc - BĐS “chữa lành” với vị trí sang quý bậc nhất Thành phố Đảo Hoàng Gia
(Ngày Nay) - Vừa ra mắt thị trường, phân khu Quý Tộc (Vinhomes Royal Island) đã được nhiều khách hàng và nhà đầu tư đánh giá là lựa chọn lý tưởng cho nhu cầu sống thụ hưởng đỉnh cao, cũng là sản phẩm giàu tiềm năng nhờ sở hữu vị trí sang quý bậc nhất trong lòng Thành phố Đảo Hoàng Gia.