Công bố mới của WHO về biến chủng Omicron

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Quan chức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 1/12 nói rằng vaccine có thể giúp tránh mắc Covid-19 nặng từ biến chủng Omicron mới.

"Chúng tôi biết rằng vaccine vẫn có khả năng bảo vệ trước biến chủng mới", Trưởng nhóm khoa học của WHO Soumya Swaminathan cho biết.

"Chúng tôi vẫn cần tìm hiểu liệu có sự suy giảm khả năng bảo hay không. Nhưng chúng tôi nghĩ rằng vaccine vẫn sẽ bảo vệ chống lại bệnh nặng như ở các biến chủng khác”, bà Soumya Swaminathan cho biết thêm.

Công bố mới của WHO về biến chủng Omicron ảnh 1
Trưởng nhóm khoa học của WHO Soumya Swaminathan. (Ảnh: Getty)

Thông tin bà Soumya Swaminathan vừa đưa ra là nỗ lực mới nhất từ giới chức trách WHO nhằm trấn an công chúng về vaccine trong bối cảnh nhiều câu hỏi về biến chủng mới vẫn chưa được giải đáp.

Các nhà sản xuất vaccine đưa ra những thông tin khác biệt về hiệu quả vaccine đối với chủng Omicron. Giám đốc điều hành (CEO) của Moderna cho rằng, cần vaccine mới cho biến chủng này. Trong khi đó, cả Đại học Oxford, đơn vị phát triển vaccine do AstraZeneca Plc đưa ra thị trường và người đứng đầu BioNTech SE - đối tác vaccine của Pfizer Inc. - nói rằng các vaccine hiện tại vẫn có khả năng bảo vệ trước biến chủng Omicron.

WHO đang trông chờ có thêm dữ liệu về sự lây nhiễm của biến chủng Omicron trong những ngày tới, bà Maria van Kerkhove - trưởng nhóm kỹ thuật thuộc bộ phận dịch bệnh khẩn cấp của WHO - cho hay trong cuộc họp báo.

Bà nói thêm rằng có thể biến chủng này sẽ dễ lây truyền hơn các chủng virus trước đó và hiện tại vẫn chưa rõ mức độ nghiêm trọng của nó.

Trong khi đó, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, cảnh báo về lệnh cấm nhập cảnh của nhiều nước, cho rằng điều đó sẽ không ngăn được sự lan truyền của biến chủng mới. Một số quốc gia đã áp lệnh hạn chế việc đi lại, đặc biệt là từ miền Nam châu Phi, do sự xuất hiện của biến chủng mới.

Các quan chức WHO kêu gọi mọi người tiếp tục tiêm vaccine hoặc tiêm nhắc lại. Họ khẳng định điều cần thiết là phải chống lại biến chủng Delta trước để ngăn chặn Omicron.

“Mọi thứ chúng ta có thể làm để chống lại biến chủng Delta, vốn thống trị trên toàn thế giới, cần được áp dụng và củng cố cho biến chủng Omicron”, tiến sĩ Van Kerkhove nói, đồng thời cho biết thêm rằng các quốc gia sẽ được hưởng lợi từ những quyết định được đưa ra ngay bây giờ bất kể quỹ đạo của Omicron diễn ra như thế nào.

Biến chủng Omicron đang dấy lên nỗi sợ hãi trên toàn cầu. Omicron với nhiều đột biến có khả năng lây lan ra phạm vi quốc tế, gây ra nguy cơ lây nhiễm rất cao. Đến nay, chừng Omicron đã được ghi nhận ở ít nhất 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.

TIN LIÊN QUAN
Bắc Kinh xét nghiệm 2 triệu dân
Bắc Kinh xét nghiệm 2 triệu dân
(Ngày Nay) - Hai tuần trước thềm khai mạc Thế vận hội mùa đông, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã tiến hành xét nghiệm hàng loạt một quận với quy mô hai triệu dân sau khi phát hiện các ca mắc COVID-19 mới.
Cần Thơ trở thành vùng xanh
Cần Thơ trở thành vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ ngày 24/1, thành phố Cần Thơ đã hạ cấp độ dịch COVID -19 trên địa bàn thành phố từ cấp độ 2 xuống cấp độ 1 (vùng xanh).
Bị cáo Nguyễn Quốc Anh, Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Công Lý)
Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai lãnh 5 năm tù
(Ngày Nay) -  Ông Nguyễn Quốc Anh, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, bị phạt 5 năm tù do làm sai quy trình khi liên danh với Công ty BMS lắp đặt robot Rosa  gây thiệt hại hơn 10 tỷ đồng cho 637 bệnh nhân phẫu thuật. 
Một góc khu dân cư nằm trong diện bị thu hồi ở phường Giếng Đáy (TP. Hạ Long, Quảng Ninh).
Quảng Ninh: Gần nghìn hộ dân bất an vì thông tin bị thu hồi đất ở
(Ngày Nay) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, gần nghìn hộ dân ở phường Hà Khẩu và phường Giếng Đáy (TP. Hạ Long, Quảng Ninh) đang sống trong cảnh lo lắng và bất an, sau khi nắm được thông tin khu vực nơi mình sinh sống có nguy cơ bị “san phẳng” vì việc điều chỉnh quy hoạch của chính quyền TP. Hạ Long.