WHO: Biến thể Omicron có nguy cơ toàn cầu rất cao

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết mối đe dọa gây ra bởi biến thể Omicron cho thấy tình trạng “nguy hiểm và bấp bênh” mà thế giới đang gặp phải và đại dịch sẽ không kết thúc cho đến khi mọi quốc gia được tiếp cận với vaccine.
WHO: Biến thể Omicron có nguy cơ toàn cầu rất cao

Phát biểu tại một phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng Y tế Thế giới, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết sự xuất hiện của biến thể Omicron như một lời nhắc nhở rằng "COVID-19 vẫn chưa kết thúc."

Trước đó, WHO cho biết biến thể Omicron có khả năng lây lan ra toàn cầu, gây ra nguy cơ lây nhiễm rất cao và có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng ở một số khu vực.

Cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc kêu gọi 194 quốc gia thành viên đẩy nhanh việc tiêm chủng cho các nhóm ưu tiên cao.

Ông Tedros cho biết đại dịch sẽ không kết thúc cho đến khi "cuộc khủng hoảng vaccine" kết thúc, nhấn mạnh rằng các quốc gia có thu nhập thấp chỉ nhận được 0,6% lượng vaccine trên thế giới, trong khi các nước G20 đã nhận được 80%.

“Thay vì bàn luận về hậu quả sau đại dịch, chúng ta lại phải nói về một làn sóng mới ở châu Âu, về những ca tử vong chưa được thống kê trên khắp thế giới. Mặc dù dịch bệnh tại các khu vực khác đang có xu hướng suy giảm hoặc ổn định, nhưng không có khu vực, quốc gia nào, cộng đồng và cá nhân nào được an toàn cho đến khi tất cả chúng ta đều an toàn. Sự xuất hiện của biến thể Omicron nhấn mạnh tình hình của chúng ta nguy hiểm và bấp bênh như thế nào. "

Cho đến nay, chưa có trường hợp tử vong nào liên quan đến Omicron được báo cáo, mặc dù WHO cho biết cần nghiên cứu thêm để đánh giá khả năng né tránh vaccine của biến thể có nguồn gốc tại Nam Phi này.

Biến thể này lần đầu tiên được báo cáo cho WHO vào ngày 24/11 từ Nam Phi. Kể từ đó, nó đã lan rộng khắp thế giới, với các trường hợp mới được tìm thấy ở mọi châu lục trên thế giới, ngay cả khi nhiều quốc gia áp dụng các quy định hạn chế đi lại để cố gắng hạn chế mầm bệnh.

Theo The Guardian
105 quốc gia sẽ có thuốc điều trị COVID-19 giá rẻ
105 quốc gia sẽ có thuốc điều trị COVID-19 giá rẻ
(Ngày Nay) - Ngày 20/1, tổ chức y tế Medicines Patent Pool (MPP), có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ, ra tuyên bố cho biết các công ty sản xuất thuốc gốc sẽ tạo ra một phiên bản giá rẻ hơn của loại thuốc viên điều trị COVID-19 của hãng Merck và cung cấp cho 105 nước nghèo trên thế giới.
Xuân - Thu trong một tách trà
Xuân - Thu trong một tách trà
(Ngày Nay) - Phẩm trà gói hai mùa trong một mùi hương, một hậu vị dịu ngọt, "tuần nước thứ nhất, tựa như gió thoảng; tuần nước thứ hai, tựa như dòng xuân xanh; tuần trà thứ ba, tựa như ánh trăng chiếu rọi..."- Bạch trà Xuân Thu.
Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru
Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru
(Ngày Nay) - Chính phủ Peru hôm thứ Tư cho biết vụ tràn dầu tại một nhà máy lọc dầu ở Peru sau vụ phun trào núi lửa và sóng thần tại Tonga vào cuối tuần trước đã gây ra một "thảm họa sinh thái".
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới đã ghi nhận trên 335,8 triệu ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 335.867.477 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.575.756 ca tử vong. Hiện trên 271,48 triệu bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi trong khi vẫn còn trên 58,8 triệu người đang điều trị.
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
(Ngày Nay) - Từ ngày 20-21/1, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30-60mm/24h, có nơi trên 70mm/24h, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1.