Công bộc này là công bộc nào?

(Ngày Nay)-Theo từ điển Hán-Việt, công có nghĩa là của chung, bộc có nghĩa đầy tớ, cụm từ 'công bộc của dân' có nghĩa là 'người đầy tớ chung của dân' hay người đầy tớ công vụ. Từ năm 1945, Hồ Chủ tịch chính là người đầu tiên dùng cụm từ này.

1/ Ông Lương Minh Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên khẳng định việc xe đưa đón ông tận chân máy bay là theo đúng quy định và sẽ đề nghị công an làm rõ mục đích việc đưa thông tin lên mạng.

Đối với việc người con gái và đứa trẻ cùng lên xe, ông Sơn giải thích do thấy ở sân bay nên cho đi nhờ xe. "Còn tôi đi công tác có chế độ, có hồ sơ có giấy tờ. Tôi là Phó Bí thư Tỉnh ủy theo chế độ công vụ tôi được xe đưa đón, còn sân bay cấp giấy ra vào chứ có phải thích vào là vào", ông Sơn cho hay.

Công bộc này là công bộc nào? ảnh 1

"Tôi là Phó Bí thư Tỉnh ủy..." - câu nói này của ông Sơn là hết nhẽ. Ở đây không phải chuyện đúng sai, mà là chuyện hình ảnh của người cán bộ. Từ máy bay xuống, đi chuyến xe bus trung chuyển với dân, chẳng nhọc gì. 

Thay vì nhìn nhận vấn đề một cách giản dị như vậy, ông Lương Minh Sơn đưa câu hỏi: Đề nghị công an làm rõ mục đích việc đưa câu chuyện này lên mạng để làm gì?

Để nhân dân xem, thưa ông Sơn - không phải để bôi xấu - nhân dân có quyền biết Đảng viên làm gì.

2/ Bức ảnh thứ 2, cũng đang xôn xao trên mạng xã hội, được chụp trong dịp tổng kết năm học vừa qua, học sinh, cô giáo và phụ huynh ở điểm trường Tắk Pổ, Quảng Nam, tổ chức liên hoan cuối năm với nguyên liệu là 40 kg mì và 18 kg thịt gà.

Trông thế thôi, công đoạn chuẩn bị món ăn cho buổi liên hoan kéo dài nửa ngày. Cô Trà Thị Thu, một trong hai giáo viên của trường, đặt nguyên liệu thịt gà và mì từ dưới xuôi. Người dân cõng thực phẩm từ chân núi lên trường. Hai giáo viên cùng phụ huynh chế biến thức ăn cho trẻ.

Công bộc này là công bộc nào? ảnh 2

Vì sao lại là mỳ thịt gà? Cô Thu cho biết bữa ăn hàng ngày của học sinh trường Tắk Pổ thường chỉ có cơm và rau. Một tuần, các em có 2-3 bữa cơm có cá, thịt đã là nhiều. Bữa liên hoan này, bọn nhóc đứa nào cũng ăn 2-3 bát. Bạn đọc hãy xem cái bát mỳ đầy tú hụ, liệu người lớn có ăn hết nổi 1 bát không? Chỉ những đứa trẻ rất sợ đói mới có thể ăn 3 bát, chứ không phải chúng không biết no.

Cô Thu gửi lời cảm ơn các Mạnh Thường Quân đã hỗ trợ những bữa ăn đủ dinh dưỡng cho học sinh của cô trong năm qua. Cô không hỏi (hay được hỏi) đưa câu chuyện đó lên mạng để làm gì.

3/ Chúng ta xấu hổ và rồi giận dữ với điều gì đó mang tính cá nhân bị đưa lên mạng, đó là rất bình thường.

Nhưng khi là công bộc, thì mỗi hành động, mỗi lời nói đều là thông điệp, đều mang trách nhiệm. Công bộc không có quyền giận dữ, che giấu, hay dối trá về những việc mình làm trong giờ hành chính, ở nơi công sở, trong những chiếc xe công vụ. Ngược lại, công bộc luôn phải có ý thức rằng hình ảnh của mình luôn được công luận quan tâm, và giữ hình ảnh cá nhân cũng là giữ hình ảnh cho cả một hệ thống.

Ông Lương Minh Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên là công bộc.
Cô Trà Thị Thu, giáo viên cắm bản ở điểm trường Tắk Pổ, Quảng Nam cũng là công bộc.
Như nhau cả thôi.

Bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
Bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Những chiếc lọ nhỏ li ti được giám sát bởi các kỹ thuật viên mặc đồ bảo hộ tạo niềm tin cho sự phấn khích bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, Viện Huyết thanh Ấn Độ, một nhân tố quan trọng trong cuộc chiến chống lại COVID-19.
Một hòn đảo bán đảo ở giữa Rio Jari trong rừng nhiệt đới Brazil. Ảnh: Greenpeace
Xây dựng nền kinh tế xanh: Chìa khóa giải cứu rừng Amazon
(Ngày Nay) - Một nhà khoa học hàng đầu đã cảnh báo rừng Amazon sẽ bước vào một "cơn ác mộng suy thoái" trừ khi có một nền kinh tế dựa trên đa dạng sinh học bền vững phát triển và coi trọng đúng mức hệ sinh thái và các sản phẩm do rừng nhiệt đới tạo ra.
Những đứa trẻ bị bỏ lại
Những đứa trẻ bị bỏ lại
(Ngày Nay) - Ở vùng nông thôn Trung Quốc, các bậc cha mẹ vẫn đang phải đưa ra quyết định đau lòng là sống xa con cái để chuyển tới thành phố tìm việc, dù trước đó họ cũng từng là những đứa trẻ bị bỏ lại.
Phát hiện loài dơi màu lửa ở Tây Phi
Phát hiện loài dơi màu lửa ở Tây Phi
(Ngày Nay) - Vào năm 2018, một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện một chuyến thám hiêm tại Guinea. Một đêm nọ, họ bẫy được một con dơi với bộ lông màu cam rực lửa và đôi cánh đen.
Phát hiện xương khủng long lớn nhất thế giới
Phát hiện xương khủng long lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ học đã khai quật được hóa thạch có niên đại 98 triệu năm tuổi ở tây nam Argentina mà họ cho rằng có thể thuộc về loài khủng long lớn nhất từng được phát hiện.
'Lupin' đánh dấu sự trỗi dậy của truyền hình châu Âu
'Lupin' đánh dấu sự trỗi dậy của truyền hình châu Âu
(Ngày Nay) - Thành công của loạt phim tội phạm tiếng Pháp "Lupin" trên Netflix, nối gót series nổi tiếng của Tây Ban Nha "Money Heist", cho thấy sự nổi lên của các tác phẩm tới từ châu Âu, Mỹ Latinh và Hàn Quốc trên các nền tảng phát trực tuyến.
Cảnh sát kiểm tra, khám xét và đưa các kiện hàng lên xe tại cửa hàng điện thoại Nhật Cường mobile ở 33 Lý Quốc Sư, Hà Nội. Ảnh minh họa: Doãn Tấn/TTXVN
Truy tố 15 bị can trong vụ án Nhật Cường
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ án hình sự “Buôn lậu”; “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).