'Công chúa' Huawei hầu tòa ở Canada vì lệnh dẫn độ sang Mỹ

Bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính và cũng là con gái người sáng lập tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc Huawei, tuần này bắt đầu ra hầu tòa ở Canada để chống lại lệnh dẫn độ sang Mỹ.
'Công chúa' Huawei Mạnh Vãn Chu rời nhà ở Vancouver để dự phiên tòa về lệnh dẫn độ bà sang Mỹ. Ảnh: Reuters
'Công chúa' Huawei Mạnh Vãn Chu rời nhà ở Vancouver để dự phiên tòa về lệnh dẫn độ bà sang Mỹ. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, phiên tòa có tên gọi Vukelich dự kiến diễn ra trong 3 ngày, từ 28 - 30/9. Phiên tòa sẽ giúp thẩm phán quyết định liệu có "đúng thực tế" hay tồn tại khả năng những lời buộc tội bà Mạnh là có cơ sở hay không, đồng thời cho phép bên bào chữa tranh luận về các cáo buộc bổ sung.

Bà Mạnh, 48 tuổi bị nhà chức trách Canada bắt giữ ở Vancouver đầu tháng 12/2018 theo yêu cầu của Washington, với cáo buộc "công chúa" Huawei đã vi phạm các lệnh cấm vận của Mỹ chống Iran. Washington cũng tìm cách dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ để truy tố.

Tuy nhiên, bà Mạnh khẳng định mình vô tội và nỗ lực chống lại lệnh dẫn độ sang Mỹ trong lúc thi hành lệnh quản thúc tại gia ở Vancouver.

Phát biểu trước tòa hôm 28/9, luật sư Scott Fenton đại diện cho bà Mạnh khẳng định, thân chủ của ông và tập đoàn Huawei không nói dối. Thay vào đó, họ đã cung cấp cho ngân hàng HSBC mọi thông tin cần thiết để đánh giá rủi ro trong các giao dịch liên quan, trái ngược với những cáo buộc từ Washington.

Luật sư Fenton cũng lập luận về những sai trái trong cách Mỹ quy kết các liên lạc giữa Huawei với HSBC. Ngoài ra, theo ông, Huawei từ lâu đã mô tả công ty công nghệ Skycom là một đối tác kinh doanh địa phương, riêng rẽ ở Iran, nhưng Mỹ cho rằng Huawei kiểm soát Skycom và sử dụng công ty này để vi phạm các lệnh cấm vận của Washington.

“Không có bất kỳ bằng chứng đơn lẻ nào (trong yêu cầu dẫn độ) cho thấy Skycom hoặc Huawei có dính líu tới bất kỳ hoạt động bị cấm nào về thương mại ở Iran,” luật sư của bà Mạnh quả quyết.

Các công tố viên đại diện cho chính phủ Canada sẽ đưa ra lập luận của họ trước tòa trong ngày hôm nay, 29/9.

Vụ bắt giữ bà Mạnh đã kéo căng quan hệ giữa Trung Quốc với Mỹ và Canada. Ngay sau sự cố, Bắc Kinh đã bắt giữ hai công dân Canada là Michael Spavor và Michael Kovrig, rồi truy tố họ tội làm gián điệp.

Các phiên tòa xử về yêu cầu dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 4/2021. Song, nếu bên nào kháng cáo, vụ việc có thể kéo dài nhiều năm theo các thủ tục pháp lý của hệ thống tư pháp Canada.

Gary Botting, một luật sư chuyên về vấn đề dẫn độ ở Vancouver nói, việc bà Mạnh có chiến thắng trong phiên tòa hay không "phụ thuộc hoàn toàn vào bản chất của các bằng chứng và liệu có tồn tại bất kỳ nội dung quan trọng nào giúp họ phản bác các cáo buộc hay không".

Theo Vietnamnet
Nghị quyết 71-NQ/TW: Trí tuệ nhân tạo - đòn bẩy tái cấu trúc toàn diện giáo dục và đào tạo
Nghị quyết 71-NQ/TW: Trí tuệ nhân tạo - đòn bẩy tái cấu trúc toàn diện giáo dục và đào tạo
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra bước ngoặt mới cho giáo dục. Không dừng lại ở vai trò công cụ hỗ trợ, AI đang trở thành “đòn bẩy” thúc đẩy quá trình tái cấu trúc toàn diện, từ quản trị, giảng dạy đến nghiên cứu, mở ra một hệ sinh thái giáo dục linh hoạt và thích ứng hơn với thời đại số, theo tinh thần Nghị quyết 71-NQ-TW về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.
Một tác phẩm sơn mài của họa sĩ Phạm Quốc Ân tại triển lãm 'Thiêng-Cơtu"
Giải mã biểu tượng thiêng của người Cơ Tu bằng tranh sơn mài
(Ngày Nay) -Sáng 7/4 tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM (97 Phó Đức Chính, phường Bến Thành), họa sĩ Phạm Quốc Ân giới thiệu triển lãm cá nhân “Thiêng – Cơtu”, đã đặt ra một vấn đề: có thể đọc lại hệ biểu tượng của người Cơ Tu bằng ngôn ngữ sơn mài đương đại mà không biến nó thành đồ minh họa dân tộc học?
Ảnh minh hoạ.
Sóng nhiệt đại dương đe dọa hệ sinh thái biển California
(Ngày Nay) - Nhiệt độ nước biển tại khu vực Nam California (Mỹ) đang liên tiếp phá vỡ các kỷ lục lịch sử, dấy lên lo ngại về một đợt sóng nhiệt đại dương bất thường. Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng tình trạng áp cao khí quyển có thể phá hủy hệ sinh thái biển nếu còn tiếp diễn.