Công nghệ AI có khả năng phát hiện ung thư cao hơn 21%

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phần mềm Trí tuệ Nhân tạo (AI) của Công ty DeepHealth hoạt động như "cặp mắt thứ hai," hỗ trợ các bác sỹ chẩn đoán phát hiện bất thường trong quá trình sàng lọc.
Ảnh: Getty Images.
Ảnh: Getty Images.

Một chương trình sàng lọc ung thư vú tại Mỹ vừa công bố những kết quả đáng chú ý về việc ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo (AI) trong việc phát hiện ung thư vú qua chụp nhũ ảnh.

Theo báo cáo từ TechCrunch, phụ nữ tham gia chương trình sàng lọc với công nghệ AI có khả năng phát hiện ung thư cao hơn 21% so với những người không sử dụng công nghệ này.

Công ty DeepHealth - một đơn vị chuyên về AI thuộc sở hữu của hãng chẩn đoán hình ảnh RadNet, đã trình bày kết quả nghiên cứu tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội X-quang Bắc Mỹ (RSNA).

Nghiên cứu này có sự bao gồm 747.604 phụ nữ tham gia sàng lọc nhũ ảnh trong vòng 12 tháng.

Kết quả cho thấy tỷ lệ phát hiện ung thư vú cao hơn 43% đối với nhóm phụ nữ tham gia chương trình sử dụng AI, so với nhóm không tham gia.

Một số phụ nữ đã chọn sử dụng phần mềm AI tuân thủ quy định của Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) để phân tích các bức nhũ ảnh của mình.

Phần mềm AI này hoạt động như "cặp mắt thứ hai," hỗ trợ các bác sỹ chẩn đoán phát hiện bất thường trong quá trình sàng lọc.

Theo nghiên cứu, 22% mức tăng tổng thể trong tỷ lệ phát hiện ung thư có thể được giải thích bởi việc các bệnh nhân có nguy cơ cao hơn thường tham gia chương trình này từ đầu, gây ra sự sai lệch trong việc chọn mẫu.

Tuy nhiên, phân tích sâu hơn cho thấy 21% sự gia tăng còn lại có thể được quy cho việc sử dụng AI, khi công nghệ này giúp nâng cao tỷ lệ tái kiểm tra và thực hiện thêm các hình ảnh chẩn đoán.

Các nhà nghiên cứu đang tìm cách "định lượng rõ hơn" lợi ích của AI trong việc phát hiện ung thư vú thông qua các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có kiểm soát.

Những nghiên cứu này sẽ giúp đưa ra những đánh giá chính xác hơn về hiệu quả thực tế của AI trong sàng lọc ung thư vú, góp phần cải thiện khả năng phát hiện bệnh sớm và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe phụ nữ.

Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tham vọng ở Mỹ Latinh của chính quyền Trump
(Ngày Nay) - Từ cảnh báo can thiệp quân sự, gây áp lực kinh tế đến thao túng chính trường, chiến lược của chính quyền Trump đang đẩy 3 quốc gia Mỹ Latinh khác vào thế khó giữa bảo vệ chủ quyền và phụ thuộc kinh tế Mỹ.
Tác phẩm “Thiền ở ngay tại đây”. Ảnh: Khánh Châu
Nhà văn - dịch giả Nguyễn Tường Bách và “Thiền ở ngay tại đây”
(Ngày Nay) -Chiều ngày 10/1, buổi giao lưu và giới thiệu tác phẩm “ Thiền ở ngay tại đây” của tác giả Nguyễn Tường Bách đã diễn ra tại khách sạn Continental (TPHCM). Chương trình cũng mở màn cho chuỗi hoạt động “Một trong muôn một”, giúp độc giả chăm sóc đời sống tinh thần tốt hơn giữa nhịp sống hiện đại qua những cuốn sách.