Công nghệ AI đọc cảm xúc của trẻ khi học bài

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trước khi đại dịch xảy ra, Ka Tim Chu, giáo viên trường True Light ở Hong Kong, thường nhìn vào khuôn mặt của học sinh để đánh giá xem chúng phản ứng như thế nào với bài tập trên lớp.
Công nghệ AI đọc cảm xúc của trẻ khi học bài

Hiện tại, khi hầu hết các lớp học phải tổ chức qua hình thức trực tuyến, một công nghệ AI đọc cảm xúc đang giúp những giáo viên như Ka Tim Chu bao quát được toàn bộ học sinh của mình.

Phần mềm 4 Little Trees, được tạo ra bởi công ty khởi nghiệp Find Solution AI có trụ sở tại Hong Kong. Dù việc sử dụng AI để nhận dạng cảm xúc trong trường học và các cơ sở khác gây lo ngại, người sáng lập Viola Lam cho biết công nghệ này có thể làm cho lớp học ảo tốt như, hoặc tốt hơn thật.

Học sinh làm bài kiểm tra và bài tập về nhà trên nền tảng này như một phần của chương trình giảng dạy tại trường. Trong quá trình học tập, AI sẽ đo các điểm cơ trên khuôn mặt của học sinh thông qua camera trên máy tính hoặc máy tính bảng của họ và xác định các cảm xúc bao gồm hạnh phúc, buồn bã, tức giận, ngạc nhiên và sợ hãi.

Hệ thống cũng theo dõi học sinh mất bao lâu để trả lời câu hỏi, ghi chú lịch sử hoạt động của học sinh, báo cáo về điểm mạnh, điểm yếu và mức động lực của học sinh, cũng như dự đoán điểm của chúng.

Chương trình nhận dạng có thể điều chỉnh phù hợp với từng học sinh, nhắm vào những lỗ hổng kiến ​​thức và cung cấp các bài kiểm tra theo kiểu trò chơi được thiết kế để giúp việc học trở nên thú vị. Theo Viola Lam, học sinh đạt kết quả tốt hơn 10% trong các kỳ thi nếu các em đã học cách sử dụng 4 Little Trees.

Từng là giáo viên, Viola Lam hiểu rằng các học sinh chỉ biết kiến thức của mình có vấn đề khi chúng nhận được kết quả kiểm tra, nhưng khi đó là thì đã "quá muộn".

Ứng dụng 4 Little Trees của Viola Lam đã được ra mắt kể từ năm 2017 để tạo cơ hội cho giáo viên "can thiệp sớm hơn". Số trường sử dụng 4 Little Trees ở Hong Kong đã tăng từ 34 lên 83 trường trong năm ngoái.

Viola Lam nói rằng công nghệ này đặc biệt hữu ích đối với giáo viên trong thời kỳ đại dịch vì nó cho phép họ theo dõi từ xa cảm xúc của học sinh khi học bài.

Ka Tim Chu tin rằng lợi ích của công nghệ này sẽ tồn tại lâu hơn kể cả sau đại dịch, bởi nó sẽ giảm tải công việc cho anh bằng cách tạo ra và đánh dấu các bài tập hay bài kiểm tra được cá nhân hóa.

Không giống như giáo viên, 4 Little Trees có thể chú ý đến cảm xúc của mọi học sinh, ngay cả trong một lớp học đông người. Nhưng công nghệ giám sát khuôn mặt trẻ em làm dấy lên lo ngại về quyền riêng tư.

Tại Trung Quốc, AI phân tích dữ liệu sinh trắc học cho mục đích giám sát trong trường học và những nơi khác đã gây ra tranh cãi.

Viola Lam cho biết 4 Little Trees ghi lại dữ liệu cơ mặt, đó là cách AI giải thích các biểu hiện cảm xúc, nhưng nó không ghi video khuôn mặt của học sinh.

Pascale Fung, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu AI tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong, nói rằng "tính minh bạch" là chìa khóa để duy trì quyền riêng tư của học sinh. Fung nói rằng các nhà phát triển phải nhận được sự đồng ý của phụ huynh để thu thập dữ liệu của học sinh, và sau đó "giải thích dữ liệu sẽ đi đến đâu."

Thành kiến ​​chủng tộc cũng là một vấn đề nghiêm trọng đối với AI. Nghiên cứu cho thấy một số công nghệ phân tích cảm xúc gặp khó khăn khi xác định cảm xúc của những khuôn mặt có nước da sẫm màu hơn, một phần là do thuật toán được định hình bởi thành kiến ​​của con người và học cách xác định cảm xúc từ những khuôn mặt chủ yếu là da trắng.

Lam cho biết cô đào tạo AI với dữ liệu khuôn mặt phù hợp với nhân khẩu học của các học viên. Cho đến nay, nó đã hoạt động tốt ở Hong Kong, nhưng cô nhận thức rằng nhiều cộng đồng đa sắc tộc hơn có thể là một thách thức lớn đối với phần mềm.

Lam cho biết tính năng nhận dạng cảm xúc của Find Solution AI hoạt động với độ chính xác 85%. Các thuật toán có thể xác định chính xác những cảm xúc chính, chẳng hạn như hạnh phúc và buồn bã, lên đến 90% thời gian.

Tuy nhiên, những cảm xúc phức tạp hơn, như kích thích, nhiệt tình hoặc lo lắng, có thể khó đọc hơn.

“Con người không giỏi đọc nét mặt. Chúng tôi muốn đào tạo máy móc trở nên tốt hơn con người ở khoản này", Pascale Fung cho biết.

Theo CNN
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 đã chuẩn bị bước sang năm thứ ba, theo dữ liệu mới nhất từ Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF), trong tổng số trẻ em trên toàn cầu, cứ 7 em thì có ít nhất 1 em bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các đợt phong tỏa.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam học cần quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề xã hội, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh và hậu dịch bệnh, không gian mạng và các yếu tố an ninh phi truyền thống ngày càng hiện hữu. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phát huy giá trị, khơi dậy tiềm năng để phát triển nhanh, bền vững hơn
(Ngày Nay) - Giới khoa học nói chung và những người nghiên cứu Việt Nam học nói riêng, đứng trước đòi hỏi tiếp tục đi sâu làm rõ các giá trị, các tiềm năng và phương cách để phát huy các giá trị, khơi dậy các tiềm năng, biến thành năng lực nội sinh để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Chính phủ về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 trình Quốc hội xem xét quyết định chủ trương đầu tư. Dự kiến, quý III/2022 sẽ tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để thi công từ quý I/2023 và hoàn thành vào năm 2025.
Đại diện Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng.
T&T Group và Ngân hàng SHB hỗ trợ gần 30 tỷ đồng giúp Ninh Thuận và Đồng Nai chống dịch
(Ngày Nay) - Ngày 27/10, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng và 1.000 tấn gạo (trị giá 15 tỷ đồng) nhằm tiếp sức cho chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác phòng chống dịch. Trước đó, ngày 26/10, T&T Group và Ngân hàng SHB cũng đã trao tặng tỉnh Ninh Thuận 100.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 4,5 tỷ đồng.
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
(Ngày Nay) -  Panasonic vừa cho ra mắt thị trường dòng điều hòa tích hợp công nghệ nanoe TM X thế hệ II với hiệu quả tăng cường trong việc lọc sạch không khí, ức chế các loại vi-rút, vi khuẩn và chủ động phòng ngừa Covid-19. Là thương hiệu Nhật Bản tiên phong đưa công nghệ lọc khí tiên tiến vào các sản phẩm điều hòa, Panasonic mong muốn mang lại giải pháp khí sạch toàn diện, giúp không gian sống trong lành và khỏe mạnh hơn cho người Việt.