Robot siêu nhỏ giúp điều trị ung thư hiệu quả

0:00 / 0:00
0:00
Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tìm ra một cách thức có thể mang lại nguồn sống cho bệnh nhân ung thư chỉ bằng những con robot siêu nhỏ.
Một robot tí hon của Bionaut đặt cạnh một đồng xu.
Một robot tí hon của Bionaut đặt cạnh một đồng xu.

Mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu ở công ty Bionaut Labs, California, Mỹ, đã tìm ra một cách thức rất khả quan. Chỉ cần những con robot bé nhỏ có chức năng đặc biệt là có thể mang lại nguồn sống cho bệnh nhân ung thư.

Những con robot này chỉ nhỏ như một đốm bụi. Chúng chính là một hệ thống dẫn truyền thuốc đến các khối u trong cơ thể.

Ý tưởng này ban đầu nghe có vẻ như một câu chuyện khoa học viễn tưởng, thậm chí nó đã từng xuất hiện trong một vài bộ phim hay cuốn truyện nhưng nghiên cứu mới lần này thực sự là một phát minh có giá trị trong việc điều trị bệnh ung thư. Bionaut Labs muốn loại bỏ bản chất không chính xác của hầu hết các phương pháp điều trị ung thư bằng cách sử dụng các robot siêu nhỏ có hình dạng như một chiếc đinh vít.

Nghiên cứu này dựa trên một ý tưởng rất đơn giản. Đó là những robot siêu nhỏ đến mức có thể đưa vào cơ thể người mà không cần phẫu thuật phức tạp. Khi đã ở trong cơ thể, hình dạng giống như chiếc đinh vít sẽ giúp robot hướng thẳng đến khối u nhờ các nam châm bên ngoài tạo ra từ trường.

Quan sát bằng X-quang sẽ giúp các bác sĩ theo dõi quá trình di chuyển và hoạt động của robot để đảm bảo chúng đi thẳng đến chỗ khối u đang phát triển. Khi đến đích, robot sẽ nhận được lệnh cũng thông qua các nam châm, để bơm thuốc vào đúng khối u, tối đa hóa hiệu quả tiêu diệt tế bào ung thư và giảm thiểu các tác dụng phụ.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đang hướng đến mục tiêu là một số bệnh ung thư cụ thể tác động đến thân não. Các robot sẽ được tiêm vào tủy sống ở vị trí thuận lợi giúp robot di chuyển được đến bộ phận có tế bào ung thư. Mục tiêu tiếp theo sẽ là các loại ung thư khác.

Theo dự kiến, các nhà nghiên cứu sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng vào đầu năm 2023 để mở đường cho quá trình phê duyệt chính thức công nhận đây là một trong những phương pháp điều trị ung thư trên toàn thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính rời Hà Nội, lên đường tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc.
Thủ tướng lên đường dự Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc
(Ngày Nay) - Sáng 24/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, lên đường tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới tổ chức tại TP. Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc (WEF Đại Liên 2024) và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 24 - 27/6/2024 theo lời mời của Thủ tướng nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Cường và Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Klaus Schwab.
Ảnh minh hoạ
Ý nghĩa Bồ-tát thừa trong kinh Pháp hoa
(Ngày Nay) - Đức Phật nói rằng Thanh văn, Duyên giác và Bồ-tát là Tam thừa, nhưng Tam thừa cuối cùng được giải thoát, trở thành Nhứt thừa là Phật thừa, vì tất cả đều theo Phật học, sống trong pháp Phật, là con của Đức Phật gọi là Phật tử thì tu hành thành Phật, không thành gì khác.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà kỹ sư, công nhân các đơn vị đang thi công dự án đường dây tải điện 500kV mạch 3 Quảng Trạch-Phố Nối đoạn qua tỉnh Nghệ An.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mở đợt thi đua nước rút hoàn thành xây dựng Đường dây 500kV mạch 3
(Ngày Nay) - Tiếp tục kiểm tra, đôn đốc thực hiện dự án Đường dây tải điện 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối, sáng 23/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra triển khai dự án đoạn qua tỉnh Nghệ An và làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và các bộ, ngành, cơ quan liên quan nhằm thúc đẩy triển khai dự án đảm bảo tiến độ.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì hội nghị Hội đồng Điều phối vùng Tây Nguyên
(Ngày Nay) - Chiều 23/6, tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), đã diễn ra hội nghị Hội đồng Điều phối vùng Tây Nguyên lần thứ ba với hơn 200 đại biểu là lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương và 5 tỉnh Tây Nguyên tham dự. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Chủ tịch Hội đồng Điều phối vùng Tây Nguyên chủ trì hội nghị.