Robot siêu nhỏ giúp điều trị ung thư hiệu quả

0:00 / 0:00
0:00
Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tìm ra một cách thức có thể mang lại nguồn sống cho bệnh nhân ung thư chỉ bằng những con robot siêu nhỏ.
Một robot tí hon của Bionaut đặt cạnh một đồng xu.
Một robot tí hon của Bionaut đặt cạnh một đồng xu.

Mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu ở công ty Bionaut Labs, California, Mỹ, đã tìm ra một cách thức rất khả quan. Chỉ cần những con robot bé nhỏ có chức năng đặc biệt là có thể mang lại nguồn sống cho bệnh nhân ung thư.

Những con robot này chỉ nhỏ như một đốm bụi. Chúng chính là một hệ thống dẫn truyền thuốc đến các khối u trong cơ thể.

Ý tưởng này ban đầu nghe có vẻ như một câu chuyện khoa học viễn tưởng, thậm chí nó đã từng xuất hiện trong một vài bộ phim hay cuốn truyện nhưng nghiên cứu mới lần này thực sự là một phát minh có giá trị trong việc điều trị bệnh ung thư. Bionaut Labs muốn loại bỏ bản chất không chính xác của hầu hết các phương pháp điều trị ung thư bằng cách sử dụng các robot siêu nhỏ có hình dạng như một chiếc đinh vít.

Nghiên cứu này dựa trên một ý tưởng rất đơn giản. Đó là những robot siêu nhỏ đến mức có thể đưa vào cơ thể người mà không cần phẫu thuật phức tạp. Khi đã ở trong cơ thể, hình dạng giống như chiếc đinh vít sẽ giúp robot hướng thẳng đến khối u nhờ các nam châm bên ngoài tạo ra từ trường.

Quan sát bằng X-quang sẽ giúp các bác sĩ theo dõi quá trình di chuyển và hoạt động của robot để đảm bảo chúng đi thẳng đến chỗ khối u đang phát triển. Khi đến đích, robot sẽ nhận được lệnh cũng thông qua các nam châm, để bơm thuốc vào đúng khối u, tối đa hóa hiệu quả tiêu diệt tế bào ung thư và giảm thiểu các tác dụng phụ.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đang hướng đến mục tiêu là một số bệnh ung thư cụ thể tác động đến thân não. Các robot sẽ được tiêm vào tủy sống ở vị trí thuận lợi giúp robot di chuyển được đến bộ phận có tế bào ung thư. Mục tiêu tiếp theo sẽ là các loại ung thư khác.

Theo dự kiến, các nhà nghiên cứu sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng vào đầu năm 2023 để mở đường cho quá trình phê duyệt chính thức công nhận đây là một trong những phương pháp điều trị ung thư trên toàn thế giới.

Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng

(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban tại thành phố Herat đã thực hiện màn thị uy sức mạnh bằng cách treo một thi thể bằng cần cẩu trước quảng trường đông người nhằm răn đe những người vi phạm luật Hồi giáo.

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.
Bản đồ dịch bệnh tại huyện Thống Nhất
Nghịch lý vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ 0 giờ ngày 20/9, Đồng Nai triển khai thực hiện kế hoạch số 11102/KH-UBND từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.