Robot siêu nhỏ giúp điều trị ung thư hiệu quả

0:00 / 0:00
0:00
Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tìm ra một cách thức có thể mang lại nguồn sống cho bệnh nhân ung thư chỉ bằng những con robot siêu nhỏ.
Một robot tí hon của Bionaut đặt cạnh một đồng xu.
Một robot tí hon của Bionaut đặt cạnh một đồng xu.

Mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu ở công ty Bionaut Labs, California, Mỹ, đã tìm ra một cách thức rất khả quan. Chỉ cần những con robot bé nhỏ có chức năng đặc biệt là có thể mang lại nguồn sống cho bệnh nhân ung thư.

Những con robot này chỉ nhỏ như một đốm bụi. Chúng chính là một hệ thống dẫn truyền thuốc đến các khối u trong cơ thể.

Ý tưởng này ban đầu nghe có vẻ như một câu chuyện khoa học viễn tưởng, thậm chí nó đã từng xuất hiện trong một vài bộ phim hay cuốn truyện nhưng nghiên cứu mới lần này thực sự là một phát minh có giá trị trong việc điều trị bệnh ung thư. Bionaut Labs muốn loại bỏ bản chất không chính xác của hầu hết các phương pháp điều trị ung thư bằng cách sử dụng các robot siêu nhỏ có hình dạng như một chiếc đinh vít.

Nghiên cứu này dựa trên một ý tưởng rất đơn giản. Đó là những robot siêu nhỏ đến mức có thể đưa vào cơ thể người mà không cần phẫu thuật phức tạp. Khi đã ở trong cơ thể, hình dạng giống như chiếc đinh vít sẽ giúp robot hướng thẳng đến khối u nhờ các nam châm bên ngoài tạo ra từ trường.

Quan sát bằng X-quang sẽ giúp các bác sĩ theo dõi quá trình di chuyển và hoạt động của robot để đảm bảo chúng đi thẳng đến chỗ khối u đang phát triển. Khi đến đích, robot sẽ nhận được lệnh cũng thông qua các nam châm, để bơm thuốc vào đúng khối u, tối đa hóa hiệu quả tiêu diệt tế bào ung thư và giảm thiểu các tác dụng phụ.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đang hướng đến mục tiêu là một số bệnh ung thư cụ thể tác động đến thân não. Các robot sẽ được tiêm vào tủy sống ở vị trí thuận lợi giúp robot di chuyển được đến bộ phận có tế bào ung thư. Mục tiêu tiếp theo sẽ là các loại ung thư khác.

Theo dự kiến, các nhà nghiên cứu sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng vào đầu năm 2023 để mở đường cho quá trình phê duyệt chính thức công nhận đây là một trong những phương pháp điều trị ung thư trên toàn thế giới.

Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
(Ngày Nay) - Công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động khuyết tật trong thời gian gần đây đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia công tác giáo dục, tạo việc làm cho người khuyết tật.
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
(Ngày Nay) - Với mong muốn giúp người dùng nhận diện và hỗ trợ các thông tin cũng như công dụng của các loài thực vật, hai học sinh lớp 11 trường THPT Lý Tự Trọng (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã sáng tạo ra phần mềm "The Plantae" có khả năng nhận diện và cung cấp thông tin khoa học của thực vật.
Ảnh minh họa
Căng thẳng ngoại giao giữa Nga và CH Séc, Ukraine 'leo thang'
(Ngày Nay) - Thủ tướng Andrej Babis và Ngoại trưởng Jan Hamacek của CH Séc ngày 17/4 tuyên bố nước này sẽ trục xuất 18 nhân viên của Đại sứ quán Nga do nghi ngờ các cơ quan tình báo của Nga có liên quan tới một vụ nổ kho đạn của quân đội Séc vào năm 2014.
Trung Quốc - Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu
Trung Quốc - Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu
Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính (Han Zheng) ngày 16/4 có cuộc hội đàm trực tuyến với đặc phái viên về khí hậu của Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông John Kerry, trong đó hai bên đã nhấn mạnh sẵn sàng trao đổi thông tin và hợp tác trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.