Công tố viên đặc biệt công bố cáo trạng mới với ông Donald Trump

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Công tố viên đặc biệt Jack Smith ngày 27/8 đã công bố bản cáo trạng mới đối với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan đến vụ án can thiệp bầu cử năm 2020.
Công tố viên đặc biệt công bố cáo trạng mới với ông Donald Trump

Người phát ngôn Bộ Tư pháp (DOJ) cho biết đại bồi thẩm đoàn ở thủ đô Washington D.C đã đưa ra bản cáo trạng mới, truy tố bị cáo Trump đúng những tội hình sự như trong bản cáo trạng ban đầu. Theo phát ngôn viên này, bản cáo trạng mới do đại bồi thẩm đoàn mới mà trước đó chưa nghe bằng chứng trong vụ này đưa ra, cho thấy chính phủ đã cố gắng tôn trọng và thi hành phán quyết cũng như hướng dẫn của Tòa án Tối cao.

Tháng 8/2023, cựu Tổng thống Trump đã phủ nhận cáo trạng của liên bang về âm mưu lật ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020. Đến tháng 7 vừa qua, Tòa án Tối cao ra phán quyết rằng ông Trump được hưởng quyền miễn tố cho công vụ mà ông thực hiện khi còn làm tổng thống, và trả vụ này cho tòa cấp dưới để chọn ra cáo trạng nào có thể giữ lại.

Bản cáo trạng mới giữ nguyên 4 tội liên bang đối với cựu Tổng thống Trump như trong bản cáo trạng ban đầu của ông Smith, nhưng được cắt giảm cáo buộc để phù hợp với phán quyết của Tòa án Tối cao. Ví dụ, trong bản cáo trạng mới, ông Smith bỏ cáo buộc ông Trump tìm cách dùng DOJ để cố gắng lật ngược kết quả bầu cử năm 2020. Phán quyết của Tòa án Tối cao xác định hành động đó của ông Trump là công vụ.

Bản cáo trạng mới dài 36 trang, còn bản cáo trạng ban đầu dài 45 trang. Ông Smith đã công bố bản cáo trạng mới chỉ sau vài ngày sau khi ông đệ đơn lên Tòa Kháng án Mỹ số 11 yêu cầu hủy phán quyết của Chánh án liên bang về việc hủy bỏ vụ án ông Trump sở hữu trái phép tài liệu mật sau khi rời nhiệm sở.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.