Công ty bầu Đức lần đầu báo lỗ với mức kỷ lục hơn 1.000 tỷ

(Ngày Nay) - Kết quả kinh doanh hợp nhất năm 2016 vừa được Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL – HAG) báo cáo với mức lỗ cao nhất trong lịch sử, lên tới hơn 1.000 tỷ đồng.
Công ty bầu Đức lần đầu báo lỗ với mức kỷ lục hơn 1.000 tỷ

Cụ thể, trong quý IV/2016, HAGL đạt 1.547 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 48% so với cùng kỳ năm 2015. Trong khi đó giá vốn hàng bán chỉ tăng 25% nên lãi gộp đạt con số gần 236 tỷ đồng.

Trong cơ cấu doanh thu của HAGL thì bò vẫn chiếm chủ đạo, tới 57% khi đạt gần 905 tỷ đồng, nhưng biên lãi gộp mảng này rất thấp, chỉ 5,4%.

Cao su đã có sự khởi sắc, lãi gộp gần 6 tỷ đồng do giá phục hồi thời điểm cuối năm. Mảng duy nhất HAG lỗ trong quý cuối năm là đường, với 11 tỷ đồng.

Năm 2016, chi phí tài chính của HAGL tăng 40% so với 2015, với con số 1.690 tỷ đồng, tập trung chủ yếu là chi phí lãi vay 1.557 tỷ đồng. Tính ra mỗi ngày doanh nghiệp phải trả gần 5 tỷ đồng tiền lãi vay.

Đây tiếp tục là gánh nặng khiến HAGL thua lỗ.

Công ty bầu Đức lần đầu báo lỗ với mức kỷ lục hơn 1.000 tỷ ảnh 1Cơ cấu doanh thu của HAGL. 

Thêm vào đó, doanh nghiệp của bầu Đức còn chịu khoản lỗ khác như thanh lý và đánh giá lại tài sản gần 184 tỷ đồng. Kết thúc quý IV/2016, HAGL lỗ sau thuế 124 tỷ đồng.

Tính chung cả năm 2016, HAG đạt 6.455 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng vỏn vẹn 3% nhưng giá vốn tăng mạnh 24%, khiến lãi gộp chỉ còn 1.000 tỷ đồng, giảm 46%.

Kết quả, doanh nghiệp lỗ đến 1.020 tỷ đồng. Đây là năm đầu tiên HAGL ghi nhận thua lỗ trong 10 năm qua, kể từ năm 2006.

Tính đến ngày 31/12/2016, HAGL có tổng tài sản 53.015 tỷ đồng, nợ phải trả là 36.103 tỷ đồng. Tổng nợ vay là 27.366 tỷ đồng, trong đó nợ vay ngắn hạn còn 6.572 tỷ đồng, giảm 1.700 tỷ đồng so với đầu năm. Nợ vay dài hạn tăng từ 18.800 tỷ đồng lên 20.794 tỷ đồng.

Theo Zing
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.