Công ty mẹ của Google cắt giảm 12.000 việc làm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Alphabet Inc - công ty mẹ của Google, dự kiến cắt giảm khoảng 12.000 việc làm do phải đối mặt với "một thực tế kinh tế khác", công ty cho biết trong một bản tin nội bộ, trong đó cho biết sẽ tập trung vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và sa thải nhân viên hỗ trợ các dự án thử nghiệm.
Công ty mẹ của Google cắt giảm 12.000 việc làm

Động thái cắt giảm của Alphabet đã làm ảnh hưởng đến 6% lực lượng lao động của hãng và diễn ra sau các vụ sa thải của các "gã khổng lồ" công nghệ bao gồm Amazon.com Inc, Microsoft Corp và Meta Platforms Inc. Trước đó, các hãng công nghệ này đã tiến hành tuyển dụng rầm rộ trong thời kỳ đại dịch, thế nhưng đà suy thoái kinh tế khiến họ phải tiến hành cắt giảm nhân sự.

Sundar Picha - tổng giám đốc của Alphabet kể từ năm 2019, cho biết ông "chịu trách nhiệm hoàn toàn" về các quyết định dẫn đến việc sa thải nhân viên.

Ông Pichai, người gần đây được trả lương gắn chặt hơn với hiệu suất, khẳng định đây là thời điểm để "làm sắc nét sự tập trung, tái cấu trúc cơ sở chi phí và hướng nhân lực và vốn đến những ưu tiên cao nhất của chúng tôi".

Alphabet, từ lâu đã dẫn đầu về công nghệ AI trên thế giới, đang phải đối mặt với sự cạnh tranh từ Microsoft, công ty được cho là đang tìm cách tăng cổ phần của mình đối với ứng dụng ChatGPT - một công cụ chatbot có khả năng trả lời các truy vấn bằng phản hồi giống như con người.

Trong khi đó, tiền quảng cáo, vốn là nguồn doanh thu chính của Alphabet, đang dần bị siết chặt do việc các doanh nghiệp cắt giảm ngân sách khi người tiêu dùng giảm chi tiêu.

Bà Susannah Streeter, nhà phân tích tài chính tại Vương quốc Anh, cho biết: “Rõ ràng là Alphabet không tránh khỏi bối cảnh chung của nền kinh tế khó khăn, với những lo ngại về suy thoái kinh tế ở Mỹ ngày càng tăng”.

“Sự tăng trưởng quảng cáo đã tăng lên. Sự cạnh tranh cũng đang nóng lên, với việc Alphabet phải đối mặt với một đối thủ mạnh như TikTok và Instagram, vốn đang tranh giành thị phần với YouTube”, bà Streeter nói.

Với tuyên bố mới nhất của Alphabet, 4 trong số những công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ đã cắt giảm 51.000 việc làm trong vài tháng qua. Apple, công ty đã tuyển dụng thận trọng hơn trong thời kỳ đại dịch, cho đến nay vẫn chưa tuyên bố cắt giảm.

Tuy nhiên vào thứ Sáu tuần này, trang web AppleInsider cho biết nhà sản xuất iPhone đã bắt đầu sa thải nhân viên không theo mùa trong kênh bán lẻ của mình ở những nơi như chuỗi cửa hàng Best Buy.

Theo Reuters
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
(Ngày Nay) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine và thuốc phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Trong đó, yêu cầu các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm với các tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch COVID-19 theo kết luận của Thanh tra Chính phủ để có hình thức xử lý.
Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
(Ngày Nay) - Ngôi đền cổ nhất thế giới hiện vẫn còn tồn tại, được xây dựng cách đây hàng thiên niên kỷ, thậm chí từ trước khi chữ viết và bánh xe ra đời. Công trình này sau đó đã được UNESCO ghi danh trở thành Di sản Thế giới.