Công ty sở hữu TikTok lên kế hoạch kiện chính quyền Mỹ

Công ty ByteDance, chủ sở hữu mạng xã hội TikTok, đang lên kế hoạch kiện chính quyền của Tổng thống Donald Trump để đòi lại công bằng sau sắc lệnh hành pháp cấm TikTok và WeChat hoạt động tại Mỹ.
TikTok cho rằng, lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump là vi phạm hiến pháp
TikTok cho rằng, lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump là vi phạm hiến pháp

Theo đài NPR, công ty ByteDance, có trụ sở tại Trung Quốc, sẽ đệ đơn kiện lên tòa án liên bang Mỹ sớm nhất là vào ngày 11/8 để đáp trả lệnh cấm hoạt động của Tổng thống Donald Trump.

Vào hôm 6/8, ông Donald Trump đã ban hành lệnh cấm hai ứng dụng TikTok và WeChat đều do các công ty phần mềm Trung Quốc sở hữu. Lệnh này sẽ có hiệu lực sau 45 ngày.

Theo ByteDance, lệnh cấm trên là vi hiến bởi vì nó không cho công ty này một cơ hội nào để phản hồi và cáo buộc TikTok gây hại an ninh quốc gia là vô căn cứ.

Sau khi tuyên bố trên được đưa ra, TikTok đã phản hồi rằng, công ty này rất sốc và nhất định dùng mọi biện pháp có thể để cải thiện tình hình, bao gồm cả việc ra tòa án Mỹ. 

Cùng lúc đó, tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin cho biết, Twitter đang quan tâm đến việc mua lại hoạt động của TikTok ở Mỹ và đang tiến hành đàm phán, trong khi trước đó, Microsoft được coi là ứng viên tiềm năng nhất cho thỏa thuận này.

Lệnh cấm của Mỹ nhằm vào TikTok và WeChat của Trung Quốc là hành động leo thang căng thẳng tiếp theo trong quan hệ giữa hai nước, vốn có xu hướng ngày càng đối đầu nhau trong các lĩnh vực thương mại, công nghệ và việc ứng phó đại dịch Covid-19.

Theo An ninh Thủ đô
TIN LIÊN QUAN
SJC làm ăn ra sao trước khi có “cơn địa chấn” kim cương lậu?
SJC làm ăn ra sao trước khi có “cơn địa chấn” kim cương lậu?
(Ngày Nay) - SJC ghi nhận lợi nhuận sau thuế khoảng 426 tỷ đồng trong năm 2025 dù doanh thu giảm hơn một nửa, tuy nhiên báo cáo tài chính vẫn nhận ý kiến ngoại trừ do kiểm toán viên không thể thu thập đầy đủ bằng chứng đối với một số vấn đề trọng yếu. Đáng chú ý, doanh nghiệp tiếp tục đối mặt với sức ép khi Trưởng phòng Kinh doanh bị khởi tố trong vụ án hàng nghìn viên kim cương nhập lậu được đưa vào hệ thống bán lẻ.
Chuyên gia Nguyễn Phi Vân cho rằng AI không xóa sổ người lao động mà đang thay thế các tác vụ, đồng thời tạo ra nhiều nghề nghiệp mới.
AI "xóa sổ" tác vụ, không "xóa sổ" con người
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi thị trường lao động toàn cầu, không chỉ ở việc thay thế một số tác vụ mà còn tạo ra nhiều vị trí công việc hoàn toàn mới. Theo chuyên gia Nguyễn Phi Vân, "context engineer" (kỹ sư ngữ cảnh) là một trong những nghề tăng trưởng nhanh nhất năm 2026, dù gần như chưa tồn tại vào đầu năm 2025.
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Việt Dũng/TTXVN)
Việt Nam-Trung Quốc thúc đẩy hợp tác song phương
(Ngày Nay) - Nhân dịp Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN thứ 59, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị, hai bên bày tỏ vui mừng trước đà phát triển tích cực của hai nước.
Cấm nhập khẩu pháo các loại (trừ pháo hiệu an toàn hàng hải theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng). (Ảnh minh họa: TTXVN phát)
Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu
(Ngày Nay) - Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu gồm vũ khí, đạn dược, vật liệu nổ; pháo các loại (trừ pháo hiệu an toàn hàng hải theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng); thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng...