Covid-19 chưa có dấu hiệu dừng lại: Cuộc đua tìm vaccine ngày càng tăng tốc

Hiện đã có hơn 150 vaccine phòng, chống Covid-19 được phát triển và thử nghiệm trên toàn thế giới, trong đó có 30 vaccine được thử nghiệm trên người.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong bối cảnh đại dịch chưa có dấu hiệu dừng lại, nhiều hãng dược phẩm đã tăng tốc việc thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 trên quy mô lớn. Thậm chí, một số nước đã chấp thuận việc sử dụng vaccine khẩn cấp dù loại vaccine này chưa hoàn tất thử nghiệm.

Theo Wall Street Journal, hãng dược phẩm CanSino Biologics của Trung Quốc đang đàm phán với một số nước để được chấp thuận sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19 dù chưa hoàn tất thử nghiệm.

Ông Pierre Morgon, Phó chủ tịch phụ trách bộ phận kinh doanh quốc tế của CanSino cho biết, việc cung cấp hàng triệu liều vaccine trước khi hoàn thành thử nghiệm lâm sàng sẽ mở rộng cơ sở kiến thức về tính an toàn và hiệu quả của nó. Các cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối thường có hàng nghìn người tham gia. Việc phân phối sớm vaccine hay thuốc men đòi hỏi phải được các nước cho phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Trước đó vào tháng 7, Trung Quốc đã cấp phép lưu hành vaccine CoronaVac, do Công ty Công nghệ sinh học Sinovac sản xuất, trong trường hợp khẩn cấp. Đây là một phần trong chương trình của nước này nhằm tiêm vaccine cho những người có nguy cơ cao như các nhân viên y tế. Hôm 23/8, vaccine của Tập đoàn Công nghệ sinh học quốc gia Trung Quốc (CNBG) - một đơn vị thuộc sở hữu của Tập đoàn Dược quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) cũng đã được cấp phép lưu hành trong trường hợp khẩn cấp.

Hiện Anh đang chuẩn bị sửa đổi luật để cho phép sử dụng vaccine ngừa Covid-19 trong trường hợp khẩn cấp kể cả trước khi loại vaccine này được cấp phép. Trong tuyên bố vào hôm qua, chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson cho biết, nước này đang áp dụng "các biện pháp bảo vệ tăng cường" để cho phép cơ quan quản lý thuốc của quốc gia cấp phép tạm thời cho vaccine Covid-19, miễn là vaccine này đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng. Thông thường, vaccine chỉ được sử dụng sau khi hoàn thành việc xem xét cấp phép, một quá trình có thể mất vài tháng.

Hiện nay, hầu hết các loại vaccine Covid-19 triển vọng nhất trên thế giới mới đang dừng lại ở thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Kể cả vaccine Sputnik V được Nga đăng ký cũng chưa hoàn tất quá trình thử nghiệm lâm sàng.

Chính vì vậy, cuộc đua phát triển vaccine phòng Covid-19 trên thế giới vẫn đang được tích cực triển khai. Theo kế hoạch, công ty dược phẩm Janssen của Johnson & Johnson sẽ bắt đầu giai đoạn 2 thử nghiệm vaccine, do công ty này bào chế tại Tây Ban Nha, Hà Lan và Đức vào tuần tới. Giai đoạn hai của cuộc thử nghiệm sẽ kéo dài 2  tháng, với sự tham gia của 550 người tại 3 nước này.

Theo Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Salvador Illa, đây là lần đầu tiên nước này cho phép việc thử nghiệm vaccine phòng Covid-19 trên người.

"Đối tượng tham gia thử nghiệm sẽ là những người khỏe mạnh trong độ tuổi từ 18 đến 55 và cả những người trên 65 tuổi. Việc tuyển dụng những tình nguyện viên tham gia thử nghiệm sẽ được bắt đầu ngay lập tức. Tây Ban Nha tham gia vào nỗ lực này để đảm bảo rằng, chúng tôi sẽ tiếp cận được danh mục vaccine an toàn và hiệu quả”.

Theo Johnson & Johnson, nếu các cuộc thử nghiệm này thành công, hãng này sẽ tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3, giai đoạn cuối cùng, với số lượng tình nguyện viên tăng lên thành 60.000 người.

Hiện đã có hơn 150 vaccine phòng, chống Covid-19 được phát triển và thử nghiệm trên toàn thế giới, trong đó có 30 vaccine được thử nghiệm trên người.

Theo VOV
TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh họa
TP HCM: Nhà hàng được phép mở cửa, quán bar, karaoke... vẫn tạm dừng
(Ngày Nay) - Dù đã cho học sinh trở lại trường, cho phép các nhà hàng mở cửa, nhưng đối với những lĩnh vực như vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer club, các cơ sở hoạt động thể thao trong không gian kín (gym, finess, billiards, yoga…), UBND TP HCM vẫn yêu cầu tiếp tục tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.
Mỹ Tâm tạm hoãn liveshow Tri âm
Nhiều sao Việt hoãn liveshow vì dịch COVID-19
(Ngày Nay) - "The Veston Concert 2021" của Hà Anh Tuấn, liveshow "Tri âm" của Mỹ Tâm, chương trình "The Master Of Symphony 2020" cùng nhau rời lịch vì diễn biến dịch COVID-19 vẫn đang phức tạp.
Ảnh minh họa
Giá vé tàu giảm mạnh mùa COVID-19
(Ngày Nay) - Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn (Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam) cho biết sẽ áp dụng chương trình giảm giá vé tàu đến 50% cho hành khách mua vé trước ngày đi tàu nhiều ngày tùy theo số ngày và cự ly vận chuyển.
Ảnh minh họa
Từ đêm nay, Bắc Bộ hạ nhiệt do ảnh hưởng của không khí lạnh
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc của Bắc Bộ từ chiều tối và đêm 26/2; gần sáng và ngày 27/2 ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.