Trung Quốc thử nghiệm trên người đối với vaccine phòng COVID-19 từ tế bào côn trùng

Trung Quốc đã cấp phép tiến hành thử nghiệm trên người đối với một loại vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 được sản xuất từ tế bào côn trùng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong thông báo ngày 24/8, Bệnh viện Tây Trung Quốc thuộc Đại học Tứ Xuyên cho biết vaccine protein tái tổ hợp do đơn vị này phát triển đã được Cục Quản lý dược phẩm quốc gia Trung Quốc cấp giấy phép đưa vào nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc "bật đèn xanh" tiến hành thử nghiệm trên người đối với một vaccine phòng COVID-19 được nuôi cấy trong tế bào côn trùng.

Theo các nhà khoa học, vaccine này được thiết kế để kích hoạt các kháng thể chống lại các khu vực hoạt động cụ thể trên protein hình gai của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Kết quả cuộc thử nghiệm trên động vật được công bố trên tạp chí Nature ngày 29/7 cho thấy vaccine của Bệnh viện Tây Trung Quốc có thể tạo ra các phản ứng miễn dịch chống lại sự lây nhiễm virus SARS-CoV-2 ở chuột, thỏ và động vật linh trưởng trong sớm nhất là 7 - 14 ngày sau khi tiêm một mũi duy nhất. Vaccine này không gây ra tác dụng phụ.

Ông Wei Yuquan - nhà nghiên cứu cấp cao tại phòng thí nghiệm sinh học thuộc Bệnh viện Tây Trung Quốc và là đồng tác giả nghiên cứu, cho biết vaccine này được sản xuất bằng cách chèn các gene của virus SARS-CoV-2 vào tế bào côn trùng, vốn có thể phát triển các protein của virus. Cách tiếp cận như vậy được cho phù hợp để sản xuất vaccine đại trà.

Theo ông Wei Yuquan, phương pháp sử dụng tế bào côn trùng đã được các nhà khoa học áp dụng để phát triển vaccine tái tổ hợp phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung và bệnh cúm ở các nước phương Tây. Phương pháp này có thể sử dụng an toàn trên người.

Hiện Bệnh viện Tây Trung Quốc đang hợp tác với một công ty trong nước để thiết kế dây chuyền sản xuất vaccine.

Theo TTXVN
TIN LIÊN QUAN
Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.