COVID-19 có thể xuất hiện tại Mỹ trước khi bùng phát ở Vũ Hán

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Mỹ là quốc gia thứ ba sau Ý và Pháp phát hiện ra rằng virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện tại các quốc gia này trước khi thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) công bố đại dịch COVID-19 vào ngày 31/12.

COVID-19 có thể xuất hiện tại Mỹ trước khi bùng phát ở Vũ Hán

Đầu tuần này, các nhà khoa học từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết rằng các xét nghiệm mẫu máu được lấy ở nước này từ ngày 13/12 năm 2019 đã cho thấy bằng chứng về kháng thể đối với virus SARS-CoV-2.

Các mẫu được lấy từ hơn 2 tuần trước khi chính phủ Trung Quốc công bố đại dịch COVID-19 tại thành phố Vũ Hán và sớm hơn một tháng so với ca mắc đầu tiên được ghi nhận tại Mỹ vào ngày 19/1.

“Sự hiện diện của các kháng thể huyết thanh này chỉ ra rằng SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở miền Tây nước Mỹ sớm hơn so với những gì được ghi nhận trước đây,” các nhà khoa học CDC viết trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical Infectious Diseases.

Vào tháng trước, các nhà khoa học Ý đã phân tích các mẫu máu được lấy từ tháng 9 năm 2019, cũng cho thấy sự hiện diện của các kháng thể SARS-CoV-2. Còn tại Pháp, một miếng băng gạc được thu thập từ một bệnh nhân vào ngày 27/12 đã cho kết quả dương tính với COVID-19.

Cả hai bộ mẫu đều được lấy trước khi đại dịch bùng phát ở Vũ Hán và làm tăng thêm cuộc tranh luận về nguồn gốc của COVID-19.

Báo cáo của CDC Mỹ được đưa ra trong bối cảnh hai nhóm điều tra quốc tế, một do Tổ chức Y tế Thế giới tổ chức và một do tạp chí y khoa The Lancet tổ chức, cố gắng tìm hiểu tận cùng nguồn gốc của căn bệnh này.

Theo Đại học Y Baylor ở Texas (Mỹ), ít nhất phải xảy ra hai sự kiện để một căn bệnh mới nổi hình thành.

Đầu tiên, mầm bệnh phải được đưa vào một quần thể nhạy cảm. Thứ hai, nó phải có khả năng lây lan dễ dàng từ người này sang người khác và gây bệnh. Mầm bệnh cũng phải có khả năng tự duy trì thông qua việc lây nhiễm cho càng nhiều người.

WHO cho biết nhóm của họ sẽ bắt đầu cuộc điều tra tại Vũ Hán. Mục tiêu là cố gắng xác định làm thế nào mà COVID-19 vượt qua rào cản giữa động vật và người, một quá trình có xác suất thấp và mất nhiều năm trời.

Theo CDC Mỹ, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra 7.389 mẫu máu được thu thập từ ngày 13/12 năm 2019 đến ngày 17/1 năm 2020. Các mẫu máu đến từ cư dân ở 9 tiểu bang: California, Connecticut, Iowa, Massachusetts, Michigan, Oregon, Rhode Island, Washington và Wisconsin .

Họ phát hiện ra 106 phản ứng với các xét nghiệm tìm kháng thể SARS-CoV-2. Trong số đó, 39 mẫu được thu thập trong khoảng thời gian từ ngày 13 đến ngày 16/12, trong khi số còn lại được lấy từ ngày 20/12 năm 2019 đến ngày 17/1, báo cáo cho biết.

Các nhà khoa học đã thực hiện thêm các xét nghiệm trên 90 mẫu trong số đó để xác nhận các kháng thể không dành cho các loại virus corona khác, chẳng hạn như loại gây ra cảm lạnh thông thường. Theo báo cáo, tổng cộng 84 mẫu được phát hiện có kháng thể đặc hiệu với COVID-19.

“Những phát hiện này cho thấy rằng SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở Mỹ trước ngày 19/1 năm 2020,” CDC cho biết.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian nói rằng việc truy tìm nguồn gốc của virus là một vấn đề khoa học phức tạp và có thể liên quan đến nhiều quốc gia và địa điểm.

WHO cho rằng nếu Vũ Hán không phải là nơi xuất phát của SARS-CoV-2, thì bước đầu tiên đó là điều tra kỹ lưỡng thành phố nơi bắt đầu bùng phát dịch bệnh để xác định xem có phải như vậy không.

Theo SCMP
Hình ảnh những người phụ nữ nghèo khổ tắm nước bùn bẩn để xin tiền trên TikTok tại Indonesia. Ảnh: TikTok
TikTok tràn ngập người ăn xin thời công nghệ số
(Ngày Nay) -  Ăn xin trên TikTok đã trở thành một hiện tượng phổ biến ở Indonesia đến nỗi chính phủ buộc phải vào cuộc để kiểm soát nó. Bộ trưởng Xã hội của quốc gia châu Á này đã chỉ đạo tăng cường nỗ lực ngăn chặn nạn ăn xin, cả trực tuyến và ngoại tuyến.