COVID-19 gây nguy cơ mắc bệnh tâm thần

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng cứ 8 người mắc COVID-19 sẽ có một người gặp các vấn đề về bệnh tâm thần hoặc rối loạn thần kinh trong vòng 6 tháng. 
COVID-19 gây nguy cơ mắc bệnh tâm thần

Theo kết quả nghiên cứu, có tới 1/8 số người mắc COVID-19 được chẩn đoán mắc các chứng bệnh tâm thần hoặc thần kinh trong vòng 6 tháng sau khi xét nghiệm dương tính. Nghiên cứu này chỉ ra mức độ nghiêm trọng của COVID-19 đối với sức khỏe tinh thần của bệnh nhân.

"Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng 1/9 bệnh nhân cũng được chẩn đoán mắc các chứng như trầm cảm hoặc sốc mặc dù không phải điều trị COVID-19 tại bệnh viện", Tiến sĩ Max Taquet thuộc khoa tâm thần học tại Đại học Oxford, tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng hồ sơ sức khỏe điện tử để đánh giá 236.379 bệnh nhân nhập viện và không nhập viện ở Mỹ, so sánh họ với một nhóm được chẩn đoán mắc cúm và một nhóm được chẩn đoán nhiễm trùng đường hô hấp.

Các dữ liệu cho thấy tỷ lệ mắc các bệnh thần kinh hoặc tâm thần sau COVID-19 trong vòng 6 tháng là 33,6%. Gần 13% số bệnh nhân lần đầu được chẩn đoán mắc các chứng tâm thần.

Nhìn chung, COVID-19 có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các chẩn đoán bệnh tâm thần, nhưng tỷ lệ mắc bệnh cao hơn ở những bệnh nhân phải điều trị tại bệnh viện và đã mắc các chứng bệnh ở não.

"Câu hỏi đặt ra là những tình trạng này có thể tồn tại trong bao lâu sau khi chẩn đoán", ông Taquet nói. "Tôi không nghĩ rằng chúng ta có câu trả lời cho câu hỏi đó."

Không thể loại trừ hoàn toàn khả năng một tỷ lệ bệnh nhân được chẩn đoán tâm thần hoặc thần kinh sau COVID-19 đã mắc bệnh từ trước mà chưa được chẩn đoán trước đó, nhưng ông Taquet cho rằng COVID-19 có tác động tiêu cực tới sức khỏe tinh thần.

"Bệnh nhân bị cúm hoặc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác thường đi khám bác sĩ thường xuyên hơn bệnh nhân bị COVID-19. Các tổn thương như đột quỵ hay xuất huyết não có thể dễ dàng được phát hiện", ông Taquet chỉ ra.

Mặc dù nghiên cứu không chứng minh rằng COVID-19 trực tiếp gây ra các tình trạng tâm thần và thần kinh này, nhưng nghiên cứu cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể có tác động đến não và hệ thần kinh trung ương.

Theo The Guardian
Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải và Đại học Westlake ở Hàng Châu đã xác định một danh sách bao gồm ít nhất 44 loài nhạy cảm với COVID-19.
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
(Ngày Nay) - Loài lợn lùn hiện vẫn bị đe dọa tuyệt chủng nhưng một chương trình bảo tồn ở bang Assam của Ấn Độ đã mang lại cho chúng cơ hội sống sót cao hơn.