COVID-19 gây nguy cơ mắc bệnh tâm thần

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng cứ 8 người mắc COVID-19 sẽ có một người gặp các vấn đề về bệnh tâm thần hoặc rối loạn thần kinh trong vòng 6 tháng. 
COVID-19 gây nguy cơ mắc bệnh tâm thần

Theo kết quả nghiên cứu, có tới 1/8 số người mắc COVID-19 được chẩn đoán mắc các chứng bệnh tâm thần hoặc thần kinh trong vòng 6 tháng sau khi xét nghiệm dương tính. Nghiên cứu này chỉ ra mức độ nghiêm trọng của COVID-19 đối với sức khỏe tinh thần của bệnh nhân.

"Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng 1/9 bệnh nhân cũng được chẩn đoán mắc các chứng như trầm cảm hoặc sốc mặc dù không phải điều trị COVID-19 tại bệnh viện", Tiến sĩ Max Taquet thuộc khoa tâm thần học tại Đại học Oxford, tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng hồ sơ sức khỏe điện tử để đánh giá 236.379 bệnh nhân nhập viện và không nhập viện ở Mỹ, so sánh họ với một nhóm được chẩn đoán mắc cúm và một nhóm được chẩn đoán nhiễm trùng đường hô hấp.

Các dữ liệu cho thấy tỷ lệ mắc các bệnh thần kinh hoặc tâm thần sau COVID-19 trong vòng 6 tháng là 33,6%. Gần 13% số bệnh nhân lần đầu được chẩn đoán mắc các chứng tâm thần.

Nhìn chung, COVID-19 có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các chẩn đoán bệnh tâm thần, nhưng tỷ lệ mắc bệnh cao hơn ở những bệnh nhân phải điều trị tại bệnh viện và đã mắc các chứng bệnh ở não.

"Câu hỏi đặt ra là những tình trạng này có thể tồn tại trong bao lâu sau khi chẩn đoán", ông Taquet nói. "Tôi không nghĩ rằng chúng ta có câu trả lời cho câu hỏi đó."

Không thể loại trừ hoàn toàn khả năng một tỷ lệ bệnh nhân được chẩn đoán tâm thần hoặc thần kinh sau COVID-19 đã mắc bệnh từ trước mà chưa được chẩn đoán trước đó, nhưng ông Taquet cho rằng COVID-19 có tác động tiêu cực tới sức khỏe tinh thần.

"Bệnh nhân bị cúm hoặc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác thường đi khám bác sĩ thường xuyên hơn bệnh nhân bị COVID-19. Các tổn thương như đột quỵ hay xuất huyết não có thể dễ dàng được phát hiện", ông Taquet chỉ ra.

Mặc dù nghiên cứu không chứng minh rằng COVID-19 trực tiếp gây ra các tình trạng tâm thần và thần kinh này, nhưng nghiên cứu cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể có tác động đến não và hệ thần kinh trung ương.

Theo The Guardian
Hiểu thêm về ý nghĩa của chữ 'nghiệp' trong đạo Phật
Hiểu thêm về ý nghĩa của chữ 'nghiệp' trong đạo Phật
(Ngày Nay) -  Trong Truyện Kiều, cụ Nguyễn Du đã mở đầu bằng hai câu: Đã mang lấy nghiệp vào thân,/ Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Chỉ hai câu đó thôi, chúng ta thấy cụ Nguyễn Du đã thâm nhập rất sâu ý nghĩa nghiệp của đạo Phật.
Hãy chăm sóc nhân tố thiện lành và bình an bên trong mình
Hãy chăm sóc nhân tố thiện lành và bình an bên trong mình
(Ngày Nay) - Người biết chăm sóc mình, là biết quán xét cẩn thận từ nội tâm, không để cho những tư duy và trạng thái tiêu cực khởi lên và điều khiển mình, ngăn ngừa những điều vô ích từ bên ngoài, đồng thời tránh xa những năng lượng xấu làm mình suy kiệt thân tâm.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
(Ngày Nay) - Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của ngành kế hoạch và đầu tư, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhắc lại nhận định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan tổng tham mưu có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng".
Ngành du lịch tăng cường thu hút khách dịp cuối năm
Ngành du lịch tăng cường thu hút khách dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Trong bức tranh phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2023, lĩnh vực du lịch, dịch vụ ở nhiều địa phương tiếp tục là điểm sáng, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế. Trong những tháng cuối năm, các địa phương tăng cường đổi mới sản phẩm gắn với xúc tiến, quảng bá, thu hút du khách trong và ngoài nước.
Du lịch TP HCM kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
Du lịch TP HCM kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
(Ngày Nay) - Vừa bước sang tháng 10/2023, nhiều đơn vị lữ hành, công ty du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh đã lần lượt tung sản phẩm kích cầu thị trường khách du lịch cuối năm. Đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, ngành Du lịch thành phố đẩy mạnh sản phẩm, dịch vụ nội đô, hướng đến mục tiêu tăng lượt du khách trong và ngoài nước đến Thành phố. Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
(Ngày Nay) - Liên quan đến đoạn clip ghi lại cảnh một thầy giáo xưng "mày - tao", xúc phạm học sinh nam ngay tại lớp xuất hiện trên mạng xã hội tối 1/10, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, đã kiểm tra và xác nhận sự việc xảy ra tại Trường Trung học Phổ thông Phan Huy Chú - Thạch Thất (huyện Thạch Thất).