Binh sĩ tàu ngầm Trung Quốc tiềm ẩn nhiều vấn đề tinh thần

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hơn 1/5 số thủy thủ làm việc trên các tàu ngầm Trung Quốc hoạt động ở Biển Đông mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần, một nghiên cứu mới công bố cho biết.
Binh sĩ tàu ngầm Trung Quốc tiềm ẩn nhiều vấn đề tinh thần

Nghiên cứu của Đại học Quân y Trung Quốc và Đại học Quân y Hải quân, được công bố trên tạp chí Quân y của Anh, cho thấy binh sĩ làm việc tàu ngầm mắc các vấn đề tâm lý nghiêm trọng hơn nhiều so với các lực lượng khác.

Các nhà nghiên cứu kết luận: “Nghiên cứu này lần đầu tiên chứng minh rằng các binh sĩ và sĩ quan trong lực lượng tàu ngầm ở Biển Đông đang phải đối mặt với các nguy cơ về sức khỏe tâm thần và mắc các vấn đề tâm lý nghiêm trọng”.

Nghiên cứu đã khảo sát 580 binh sĩ trong hạm đội Biển Đông của Hải quân Trung Quốc. Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ lo lắng, ám ảnh, hoang tưởng và buồn ngủ của các binh sĩ làm việc trong các tàu ngầm cao hơn so với các quân nhân Trung Quốc nói chung.

Các nhà nghiên cứu cho biết, các điều kiện và tình hình quân sự ở Biển Đông làm trầm trọng thêm các vấn đề.

Biển Đông đã trở thành điểm nóng về căng thẳng quân sự trong những năm gần đây.

Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông, kể từ năm 2014, nước này đã xây dựng các đảo nhân tạo, được củng cố bằng hệ thống công sự và vũ khí tiên tiến.

Các nhà nghiên cứu cho biết, Trung Quốc đã tăng cường hoạt động quân sự trong khu vực, có nghĩa là các tàu ngầm có thể trải qua 2-3 tháng hoạt động trong vùng biển chật hẹp, ồn ào dẫn đến tình trạng thiếu ngủ của các binh sĩ.

Nghiên cứu cho biết: “Môi trường không thân thiện về thể chất khiến các quân nhân không chỉ sống trong một môi trường bị cô lập liên tục mà còn phải ngủ trong các cabin tiếp xúc với tiếng ồn quá mức”.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng việc tiếp xúc liên tục với ánh sáng nhân tạo cũng có thể dẫn đến các vấn đề về tâm thần.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy những người đi tàu ngầm có trình độ đại học hoặc sau đại học gặp nhiều vấn đề về tâm thần hơn những người có trình độ học vấn thấp hơn. Họ đưa ra hai lý do cho điều này: Những người có học vấn cao không có cách nào để giải tỏa những áp lực tâm lý trong môi trường cô lập của họ và khao khát tự do.

Các nhà nghiên cứu cho biết các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân phức tạp đòi hỏi quân nhân có trình độ học vấn tốt hơn, những người trên tàu có xu hướng lo lắng nhiều hơn về tai nạn và ảnh hưởng của bức xạ đối với sức khỏe của họ.

Mặc dù sức khỏe tinh thần của các binh sĩ làm việc trong các tàu ngầm đã được nghiên cứu trong hải quân ở các nước phương Tây, các báo cáo từ một nước như Trung Quốc là rất hiếm.

Nghiên cứu này có thể là cơ sở để Trung Quốc theo dõi sức khỏe tâm thần của các binh sĩ tàu ngầm và đề xuất mở rộng nghiên cứu cho toàn bộ hạm đội tàu ngầm của Hải quân Trung Quốc.

Trung Quốc có một hạm đội ít nhất 60 tàu ngầm, ít nhất 10 trong số đó chạy bằng năng lượng hạt nhân. Văn phòng Tình báo Hải quân Mỹ dự kiến ​​lực lượng tàu ngầm của Hải quân Trung Quốc sẽ tăng thêm 16 tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân trong thập kỷ tới.

Theo CNN
Hà Nội tăng cường kiểm tra, giám sát quy định giãn cách xã hội
Hà Nội tăng cường kiểm tra, giám sát quy định giãn cách xã hội
(Ngày Nay) - Theo Chủ tịch UBND thành phố, sau 4 ngày toàn thành phố thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch COVID-19, sau 4 ngày triển khai, kết quả kiểm tra cho thấy có nơi làm rất tốt, có nơi chưa thực hiện nghiêm, có hiện tượng chủ quan, lơ là; có hiện tượng người đứng đầu cấp ủy, chính quyền chưa sâu sát...
Tạm ngừng tìm kiếm người mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3
Tạm ngừng tìm kiếm người mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3
(Ngày Nay) - Ngày 28/7, Thượng tá Ngô Nam Cường, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, hiện lực lượng quân đội đang tạm ngừng công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích còn lại trong vụ sạt lở Thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền) để tập trung nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.
TP HCM tiêm vaccine cho người dân sau 18h
TP HCM tiêm vaccine cho người dân sau 18h
(Ngày Nay) - Thành phố Hồ Chí Minh sẽ triển khai tiêm vaccine cho người dân sau 18 giờ và đơn giản hóa quy trình cũng như lực lượng tham gia đội hình tiêm vaccine.
Wellness living – lựa chọn mới của cư dân thời thượng
Wellness living – lựa chọn mới của cư dân thời thượng
(Ngày Nay) -Cùng với wellness tourism, wellness living đang trở thành xu hướng mới trên toàn thế giới. Theo dự báo của Viện sức khỏe toàn cầu (GWI), bất động sản wellness living tại Mỹ có thể đạt tới 180 tỷ USD vào năm 2022.
Hà Nội không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Ngày 28/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có Công văn gửi các Phòng Giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã; trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên và các trường học về việc không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) và xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh.
Ngày 28/7: Cả nước ghi nhận 6.559 ca mắc COVID-19
Ngày 28/7: Cả nước ghi nhận 6.559 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bộ Y tế cho biết tính từ 6h đến 19h ngày 28/7 cả nước ghi nhận 3.698 ca mắc mới, trong đó 01 ca nhập cảnh và 3.697 ca ghi nhận trong nước. Trong ngày 28/7, có tổng cộng 6.559 ca mắc COVID-19.
Sun Group trao tặng kit xét nghiệm Covid-19 cho CDC Tây Ninh.
Sun Group ủng hộ Tây Ninh hơn 10 tỷ đồng trang thiết bị y tế
(Ngày Nay) - Ngay sau những hỗ trợ khẩn cấp tới hàng loạt tỉnh phía Nam, mới đây nhất, Tập đoàn Sun Group tiếp tục trao tặng Tây Ninh hệ thống trang thiết bị và sinh phẩm y tế phòng chống dịch Covid-19 trị giá hơn 10 tỷ đồng. Trong số đó, nhiều trang thiết bị sẽ được dùng hỗ trợ Tây Ninh thành lập bệnh viện dã chiến.
Khám phá 5 địa điểm check- in sống ảo tại Danko City
Khám phá 5 địa điểm check- in sống ảo tại Danko City
(Ngày Nay) - Đoạt giải thưởng khu đô thị (KĐT) có thiết kế cảnh quan đẹp nhất Việt Nam (Dot Property VietNam Awards 2020) , Danko City đã trở thành điểm đến yêu thích của người dân Thái Nguyên và khách du lịch. Nơi đây cũng ghi dấu ấn trong lòng bất kỳ ai từng đặt chân tới đây với những khoảnh khắc trải nghiệm đáng nhớ.