Mỗi năm, số người chết vì tự tử nhiều hơn cả HIV, sốt rét, ung thư vú hoặc thậm chí chiến tranh. Tranh: Odilon Redon.
Báo cáo cho thấy tự tử vẫn bị coi là tội ác ở ít nhất 20 quốc gia
(Ngày Nay) - Cứ 100 người chết thì có một người tự tử. Nghiên cứu của United for Global Mental Health (Liên hiệp Vì sức khỏe Tâm thần toàn cầu) đã chỉ ra rằng tự tử vẫn bị coi là một tội ác ở 20 quốc gia, có thể bị phạt số tiền tương đương hàng nghìn bảng Anh và lên đến 3 năm tù giam. Việc hình sự hóa tự tử ở các quốc gia này đã ngăn cản những nạn nhân lên tiếng kiếm tìm sự giúp đỡ. 
Một ca giám định tâm thần tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương. Ảnh minh họa
Giám định pháp y tâm thần: Không để tội phạm lợi dụng thoát tội
Theo cơ quan y tế, việc giám định pháp y tâm thần dù có quy trình chặt chẽ đến mấy cũng còn hết sức khó khăn như việc bệnh nhân giả bệnh hoặc giả tăng triệu chứng nên phải hết sức cảnh giác trước những “chiêu trò”, quan trọng hơn đó là năng lực, y đức và bản lĩnh của những y bác sỹ.
COVID-19 gây nguy cơ mắc bệnh tâm thần
COVID-19 gây nguy cơ mắc bệnh tâm thần
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng cứ 8 người mắc COVID-19 sẽ có một người gặp các vấn đề về bệnh tâm thần hoặc rối loạn thần kinh trong vòng 6 tháng. 
Hà Nội: Bắt kẻ tâm thần nã súng vào ca sĩ
Hà Nội: Bắt kẻ tâm thần nã súng vào ca sĩ
Tạ Văn Hải (SN 1979, HKTT tại phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội) trong quá trình điều trị bệnh tâm thần vẫn sử dụng súng bắn người khác trọng thương. Người này có nhiều tiền án tiền sự và tàng trữ vũ khí trái phép. 
Bệnh nhân viêm não bị 'chuyển nhầm' vào bệnh viện tâm thần
Bệnh nhân viêm não bị 'chuyển nhầm' vào bệnh viện tâm thần
Mất trí nhớ, nói nhảm với nhiều hành vi khác thường, nữ bệnh nhân được gia đình đưa vào bệnh viện tâm thần điều trị. Sau sàng lọc bệnh, bác sĩ loại trừ bệnh lý tâm thần. Khi được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, bệnh nhân đã rơi vào hôn mê sâu, nguy kịch.
Ảnh minh họa.
Nghi án mẹ tâm thần dùng búa đánh chết con gái 4 tuổi
(Ngày Nay) - Sau khi chơi cùng 2 người con, bà Ngọc bế cháu K. (4 tuổi) vào nhà vệ sinh rồi dùng búa đánh nhiều nhát vào con gái mình trước khi người con trai chạy vào giật búa từ tay mẹ và hô hoán với mọi người.