'COVID-19 lần 2 tác động đến nền kinh tế trong nước rất ghê gớm'

Qua diễn biến COVID-19 cho thấy tính công tác dự báo hiện tại là rất khó, ngay các tổ chức lớn trên thế giới cũng có kết quả dự báo, phân tích rất khác nhau.
Bến Ninh Kiều, Cần Thơ thời điểm chưa có dịch COVID-19. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
Bến Ninh Kiều, Cần Thơ thời điểm chưa có dịch COVID-19. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)

Tại cuộc họp báo Chính phủ ngày 3/8, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Trần Quốc Phương cho biết có quá nhiều yếu tố bất định, nhất là yếu tố liên quan đến COVID-19. Qua diễn biến COVID-19 cho thấy công tác dự báo hiện tại là rất khó, ngay các tổ chức lớn trên thế giới cũng có kết quả dự báo, phân tích rất khác nhau.

“Với diễn biến COVID-19 trong 6 tháng vừa qua, Bộ cũng đã có cảnh báo nếu dịch COVID-19 xuất hiện lần 2 thì sự tác động đến nền kinh tế trong nước là rất ghê gớm,” ông Phương nói.

Ông Phương chỉ ra đợt dịch ở thời điểm đầu năm cả nước phải áp dụng giãn cách xã hội trong 20 ngày đã tác động rất nhiều đến kết quả kinh tế, đơn cử tăng trưởng GDP trong quý 2 chỉ tăng 0,3%. Do vậy, đợt bùng phát dịch lần này, Thủ tướng và Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt không để dịch bệnh lây lan rộng. Bên cạnh đó, Chính phủ chỉ áp dụng giãn cách xã hội, khoanh vùng dịch ở những địa bàn có nguy cơ và tập trung mọi lực lượng để thực hiện mục tiêu kép: “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.” 

Về đánh giá tác động, ông Phương nhấn mạnh dịch bùng phát chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nhiều ngành, trong đó ngành du lịch và tận tải hành khách bị tác động đầu tiên khi khách du lịch cả nước đã hủy tour, hủy hợp đồng. 

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang nghiên cứu, thu thập số liệu để đưa ra dự báo trong tình hình mới. Bên cạnh đó, Thủ tướng chỉ đạo trong tháng Tám, các bộ ngành xây dựng các kịch bản để phục vụ công tác điều hành./.

Theo Vietnamplus
Cảnh trong phim “Unloved”.
Phim quảng cáo Giáng sinh không dùng AI gây sốt toàn cầu
(Ngày Nay) - Bằng nghệ thuật hoạt hình truyền thống và câu chuyện giản dị về sự cảm thông, đoạn phim quảng cáo “Unloved” của Pháp lan tỏa mạnh mẽ, trở thành hiện tượng truyền thông dịp Giáng sinh năm nay.
Nguyễn Trung Cường giúp Điền kinh lập "hat-trick vàng" trong ngày hôm nay.
SEA Games 33: Ngày bùng nổ và kịch tính của Thể thao Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày thi đấu thứ sáu (15/12) tại SEA Games 33 đã khép lại, ghi nhận những khoảnh khắc bùng nổ của Thể thao Việt Nam với cú đúp Huy chương Vàng (HCV) từ điền kinh cho đến chiến thắng thuyết phục của U22 Việt Nam. Những kết quả này giúp Đoàn thể thao Việt Nam tạm thời duy trì vị trí thứ 3 trên bảng tổng sắp huy chương với 39 HCV, 47 huy chương Bạc (HCB) và 70 huy chương Đồng (HCĐ).
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
(Ngày Nay) - Không chỉ ghi lại một live concert, “Chân Trời Rực Rỡ” mang đến một cách tiếp cận mới mẻ về văn hóa và nguồn cội thông qua ngôn ngữ điện ảnh tài liệu. Bộ phim mở ra hành trình để khán giả soi chiếu lại tình yêu quê hương, đất nước và những giá trị "căn tính Việt" trong mỗi con người.