Cụ bà đội mưa bán trứng và quan điểm làm từ thiện

(Ngày Nay) - Thấy cụ bà ngồi bán trứng bên đường giữa trời mưa gió, một người đàn ông đã không ngần ngại tặng mấy gói mỳ tôm và ở lại cùng bán hàng. Đó là câu chuyện đang thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng trong những ngày gần đây.
Sau khi tặng cụ bà mỳ tôm, anh Thành Trung bất ngờ được tặng lại một túi trứng nhưng không nhận.
Sau khi tặng cụ bà mỳ tôm, anh Thành Trung bất ngờ được tặng lại một túi trứng nhưng không nhận.
"Tôi vừa gặp một bà cụ bán trứng trên vỉa hè nên xuống xe mua giúp cụ bà túi trứng. Sau khi mua, tôi tặng bà ít mỳ tôm lúc nào cũng sẵn có trong cốp xe.
Lúc tôi tặng, bà hạnh phúc lắm và thật bất ngờ là bà tặng lại tôi túi 10 quả trứng nhưng tôi không nhận. Tôi ngồi bán cùng bà luôn, nếu một lúc mà không bán được thì tôi mua hết. Nhưng rất may, chỉ một lát sau là có vài người dừng xe mua giúp bà.
Bà vui lắm và nói ngày mai sẽ có thêm ít rau củ quả, cậu mà rảnh thì ra đây bán cùng tôi nhé".
Đó là câu chuyện đang thu hút nhiều sự quan tâm trong cộng đồng mạng của anh Nguyễn Thành Trung, sống tại Hà Nội. Nhiều người sau khi đọc xong cho biết họ cũng thường xuyên gặp và mua hàng giúp bà cụ này.
Hình ảnh cụ bà khoảng 70 tuổi đội nón, khoác chiếc áo mưa tạm bợ ngồi bán trứng bên vỉa hè khiến không ít người xúc động.
Chia sẻ với PV, anh Thành Trung cho hay anh bắt gặp hình ảnh này trên phố Kim Mã (Hà Nội) vào một buổi chiều muộn khi đang đi đón con.
"Thấy cụ bà ngồi bán trứng lúc trời mưa nên tôi dừng lại mua giúp một túi và tặng cụ ít mỳ tôm. Ai ngờ, cụ lại tặng lại tôi một túi trứng nữa. Tôi thấy tấm lòng của cụ đáng quý lắm nên ngồi bán trứng cùng cụ luôn", anh Trung kể.
Theo người đàn ông này, anh giúp đỡ không phải vì nghĩ cụ bà khó khăn mà đơn giản chỉ muốn bà về nhà sớm hơn, do trời đang mưa.
Anh Nguyễn Thành Trung là gương mặt đại diện cho tổ chức Từ thiện thật. Nhóm của anh từng được biết đến bởi hành động tặng hoa ý nghĩa vào ngày 8/3 cho những người phụ nữ nhặt ve chai, lao công trên phố.
Sau khi tặng cụ bà mỳ tôm, anh Thành Trung bất ngờ được tặng lại một túi trứng nhưng không nhận.
Chia sẻ về quan điểm làm từ thiện, anh Thành Trung cho biết anh giúp người khác dựa trên nguyên tắc: "Cách chúng ta cho quyết định hành động của người nhận".
Trường hợp của cụ bà bán trứng là một ví dụ. Anh không mua đắt hay biếu tiền, mà chỉ mua đúng giá, thậm chí giúp bà bán hàng để được về nhà sớm hơn.
"Nếu cho thêm tiền, thậm chí mua đắt, bạn sẽ vô tình tiếp tay cho một ai đó có cơ hội kiếm tiền từ lòng thương của bạn. Hãy tạo công ăn việc làm cho họ, chứ đừng cho họ tiền", anh Trung nói.
Theo Tiền Phong
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.