Cụ ông 78 tuổi sắp tốt nghiệp đại học

Cụ bảo đi học để nâng cao kiến thức chữa trị gia súc, gia cầm cho bà con.
Cụ ông 78 tuổi sắp tốt nghiệp đại học

Cụ ông 78 tuổi tên Lê Văn Chấn (sinh năm 1938, ngụ ấp Tua Hai, Đồng Khởi, Châu Thành, Tây Ninh), tóc bạc trắng là sinh viên năm cuối lớp DE14 thú y 867 của ĐH Trà Vinh. Lớp học được tổ chức tại Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Tây Ninh.

Cụ Lê Văn Chấn có sáu người con, hiện một cậu con trai và bốn cô con gái đều tốt nghiệp đại học, các con của cụ đang công tác tại Tây Ninh. Cụ có chín cháu nội trong đó có hai cháu là thạc sĩ, một cháu là trung cấp, còn lại đều tốt nghiệp đại học và bảy cháu ngoại trong đó hai cháu ngoại đã tốt nghiệp đại học đang công tác tại TP.HCM. Gặp cụ, chúng tôi dễ dàng bị cuốn hút bởi phong thái nhanh nhẹn, năng động không kém gì các sinh viên trẻ.

Trong giờ nghỉ giữa tiết, cụ Chấn vui vẻ kể: “Ngày mới vào lớp cũng rất bỡ ngỡ vì xung quanh là những sinh viên trẻ đáng tuổi con, tuổi cháu mình nhưng cũng nhờ sự động viên của các bạn trẻ và thầy cô mà tôi nhanh chóng hòa nhập. Bây giờ học đã sang năm cuối rồi, các bạn trẻ vẫn gọi tôi là ông nội, ông ngoại, có người thì vui vẻ chào tôi là giáo sư”.

Cụ ông 78 tuổi sắp tốt nghiệp đại học ảnh 1

Cụ Chấn (ngồi đầu bàn) đang học môn vi sinh thú y. (Ảnh: Quang Hà)

Nói về lý do đi học, cụ chia sẻ: “Tôi đang công tác tại Ban Thú y của xã Đồng Khởi. Thấy tôi nhiệt tình, nhiều bà con cũng thường xuyên gọi tôi tới nhà đỡ đẻ cho heo nái và trị bệnh gia súc. Qua quá trình hành nghề, tôi thấy bà con mình quá tội nghiệp, tích góp tiền mua được cặp bò, bầy heo thịt hoặc con heo nái mà chỉ vì không có kiến thức thú y nên khi gia súc bệnh tự đi mua thuốc về trị rồi công toi. Trong lúc tôi chữa trị cho bà con cũng gặp nhiều ca khó, tôi đăng ký học lớp thú y này để nâng cao trình độ chuyên môn dễ dàng giúp bà con trị bệnh cho gia súc”.

Cụ Chấn bộc bạch thêm rằng ở tuổi này đi học cũng chẳng phải vì chức tước, chẳng vì cơm áo gạo tiền và không vướng bận gì cả nên ông học rất thoải mái, đi học trước hết là cho bản thân mình và làm gương cho con cháu. “Tôi được miễn học phí nhưng dù miễn hay không được miễn tôi vẫn đi học vì học để trí não được rèn luyện, để hiểu thêm những điều mình chưa biết, giữ cho tinh thần minh mẫn, học cũng là một cách rèn luyện sức khỏe” - cụ nói.

Cụ Chấn chỉ sợ bệnh phải nghỉ, nghỉ một buổi là mất đi một chút kiến thức mà giảng viên muốn truyền đạt cho mình. Vì thế tuy lớn tuổi nhưng cụ luôn tham gia đầy đủ các buổi học và chưa nghỉ học buổi nào, đến lớp cụ chịu khó ghi chép và tích cực phát biểu ý kiến. Những gì chưa hiểu là cụ hỏi ngay tại lớp, cụ còn đặt mua nhiều tài liệu tham khảo nghiên cứu bổ sung cho bài học, đội ngũ giảng viên chúng tôi rất kính nể cụ về sự ham học hỏi rồi ứng dụng những gì học được vào đời sống cho bà con.

Giảng viên Nguyễn Thị Hoàng Diễm, dạy môn vi sinh thú y

Không chỉ dòng họ, người thân, bạn bè mà tất cả học sinh của nhà trường đều nhắc đến cụ như một tấm gương sáng về tinh thần hiếu học, cầu tiến và đáng khâm phục.

Ông Nguyễn An Dân, Hiệu trưởng Trường Kinh tế Kỹ thuật Tây Ninh

Theo Pháp luật TPHCM

Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.