Cuba kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát xít

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 9/5, Đại tướng Raúl Castro và Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã chủ trì tại La Habana lễ kỷ niệm ngày Chiến thắng phát xít (9/5/1945-9/5/2023).
Người dân Cuba tham gia cuộc mít-tinh bày tỏ quyết tâm bảo vệ cách mạng và chủ quyền Tổ quốc tại thủ đô La Habana, ngày 17/7/2021. Ảnh: AFP
Người dân Cuba tham gia cuộc mít-tinh bày tỏ quyết tâm bảo vệ cách mạng và chủ quyền Tổ quốc tại thủ đô La Habana, ngày 17/7/2021. Ảnh: AFP

Nhà lãnh đạo Cách mạng Cuba Raúl Castro khẳng định không từ ngữ nào có thể diễn tả được tầm vóc của chủ nghĩa anh hùng và sự hy sinh to lớn của nhân dân Liên Xô, đặc biệt là những đóng góp của người dân Nga.

Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội và Hội đồng Nhà nước Cuba Esteban Lazo nhấn mạnh hơn 7 triệu người lính Hồng quân đã chiến đấu anh dũng trong gần 15 tháng để cứu nhân dân 13 nước châu Âu khỏi Đức Quốc xã. Nhân loại đời đời nhớ ơn nhân dân Liên Xô đã hy sinh 27 triệu người con trong cuộc chiến khốc liệt chống chủ nghĩa phát xít. Ông Lazo chỉ rõ quân đội Nga và các đồng minh Đông Âu là lực lượng kiên định và đóng vai trò quyết định trong cuộc chiến chấm dứt chế độ áp bức của Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Nga tại Cuba Víсtor Koronelli nhắc lại rằng Nga đã phải trả giá rất đắt để đi tới chiến thắng, với 27 triệu sinh mạng, 1.700 thành phố, 70.000 ngôi làng và thị trấn, cùng nhiều thiệt hại cho ngành công nghiệp và nông nghiệp. Ông xúc động nói "chiến tranh đã để lại dấu ấn sâu sắc trong mỗi gia đình" người dân Liên Xô.

Hằng năm, để tưởng nhớ và tri ân những chiến sỹ Hồng quân Liên Xô năm xưa, Nga và nhiều nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây đều long trọng tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.