Cuba và Mỹ hợp tác sau thảm họa công nghiệp lịch sử

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các chuyên gia môi trường của Cuba và Mỹ ngày 27/8 đã thảo luận trực tuyến về công tác phục hồi những khu vực bị ảnh hưởng bởi vụ hỏa hoạn xảy ra tại kho chứa nhiên liệu lớn nhất đảo quốc Caribe hôm 5/8.
Trực thăng phun nước dập lửa tại hiện trường vụ cháy kho chứa nhiên liệu ở Matanzas, Cuba. Ảnh: Reuters.
Trực thăng phun nước dập lửa tại hiện trường vụ cháy kho chứa nhiên liệu ở Matanzas, Cuba. Ảnh: Reuters.

Nhật báo Granma - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, cho biết chuyên gia môi trường hai nước đã thảo luận các phương thức hợp tác khả thi nhằm hồi phục những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Tại cuộc họp trực tuyến, các chuyên gia Cuba thuộc Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (CITMA), Năng lượng và Mỏ, cùng các nhà nghiên cứu của Viện Thủy lợi, đã thông tin về các công tác mà đảo quốc Caribê đã và đang triển khai kể từ khi chính thức dập tắt vụ hỏa hoạn chưa từng có trong lịch sử này.

Phía Cuba để nghị các chuyên gia của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) đưa ra ý kiến đánh giá về những công tác này cũng như nhận định về khả năng tiếp cận những kỹ thuật và quy trình tiên tiến nhất của EPA và các đơn vị liên quan đến lĩnh vực dầu mỏ hoặc xử lý thảm họa.

Một bể chứa dầu thô dung tích 50.000m3 (tương đương kích thước của 20 bể bơi tiêu chuẩn Olympic) tại kho nhiên liệu bên Vịnh Matanzas - một trong những cơ sở hạ tầng chiến lược của Cuba, đã bị sét đánh trúng hôm 5/8 gây cháy lớn. Khói từ vụ hỏa hoạn lan tới tận thủ đô La Habana, cách hiện trường khoảng 124km.

Sáng 6/8, lửa lan sang bể chứa thứ 2 và gây ra hàng loạt vụ nổ lớn, khiến nhiều người mất tích và bị thương. Bất chấp nỗ lực phối hợp của nhiều lực lượng và sự hỗ trợ quốc tế, lửa tiếp tục lan rộng trong nhiều ngày tiếp theo và tàn phá 4 trong số 8 bể chứa tại kho nhiên liệu lớn nhất đảo quốc này.

Vụ hỏa hoạn chưa từng có trong lịch sử Cuba và được coi là thảm họa công nghiệp có nguồn gốc tự nhiên lớn nhất từ trước tới nay tại đảo quốc này, đã khiến 16 người thiệt mạng và 146 người bị thương.

Dự luật cấm nạo phá thai tiếp tục gây tranh cãi tại Mỹ
Dự luật cấm nạo phá thai tiếp tục gây tranh cãi tại Mỹ
Nhà Trắng và Hiệp hội Các bác sĩ sản phụ khoa Mỹ vừa tuyên bố rằng đề nghị cấm nạo phá thai sau 15 tuần tuổi do đảng Cộng hòa đệ trình đe dọa sức khỏe phụ nữ, gây nhiều khó khăn cho đội ngũ y bác sĩ và kéo theo một cuộc khủng hoảng y tế.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) trong chuyến thăm thành phố Izyum, vùng Kharkiv ngày 14/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nga khẳng định luôn sẵn sàng đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Nga không từ chối đàm phán với Ukraine và luôn thể hiện thiện chí với những đề xuất hợp lý. Ông nêu rõ, trong tình hình hiện tại, Nga cũng sẽ không thực hiện những bước đầu tiên để tiếp xúc với các đối tác phương Tây.
(Ảnh mnh họa: báo Đường Bộ)
Hà Nội: Xử lý hàng loạt xe quá tải chạy trong đêm
(Ngày Nay) - Rạng sáng 24/9, tại tuyến đường Nguyễn Xiển thuộc địa bàn quận Thanh Xuân và Hoàng Mai, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử lý nhiều xe tải chở vật liệu xây dựng có dấu hiệu quá tải.
Tạm biệt Nguyễn Khoa Đăng – Nhà văn được tử tù cảm ơn
Tạm biệt Nguyễn Khoa Đăng – Nhà văn được tử tù cảm ơn
(Ngày Nay) - Có nhà văn tác phẩm chính là cuộc đời mà họ đã sống. Nhà văn Nguyễn Khoa Đăng là một trong những trường hợp như thế. Ông xuất thân từ thầy giáo cầm bút, sau thành “thầy cãi” cho những phận người do không biết pháp luật mà phạm tội. Cuộc đời của nhà văn Nguyễn Khoa Đăng vừa khép lại ở tuổi 82 lúc 5g sáng nay ngày 25/9 tại TP.HCM.