Cuba và Mỹ hợp tác sau thảm họa công nghiệp lịch sử

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các chuyên gia môi trường của Cuba và Mỹ ngày 27/8 đã thảo luận trực tuyến về công tác phục hồi những khu vực bị ảnh hưởng bởi vụ hỏa hoạn xảy ra tại kho chứa nhiên liệu lớn nhất đảo quốc Caribe hôm 5/8.
Trực thăng phun nước dập lửa tại hiện trường vụ cháy kho chứa nhiên liệu ở Matanzas, Cuba. Ảnh: Reuters.
Trực thăng phun nước dập lửa tại hiện trường vụ cháy kho chứa nhiên liệu ở Matanzas, Cuba. Ảnh: Reuters.

Nhật báo Granma - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, cho biết chuyên gia môi trường hai nước đã thảo luận các phương thức hợp tác khả thi nhằm hồi phục những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Tại cuộc họp trực tuyến, các chuyên gia Cuba thuộc Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (CITMA), Năng lượng và Mỏ, cùng các nhà nghiên cứu của Viện Thủy lợi, đã thông tin về các công tác mà đảo quốc Caribê đã và đang triển khai kể từ khi chính thức dập tắt vụ hỏa hoạn chưa từng có trong lịch sử này.

Phía Cuba để nghị các chuyên gia của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) đưa ra ý kiến đánh giá về những công tác này cũng như nhận định về khả năng tiếp cận những kỹ thuật và quy trình tiên tiến nhất của EPA và các đơn vị liên quan đến lĩnh vực dầu mỏ hoặc xử lý thảm họa.

Một bể chứa dầu thô dung tích 50.000m3 (tương đương kích thước của 20 bể bơi tiêu chuẩn Olympic) tại kho nhiên liệu bên Vịnh Matanzas - một trong những cơ sở hạ tầng chiến lược của Cuba, đã bị sét đánh trúng hôm 5/8 gây cháy lớn. Khói từ vụ hỏa hoạn lan tới tận thủ đô La Habana, cách hiện trường khoảng 124km.

Sáng 6/8, lửa lan sang bể chứa thứ 2 và gây ra hàng loạt vụ nổ lớn, khiến nhiều người mất tích và bị thương. Bất chấp nỗ lực phối hợp của nhiều lực lượng và sự hỗ trợ quốc tế, lửa tiếp tục lan rộng trong nhiều ngày tiếp theo và tàn phá 4 trong số 8 bể chứa tại kho nhiên liệu lớn nhất đảo quốc này.

Vụ hỏa hoạn chưa từng có trong lịch sử Cuba và được coi là thảm họa công nghiệp có nguồn gốc tự nhiên lớn nhất từ trước tới nay tại đảo quốc này, đã khiến 16 người thiệt mạng và 146 người bị thương.

Việc ra đời các phố sách, nâng cấp thư viện, tổ chức hội sách, tủ sách cộng đồng… đã và đang tạo ra những không gian lan toả văn hóa đọc. Ảnh: Hồng Đạt - TTXVN
Văn hóa đọc mở cánh cửa hướng tới tương lai
(Ngày Nay) -  Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, con người cần tiếp cận với những nguồn tri thức khổng lồ của nhân loại, bắt kịp xu hướng phát triển của thời đại, mở cánh cửa hướng tới tương lai. Việc xây dựng văn hóa đọc và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng ngày càng trở thành nhiệm vụ cấp thiết, có ý nghĩa quan trọng trong sự nghiệp xây dựng văn hóa, phát triển con người Việt Nam.
Ảnh minh họa
Từ ngày 22/4, cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID tại Hà Nội và Thừa Thiên Huế
(Ngày Nay) -  Ngày 21/4, Đại tá Vũ Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an), Thư ký Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ cho biết: Từ ngày 22/4, sẽ thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID tại thành phố Hà Nội và Thừa Thiên Huế.
Du khách tham quan phòng trưng bày cổ vật Việt Nam. Ảnh: Hương Giang - PV TTXVN tại Bỉ
Độc đáo phòng trưng bày cổ vật Việt Nam tại bảo tàng Bỉ
(Ngày Nay) -  Bảo tàng Nghệ thuật và Lịch sử Hoàng gia Bỉ (MRAH) là một điểm đến văn hóa hấp dẫn tại thủ đô Brussels. Nơi đây không chỉ lưu giữ kho tàng nghệ thuật và lịch sử phong phú của Bỉ mà còn trưng bày các hiện vật từ nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Ảnh minh họa
Hà Nội có thêm 2 điểm cấp đổi giấy phép lái xe từ tháng 5
(Ngày Nay) - Sở GTVT Hà Nội vừa có thông báo về việc uỷ quyền thực hiện thủ tục hành chính về đổi giấy phép lái xe và cấp lại giấy phép lái xe cho UBND quận Long Biên và UBND huyện Sóc Sơn. Thời gian tiếp nhận hồ sơ giải quyết thủ tục được thực hiện từ ngày 2/5/2024.
Ảnh minh họa
Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 21/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 50mm.