Cuba và Mỹ hợp tác sau thảm họa công nghiệp lịch sử

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các chuyên gia môi trường của Cuba và Mỹ ngày 27/8 đã thảo luận trực tuyến về công tác phục hồi những khu vực bị ảnh hưởng bởi vụ hỏa hoạn xảy ra tại kho chứa nhiên liệu lớn nhất đảo quốc Caribe hôm 5/8.
Trực thăng phun nước dập lửa tại hiện trường vụ cháy kho chứa nhiên liệu ở Matanzas, Cuba. Ảnh: Reuters.
Trực thăng phun nước dập lửa tại hiện trường vụ cháy kho chứa nhiên liệu ở Matanzas, Cuba. Ảnh: Reuters.

Nhật báo Granma - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, cho biết chuyên gia môi trường hai nước đã thảo luận các phương thức hợp tác khả thi nhằm hồi phục những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Tại cuộc họp trực tuyến, các chuyên gia Cuba thuộc Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (CITMA), Năng lượng và Mỏ, cùng các nhà nghiên cứu của Viện Thủy lợi, đã thông tin về các công tác mà đảo quốc Caribê đã và đang triển khai kể từ khi chính thức dập tắt vụ hỏa hoạn chưa từng có trong lịch sử này.

Phía Cuba để nghị các chuyên gia của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) đưa ra ý kiến đánh giá về những công tác này cũng như nhận định về khả năng tiếp cận những kỹ thuật và quy trình tiên tiến nhất của EPA và các đơn vị liên quan đến lĩnh vực dầu mỏ hoặc xử lý thảm họa.

Một bể chứa dầu thô dung tích 50.000m3 (tương đương kích thước của 20 bể bơi tiêu chuẩn Olympic) tại kho nhiên liệu bên Vịnh Matanzas - một trong những cơ sở hạ tầng chiến lược của Cuba, đã bị sét đánh trúng hôm 5/8 gây cháy lớn. Khói từ vụ hỏa hoạn lan tới tận thủ đô La Habana, cách hiện trường khoảng 124km.

Sáng 6/8, lửa lan sang bể chứa thứ 2 và gây ra hàng loạt vụ nổ lớn, khiến nhiều người mất tích và bị thương. Bất chấp nỗ lực phối hợp của nhiều lực lượng và sự hỗ trợ quốc tế, lửa tiếp tục lan rộng trong nhiều ngày tiếp theo và tàn phá 4 trong số 8 bể chứa tại kho nhiên liệu lớn nhất đảo quốc này.

Vụ hỏa hoạn chưa từng có trong lịch sử Cuba và được coi là thảm họa công nghiệp có nguồn gốc tự nhiên lớn nhất từ trước tới nay tại đảo quốc này, đã khiến 16 người thiệt mạng và 146 người bị thương.

Chuyện về số Một
Chuyện về số Một
(Ngày Nay) - Một, tiếng Anh là one, tiếng Hàn là il, tiếng Trung Quốc là nhất. Đơn giản nó chỉ là con số. Ít ỏi nhất trong tất cả các số. Dĩ nhiên, nó vẫn còn lớn hơn số không, nhưng điều đó không tính. Không nên so sánh giữa cái và cái không có.
Việt Nam thúc đẩy thương mại công nghệ thông tin ra thế giới
Việt Nam thúc đẩy thương mại công nghệ thông tin ra thế giới
(Ngày Nay) - Từ ngày 29-31/5, Hội nghị thượng đỉnh Công nghệ châu Á năm 2024 (Asia Tech X Singapore 2024) diễn ra tại Singapore, với sự tham dự của các quan chức an ninh, công nghệ, chuyên gia và các tập đoàn nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Tỷ phú công nghệ Sam Altman cam kết hiến nửa tài sản
Tỷ phú công nghệ Sam Altman cam kết hiến nửa tài sản
(Ngày Nay) - Sam Altman, CEO của OpenAI, đã chính thức gia nhập danh sách "Giving Pledge" (Cam kết Cho đi), nơi quy tụ hơn 240 nhà hảo tâm cam kết sẽ quyên góp hơn một nửa tài sản của họ cho các hoạt động từ thiện.
Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam
Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam
(Ngày Nay) - Tối 29/5 (ngày 22/4 âm lịch), tại tỉnh An Giang đã diễn ra Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam. Đây là hoạt động mở đầu cho Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa xứ núi Sam năm 2024.