Cục Di sản văn hóa yêu cầu Hà Giang thông tin về công trình Panorama

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) -  Chiều 24.12, Cục Di sản Văn hóa, Bộ VHTTDL đã có công văn số 893/DSVH-DT gửi Sở VHTTDL tỉnh Hà Giang về việc cung cấp thông tin cải tạo, sử dụng công trình Panorama Mã Pì Lèng.

Hình ảnh gây tranh cãi về sự hoành tráng của công trình Panorama cải tạo. (Ảnh: Thanh Niên)
Hình ảnh gây tranh cãi về sự hoành tráng của công trình Panorama cải tạo. (Ảnh: Thanh Niên)

Chiều 24.12, Cục Di sản văn hóa có Văn bản số 893 gửi Sở VH-TT-DL Hà Giang về việc thông tin cải tạo, sử dụng công trình Panorama Mã Pì Lèng ở tỉnh này.

Văn bản nêu rõ Cục Di sản văn hóa nhận được thông tin báo chí về việc công trình Panorama Mã Pì Lèng, tỉnh Hà Giang, đang thực hiện cải tạo. Về việc này, Cục đề nghị Sở VH-TT-DL Hà Giang cung cấp thông tin liên quan đến công trình nêu trên.

Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online tại Hà Giang cho biết công trình này vẫn đang được cải tạo chứ chưa hoàn chỉnh để trình UBND tỉnh Hà Giang thông qua, đi vào hoạt động chính thức. Mặc dù vậy, trong thời gian cải tạo thì nơi này vẫn mở cửa đón khách dừng chân ngắm cảnh.

Cục Di sản văn hóa yêu cầu Hà Giang thông tin về công trình Panorama ảnh 1
Hình ảnh so sánh công trình Panorama Mã Pì Lèng trước và sau cải tạo trên báo chí và mạng xã hội. (Ảnh: Báo Văn hoá)

Hình ảnh Panorama ở Mã Pì Lèng hiện tại được mổ xẻ trên mạng rất khác so với hình ảnh phương án cải tạo được đồng ý sau khi lấy ý kiến. Chẳng hạn, mặt tiền Panorama hiện nay tạo cảm giác khối nhà trên mặt đường này có 3 tầng. Trong khi đó, hình ảnh bản vẽ thiết kế chỉ có một tầng.

Mái của khối nhà hiện tại đang dùng mái Thái Lan, trong khi đó bản vẽ đã vẽ mái ngói âm dương bản địa. Trong hình ảnh phương án cải ao, các bức tường cũng được dỡ đi nhiều. “Thực sự cứ so sánh sẽ thấy rất khác”, một KTS đã xem bản vẽ phương án cải tạo nêu quan điểm.

Kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng - Ban thường vụ Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết ông khá thất vọng vì nhìn qua hình ảnh, video thì rõ ràng mặt đứng của công trình vẫn lớn so với một công trình trạm dừng chân ngắm cảnh cần có, vẫn lấn át cảnh quan xung quanh. "Đây là một tòa nhà chứ không phải một điểm dừng chân. Họ đã cố gắng trả lại màu xám của đá, của núi cho công trình, nhưng còn phần kiến trúc tầng nổi tại sao họ không cố gắng làm tốt. Kiến trúc sư thiết kế cái này rõ ràng là tay nghề kém", ông Tùng chia sẻ.

PGS-TS Khuất Tân Hưng (ĐH Kiến trúc Hà Nội) cho rằng, việc để tồn tại công trình Panorama ở Mã Pì Lèng là một quyết định nguy hiểm. Theo đó, nó để lại một tiền lệ xấu về việc xây trái phép rồi vẫn cho tồn tại. Điều này sẽ khiến cung đường này xuất hiện thêm những công trình tương tự của người dân.

Theo PV
Thiết kế VF e36, mẫu SUV điện lớn nhất hiện nay của VinFast dự kiến được trưng bày tại LAAS 2021
Báo quốc tế: VinFast gây sốt toàn cầu, hứa hẹn bùng nổ tại Mỹ
(Ngày Nay) - Hàng trăm tờ báo, trang tin quốc tế hàng đầu thế giới như Reuters, Los Angeles Daily News, Autonews, Newsweek, Motor1… cuối tuần qua đã đồng loạt đưa tin về việc Hãng xe Việt VinFast sẽ ra mắt 2 mẫu ô tô điện VF e35 và VF e36 tại Triển lãm ô tô Los Angeles 2021 (LAAS 2021) vào tháng 11 tới đây. Sự gia nhập của hãng xe ô tô điện Việt Nam tại thị trường khó tính bậc nhất thế giới đã thực sự gây sốt trên toàn cầu.
Gần 1.000 tấn cá bè chết trắng.
Đồng Nai: Thuỷ điện xả lũ, gần 1.000 tấn cá bè chết trắng gây thiệt hại hàng tỷ đồng
(Ngày Nay) - Mưa lớn, Nhà máy Thuỷ điện Đồng Nai 5 (thuộc tỉnh Lâm Đồng, do Tổng Công ty Điện lực - Vinacomin, thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam làm chủ đầu tư) xả lũ làm gần 1.000 tấn cá bè sắp đến ngày thu hoạch của người dân trên sông La Ngà (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) chết trắng, thiệt hại hàng tỷ đồng.