Cục Di sản văn hóa yêu cầu Hà Giang thông tin về công trình Panorama

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) -  Chiều 24.12, Cục Di sản Văn hóa, Bộ VHTTDL đã có công văn số 893/DSVH-DT gửi Sở VHTTDL tỉnh Hà Giang về việc cung cấp thông tin cải tạo, sử dụng công trình Panorama Mã Pì Lèng.

Hình ảnh gây tranh cãi về sự hoành tráng của công trình Panorama cải tạo. (Ảnh: Thanh Niên)
Hình ảnh gây tranh cãi về sự hoành tráng của công trình Panorama cải tạo. (Ảnh: Thanh Niên)

Chiều 24.12, Cục Di sản văn hóa có Văn bản số 893 gửi Sở VH-TT-DL Hà Giang về việc thông tin cải tạo, sử dụng công trình Panorama Mã Pì Lèng ở tỉnh này.

Văn bản nêu rõ Cục Di sản văn hóa nhận được thông tin báo chí về việc công trình Panorama Mã Pì Lèng, tỉnh Hà Giang, đang thực hiện cải tạo. Về việc này, Cục đề nghị Sở VH-TT-DL Hà Giang cung cấp thông tin liên quan đến công trình nêu trên.

Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online tại Hà Giang cho biết công trình này vẫn đang được cải tạo chứ chưa hoàn chỉnh để trình UBND tỉnh Hà Giang thông qua, đi vào hoạt động chính thức. Mặc dù vậy, trong thời gian cải tạo thì nơi này vẫn mở cửa đón khách dừng chân ngắm cảnh.

Cục Di sản văn hóa yêu cầu Hà Giang thông tin về công trình Panorama ảnh 1
Hình ảnh so sánh công trình Panorama Mã Pì Lèng trước và sau cải tạo trên báo chí và mạng xã hội. (Ảnh: Báo Văn hoá)

Hình ảnh Panorama ở Mã Pì Lèng hiện tại được mổ xẻ trên mạng rất khác so với hình ảnh phương án cải tạo được đồng ý sau khi lấy ý kiến. Chẳng hạn, mặt tiền Panorama hiện nay tạo cảm giác khối nhà trên mặt đường này có 3 tầng. Trong khi đó, hình ảnh bản vẽ thiết kế chỉ có một tầng.

Mái của khối nhà hiện tại đang dùng mái Thái Lan, trong khi đó bản vẽ đã vẽ mái ngói âm dương bản địa. Trong hình ảnh phương án cải ao, các bức tường cũng được dỡ đi nhiều. “Thực sự cứ so sánh sẽ thấy rất khác”, một KTS đã xem bản vẽ phương án cải tạo nêu quan điểm.

Kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng - Ban thường vụ Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết ông khá thất vọng vì nhìn qua hình ảnh, video thì rõ ràng mặt đứng của công trình vẫn lớn so với một công trình trạm dừng chân ngắm cảnh cần có, vẫn lấn át cảnh quan xung quanh. "Đây là một tòa nhà chứ không phải một điểm dừng chân. Họ đã cố gắng trả lại màu xám của đá, của núi cho công trình, nhưng còn phần kiến trúc tầng nổi tại sao họ không cố gắng làm tốt. Kiến trúc sư thiết kế cái này rõ ràng là tay nghề kém", ông Tùng chia sẻ.

PGS-TS Khuất Tân Hưng (ĐH Kiến trúc Hà Nội) cho rằng, việc để tồn tại công trình Panorama ở Mã Pì Lèng là một quyết định nguy hiểm. Theo đó, nó để lại một tiền lệ xấu về việc xây trái phép rồi vẫn cho tồn tại. Điều này sẽ khiến cung đường này xuất hiện thêm những công trình tương tự của người dân.

Theo PV
Nhiều triển lãm về Đại hội Đảng tại các địa phương
Nhiều triển lãm về Đại hội Đảng tại các địa phương
 Chào mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng và 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2021), nhiều địa phương đã tổ chức triển lãm, trưng bày ảnh nhằm giúp cán bộ, đảng viên, nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ nhận thức sâu sắc về lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam. 
Lượng hàng hóa luôn dồi dào, đáp ứng tốt nhu cầu sắm Tết của người dân.
Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết
Để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7-22% so với năm ngoái, các doanh nghiệp phân phối cũng xây dựng chương trình khuyến mại, kế hoạch bán hàng online… nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.