Cụm sao gần Trái Đất nhất sắp diệt vong

Những ngôi sao trong cụm Hyades di chuyển nhanh đến mức cả cụm sao sẽ tan rã trong vòng 30 triệu năm nữa.
Cụm sao Hyades chỉ tồn tại khoảng 30 triệu năm nữa. - Ảnh: ESA.
Cụm sao Hyades chỉ tồn tại khoảng 30 triệu năm nữa. - Ảnh: ESA.

Sử dụng tàu vũ trụ Gaia để đo vận tốc các ngôi sao trong cụm Hyades và những ngôi sao thoát khỏi chòm, nhà thiên văn học Semyeong Oh ở Đại học Cambridge, Anh, và cộng sự dự đoán kết cục của chòm sao này. "Chúng tôi phát hiện cụm sao này chỉ còn tồn tại 30 triệu năm trước khi mất hoàn toàn khối lượng. So với tuổi thọ của Hyades quãng thời gian đó rất ngắn", Oh cho biết.

Cụm sao Hyades ở cách Trái Đất 150 năm ánh sáng, hình thành cách đây 680 triệu năm từ một đám mây bụi và khí lớn trong dải Ngân Hà. Những cụm sao như Hyades sinh ra với hàng trăm hoặc hàng nghìn ngôi sao nằm gần nhau do sức hút trọng lực. Nhưng nhiều lực khác đang tách chúng ra như vụ nổ siêu tân tinh từ những ngôi sao lớn nhất, đám mây khí lớn di chuyển gần cụm, lực hấp dẫn của cả dải Ngân Hà. Kết quả là cụm sao hiếm khi tồn tại tới một tỷ năm.

Hyades đã tồn tại lâu hơn nhiều cụm sao khác. Nhưng giới thiên văn học lần đầu tiên quan sát dấu hiệu diệt vong của nó vào năm 2018, khi hai nhóm nghiên cứu độc lập ở Đức và Áo sử dụng đài quan sát không gian Gaia của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) để tìm kiếm ngôi sao thoát khỏi cụm. Những ngôi sao này hình thành vệt đuôi dài ở hai hướng ngược nhau của Hyades. Mỗi vệt đuôi trải dài hàng trăm năm ánh sáng và lớn hơn cả cụm sao (Hyades chỉ rộng khoảng 65 năm ánh sáng).

Trong nghiên cứu công bố hôm 6/7 trên trang arXiv.org, Oh và đồng nghiệp N. Wyn Evans phân tích quá trình cụm Hyades đánh mất những ngôi sao trong vòng đời. Hyades hình thành với khối lượng gấp khoảng 1.200 Mặt Trời nhưng hiện giờ chỉ nặng bằng 300 Mặt Trời. Trên thực tế, hai vệt đuôi chứa nhiều sao hơn cả cụm. Hyades càng mất đi nhiều sao, trọng lực để giữ các ngôi sao còn lại của nó càng yếu, dẫn tới càng nhiều sao bay khỏi cụm hơn. Theo Oh, thủ phạm chính khiến Hyades tiến gần tới quá trình diệt vong chính là dải Ngân Hà. Dải Ngân Hà kéo những ngôi sao ra từ hai phía của cụm. Hàng triệu năm sau khi cụm Hyades tan rã, những ngôi sao của nó sẽ tiếp tục trôi nổi trong không gian với tốc độ như cũ, giống vận động viên nhảy dù nhảy ra từ cùng một chiếc máy bay.

Theo Vnexpress
TIN LIÊN QUAN
Chiều ngày 1/3: Việt Nam có thêm 13 ca mắc COVID-19 mới
Chiều ngày 1/3: Việt Nam có thêm 13 ca mắc COVID-19 mới
(Ngày Nay) - Theo Bản tin 18h ngày 1/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, tính từ 6h - 18h ngày 1/3, Việt Nam có thêm 13 ca mắc COVID-19 mới,  trong đó có 08 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương và 05 ca được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Kiên Giang.
Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam, Phó Chủ tịch Tập đoàn TTC Đặng Hồng Anh (trái) trao tặng hệ thống máy xét nghiệm tự động Real-time PCR đến đại diện tỉnh Lâm Đồng (phải). (Ảnh: Nhân Dân)
Trao tặng máy Real-time PCR cho tỉnh Lâm Đồng
(Ngày Nay) - Hôm nay (1/3),  Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Tập đoàn TTC đã trao tặng hệ thống máy xét nghiệm tự động Real-time PCR (xét nghiệm virus SAR-CoV-2) đến tỉnh Lâm Đồng.
Nguyễn Ngọc Mạnh - người cứu bé gái rơi từ tầng 13 chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng (Hà Nội).
Phút giây huyền diệu
(Ngày Nay) - Ngày 28/2/2021, Nguyễn Ngọc Mạnh, chàng trai 31 tuổi ở thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc (huyện Đông Anh, TP Hà Nội) đã có một hành động phi thường.
Chiều ngày 28/2, Việt Nam có 16 ca mắc COVID-19
Chiều ngày 28/2, Việt Nam có 16 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Bản tin 18h ngày 28/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 16 ca mắc mới, trong đó 12 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương, 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh (3 ca) và Đồng Tháp (1 ca).
Học sinh TP HCM phải đeo khẩu trang khi đi học
Học sinh TP HCM phải đeo khẩu trang khi đi học
(Ngày Nay) - Kể từ ngày 1/3, các trường học trên địa bàn TP HCM sẽ đón hơn 1,7 triệu học sinh quay trở lại lớp học sau thời gian nghỉ kéo dài do ảnh hưởng của dịch COVID-19.