(Ngày Nay) - Cung điện Elysée là nơi ở và làm việc tổng thống Pháp, nhưng được ví như một bảo tàng nghệ thuật, với hơn 200 bức tranh và 70 pho tượng quý.
Cung điện Elysée được xây dựng năm 1718, thuộc sở hữu của một vị bá tước. Sau đó, Vua Louis XV mua lại làm nơi ở cho Nữ hầu tước Pompadour, người tình được sủng ái nhất của nhà vua.
Kể từ năm 1873, cung điện Elysée chính thức trở thành nơi ở và làm việc của tổng thống Pháp. Hiện tại một đội ngũ hơn 800 người đang hàng ngày bảo vệ và phục vụ tổng thống.
Tổng thống vừa mãn nhiệm François Hollande trong "Salon Doré" hay còn gọi là Phòng Vàng, văn phòng làm việc chính thức của các đời tổng thống Pháp. Theo truyền thống, khoảng cách giữa chiếc ghế xếp xung quanh "chiếc bàn Đệ nhất Pháp quốc" trong Phòng Vàng luôn đúng 60 cm.
Người dân Pháp gọi cung điện Elysée là "pháo đài" với 365 phòng. Nhưng với một bộ sưu tập hơn 200 bức tranh cùng gần 70 pho tượng quý giá, dinh Tổng thống Pháp giống như một viện bảo tàng nghệ thuật hơn là một pháo đài.
Vào sáng thứ 4 hàng tuần, Nội các Chính phủ họp phiên thường lệ ở "Salon Murat", Phòng Murat, căn phòng lấy theo tên của Joachim-Napoléon Murat, em rể của Napoléon Bonaparte và là một trong những nguyên soái nổi bật nhất trong các chiến dịch của vị hoàng đế này. Trong căn phòng này tổng thống sẽ ngồi chính giữa và đối diện với thủ tướng, xung quanh là cácbộ trưởng. Các cuộc họp của Hội đồng Quốc phòng cũng được tổ chức tại đây.
Những căn phòng nổi tiếng khác của Điện Elysée gồm có "Salon d’Argent", Phòng Bạc, nơi Napoleon chính thức từ bỏ ngôi vị sau khi bại trận ở Waterloo.
"Salon des Portraits", Phòng Chân dung, là căn phòng treo chân dung của tất cả các nhà lãnh đạo lỗi lạc trên thế giới.
Và "Salle des Fetes", Phòng Lễ hội, chính là nơi lễ nhậm chức của các tổng thống Pháp diễn ra.
Hàng năm, cung điện Elysée chỉ mở cửa cho công chúng vào hai ngày Di sản Châu Âu, thứ 7 và Chủ nhật tuần thứ ba của tháng 9. Đây là cơ hội để thma quan miễn phí các công trình kiến trúc và di tích lịch sử ở Paris. Người dân và khách du lịch muốn ngắm nhìn vẻ đẹp Điện Elysée được khuyến cáo nên xếp hàng từ 6h sáng.
Cung điện Elysée đóng cửa suốt Thế chiến II. Điều đáng chú ý là các quan chức cấp cao của Đức Quốc xã mặc dù chiếm đóng ở Paris nhưng không sống và làm việc ở Điện Elysée vì e ngại người dân Paris sẽ tức giận và phản kháng.
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, Ủy ban Lưu trữ thành phố St. Petersburg, LB Nga, và Vụ Lưu trữ thuộc Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã họp trực tuyến để tổng kết giữa kỳ kết quả hợp tác kể từ khi hai bên ký kết thoả thuận hợp tác năm 2021.
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, tờ New York Post dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump và nguồn tin Pakistan cho biết vòng hòa đàm mới giữa Mỹ và Iran có thể sẽ diễn ra trong 3 ngày tới.
(Ngày Nay) - Hướng tới kỷ niệm 51 ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, dự án âm nhạc đặc biệt "Có Bác Trong Tim" đã được phát hành vào lúc 11h30 ngày 22/4 trên YouTube và các nền tảng nhạc số.
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”
(Ngày Nay) - Phim có tựa đề "Giấc mơ là ốc sên" thời lượng 16 phút, xoay quanh những suy tưởng của người trẻ trước thời cuộc, được nhận xét là vừa hài hước, vừa "đẹp và kỳ lạ."
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Lê Hoài Trung đề nghị Mông Cổ tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư trong các lĩnh vực năng lượng sạch, xây dựng, thúc đẩy hợp tác địa phương và giao lưu nhân dân.
(Ngày Nay) - Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (Luật số 69/2020/QH14) có hiệu lực từ 1/1/2022, đã sửa đổi Luật số 72/2006/QH11 theo hướng bảo vệ quyền lợi người lao động.
(Ngày Nay) - Trong các đợt nghỉ Lễ, Tết, Hà Nội miễn tiền vé xe buýt và tàu điện trên cao đã góp phần hạn chế phương tiện cá nhân, ô nhiễm môi trường và tránh ùn tắc giao thông.