Cuộc bầu cử tổng thống khó đoán nhất của Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày hôm nay, các ứng viên tổng thống của Hàn Quốc đã chính thức bắt đầu chiến dịch tranh cử. Kỳ bầu cử lần này được coi là cuộc đua gắt gao nhất trong vòng 20 năm giữa các đảng phái của Hàn Quốc.
Cuộc bầu cử tổng thống khó đoán nhất của Hàn Quốc

Các cuộc thăm dò sơ bộ cho thây cử tri Hàn Quốc đang tìm kiếm một tổng thống có thể dọn dẹp nền chính trị phân cực và tham nhũng, đồng thời giải quyết tình trạng giá nhà đất tăng cao cũng như tình trạng bất bình đẳng sâu sắc trong xã hội.

Sáng kiến kiềm chế các vụ thử nghiệm vũ khí của Triều Tiên và nối lại các cuộc đàm phán sẽ là một lợi thế đối với các ứng viên, nhưng ngay cả khi Triều Tiên tiến hành số vụ thử tên lửa kỷ lục từ đầu năm cũng không khiến chính sách đối ngoại trở thành vấn đề quan trọng trong cuộc bỏ phiếu ngày 9/3 ở Hàn Quốc.

Những vấn đề chính được nêu tên trong các cuộc thăm dò đã bị lu mờ bởi hàng loạt vụ bê bối và tranh cãi, từ cáo buộc lạm dụng quyền lực đến chỉ trích về mối quan hệ của một ứng cử viên với một thầy cúng và một bác sĩ châm cứu.

Hiện đã có tổng cộng 14 ứng viên đứng ra tuyên bố chính thức tranh cử, trong đó có ông Lee Jae-myung, ứng viên hàng đầu của Đảng Dân chủ đồng hành, đối đầu với Yoon Suk-yeol từ Đảng Quyền lực quốc dân.

Cuộc bầu cử năm nay trở nên hết sức khó đoán do xếp hạng tín nhiệm của hai ứng viên hàng đầu là Lee và Yoon đều thấp, cũng như hai bên đều tiến hành các chiến dịch bôi nhọ đối phương. Dù vậy, ứng viên của phe bảo thủ Yoon Suk-yeol đã duy trì vị trí dẫn đầu trong những tuần gần đây.

Cuộc bầu cử tổng thống khó đoán nhất của Hàn Quốc ảnh 1

Ông Lee Jae-myung, ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ đồng hành. Ảnh: Reuters

Một cuộc khảo sát được công bố cuối tuần qua bởi công ty phân tích dữ liệu Realmeter cho thấy 41,6% người được hỏi ủng hộ ứng viên Yoon, trong khi 39,1% chọn ông Lee.

Kết quả này trái ngược với 3 cuộc bầu cử tổng thống gần đây nhất, vốn có thể đoán trước được. Cuộc tranh cử sắp tới có thể là gần nhất kể từ năm 2002, khi một ứng viên phe đối lập để thua cựu Tổng thống Roh Moo-hyun với tỷ lệ 2,33% - tương đương 570.980 phiếu bầu.

"Đây là cuộc bầu cử khó đoán nhất mà chúng tôi từng thấy, rất hiếm khi người chiến thắng chưa lộ diện chỉ 3 tuần trước cuộc bỏ phiếu", nhà phân tích chính trị Bae Jong-chan nhận định.

Từng là thống đốc của tỉnh Gyeonggi, ông Lee Jae-myung đã trở nên nổi tiếng nhờ việc kiểm soát tình hình dịch bệnh và ủng hộ chính sách trợ cấp thu nhập cơ bản toàn dân.

Trong khi đó, ông Yoon Suk-yeol chỉ mới bước vào nghiệp chính trị, nhưng đã trở nên nổi tiếng nhờ hình ảnh của một tổng công tố viên mẫn cán, người chỉ đạo các cuộc điều tra bê bối tham nhũng trong nội bộ chính quyền hai đời Tổng thống Park Geun-hye và Moon Jae-in.

Cuộc bầu cử tổng thống khó đoán nhất của Hàn Quốc ảnh 2

Ông Yoon Suk-yeol - ứng viên của Đảng Quyền lực quốc dân. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, việc hai đảng phái lớn nhất Hàn Quốc liên tục bới móc các vấn đề đời tư của ứng viên lại tạo cơ hội cho Ahn Cheol-soo, một ông trùm phần mềm nổi tiếng và một bác sĩ y khoa, hiện đang là ứng viên của Đảng vì Quốc dân.

Hợp nhất tranh cử

Hôm Chủ nhật vừa qua, ông Ahn đã chính thức đề nghị hợp nhất tranh cử với ứng viên Yoon Suk-yeol của đảng Sức mạnh quốc dân, cho rằng nó sẽ thúc đẩy một "chiến thắng áp đảo" và đoàn kết dân tộc.

Kết quả thăm dò cử tri của ông Ahn dao động trong khoảng 7-8%. Các cuộc thăm dò đã chỉ ra một chiến thắng thuyết phục nếu Yoon và Ahn bắt tay nhau, mặc dù không rõ liệu tất cả những người ủng hộ ông Ahn có muốn bầu cho ứng viên Yoon hay không.

Một số quan chức trong chiến dịch tranh cử của ông Yoon cũng đã kêu gọi hợp nhất, đưa ra ý tưởng thành lập chính phủ liên minh và bổ nhiệm ông Ahn làm Thủ tướng.

Sau khi nhận được đề xuất trên, phía ông Yoon Suk-yeol cho biết sẽ cân nhắc nhưng cảm thấy không hoàn toàn hài lòng về việc ông Ahn kêu gọi sử dụng một cuộc thăm dò để chọn ai trong số hai người là ứng viên tổng thống chính.

Cuộc bầu cử tổng thống khó đoán nhất của Hàn Quốc ảnh 3

Ông Ahn Cheol-soo - ứng viên của Đảng vì Quốc dân. Ảnh: Reuters

Một trợ lý của Yoon cho biết ông muốn tiến hành một cuộc thương lượng để xác định ứng viên chính. Còn phía ông Ahn cho biết vẫn sẵn sàng đàm phán, nhưng sẽ không chấp nhận những yêu cầu đơn phương buộc ông rút lui.

Sự ủng hộ dành cho ông Ahn Cheol-soo ngày càng tăng, trong bối cảnh các cử tri ngày càng phẫn nộ về những tranh cãi liên quan đến gia đình của hai ứng viên Lee và Yoon.

Ông Lee, người đã đứng ra xin lỗi về việc đánh bạc bất hợp pháp của con trai mình, hiện đang phải đối mặt với một cuộc điều tra hình sự với cáo buộc rằng ông đã thuê một nhân viên chính quyền tỉnh Gyeonggi làm trợ lý cá nhân cho vợ mình và để người này chiếm đoạt tiền của chính quyền thông qua thẻ tín dụng công của ông Lee.

Trong khi đó, ông Yoon cũng phải xin lỗi về lý lịch không chính xác của vợ khi bà này nộp đơn xin việc cách đây nhiều năm, cũng như bác bỏ cáo buộc từ đảng Dân chủ rằng vợ mình để cho một thầy cúng dính líu tới hoạt động bầu cử. Ông Yoon cũng phủ nhận quan hệ với một bác sĩ châm cứu.

Phía ứng viên Lee cũng đã đưa ra những cáo buộc mới Kwon Oh-soo, chủ tịch và cổ đông lớn nhất của Deutsch Motors Inc., một đại lý BMW tại Hàn Quốc, đã tài trợ cho công ty của vợ ông Yoon nhằm trốn tránh các cuộc điều tra trong thời gian ông Yoon làm công tố viên. Ông Kwon đã bị bắt vào năm ngoái với tội danh thao túng giá cổ phiếu của công ty mình.

Cuối tuần qua, Đảng Dân chủ cầm quyền thậm chí đã chỉ trích ông Yoon vì gác chân lên ghế tàu hỏa mà không cởi giày, khẳng định đây là hành vi thiếu ý thức công dân và quy tắc nơi công cộng.

Theo Reuters
Các nhà lãnh đạo chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 29/6/2022. Ảnh: THX/ TTXVN
Tham vọng toàn cầu của NATO
(Ngày Nay) - Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha, trong ba ngày 28-30/6, được coi là sự kiện mang tính bước ngoặt của khối quân sự này với nhiều quyết sách quan trọng được thông qua, trong đó có quyết định mở rộng khối, cải tổ lực lượng phản ứng và đặc biệt là vạch ra định hướng chiến lược trong giai đoạn tới.
Việt Nam đang nổi lên là điểm đến hấp dẫn của nhiều công ty nước ngoài. Ảnh: Vinare.com.vn
Việt Nam ghi dấu ấn trên thị trường toàn cầu
(Ngày Nay) - Các nhà sản xuất điện tử đang di chuyển đến Việt Nam, một phần để đối phó với sự gián đoạn trong sản xuất do phong tỏa ở Trung Quốc, trong khi ngành công nghiệp dệt may của Việt Nam cũng đang bùng nổ.
Di sản xói mòn vì thời tiết
Di sản xói mòn vì thời tiết
(Ngày Nay) - Đối với những nhà khảo cổ học ở các quốc gia như Syria hay Afghanistan, nỗi sợ hãi số một không phải là chiến tranh hay khủng bố mà là những biến đổi khó lường trong tương lai của môi trường, khí hậu.
Sự kiện kết nối và ra mắt 'Liên hoan phim và nghệ thuật tác động xã hội'
Sự kiện kết nối và ra mắt 'Liên hoan phim và nghệ thuật tác động xã hội'
(Ngày Nay) - Được hỗ trợ bởi tổ chức UniAction, Liên hoan Phim và Nghệ thuật Tác động Xã hội đến từ Canada (SIFA Festival) với mục tiêu thúc đẩy và ghi nhận công việc sáng tạo của các nghệ sĩ, nhà làm phim, nhiếp ảnh gia, các tổ chức phi lợi nhuận trong việc nâng cao nhận thức về các vấn đề xã hội khắp nơi trên thế giới.
EVN áp dụng mẫu hóa đơn điện tử mới từ 1/7
EVN áp dụng mẫu hóa đơn điện tử mới từ 1/7
(Ngày Nay) - Kể từ ngày 1/7/2022, Tập đoàn Điện lực Việt Nam áp dụng triển khai mẫu hoá đơn điện tử theo hình thức không có mã của cơ quan thuế và thực hiện truyền đầy đủ dữ liệu hoá đơn về hệ thống lưu trữ điện tử của cơ quan thuế.