Hàn Quốc sẵn sàng tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều vô điều kiện

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 10/2 cho biết ông sẵn sàng tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều mà không cần điều kiện gì, theo bất cứ hình thức nào mà Triều Tiên mong muốn.
Hàn Quốc sẵn sàng tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều vô điều kiện

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện lo ngại Bình Nhưỡng có thể chấm dứt thời gian tạm ngừng thử tên lửa tầm xa mà họ đã tự đặt ra từ sau năm 2017.

Ông Moon đã đưa ra bình luận trên trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Yonhap và 7 cơ quan thông tấn báo chí lớn trên thế giới. Ông cảnh báo Bán đảo Triều Tiên có thể trở lại "cuộc khủng hoảng nguy hiểm" cách đây 5 năm nếu Bình Nhưỡng tiếp tục các vụ thử tên lửa và hạt nhân.

Tổng thống Moon nhấn mạnh: "Chừng nào còn thiện chí đối thoại thì việc hội nghị thượng định trực tiếp hay trực tuyến không quan trọng. Bất cứ phương thức nào mà Triều Tiên muốn sẽ đều được chấp nhận". Ông cũng cho biết thêm rằng Hàn Quốc không đặt ra điều kiện tiên quyết nào cho đối thoại.

Tuy nhiên, ông Moon lưu ý rằng không còn nhiều thời gian trước khi nhiệm kỳ hiện nay của ông kết thúc vào tháng 5 tới, "cuộc bầu cử tổng thống sắp diễn ra và kết quả bầu cử có thể sẽ không phù hợp để tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều".

Nỗ lực của ông Moon được đưa ra sau khi Triều Tiên đã tiến hành tổng cộng 7 vụ thử tên lửa riêng trong tháng 1, trong đó có một tên lửa siêu thanh và một tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM). Vụ phóng IRBM đánh dấu vụ thử tên lửa tầm xa nhất của Triều Tiên kể từ sau vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) tháng 11/2017. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng Bình Nhưỡng đang tiến gần tới việc chấm dứt giai đoạn tạm dừng thử ICBM và thử hạt nhân. Động thái ngừng thử vũ khí này đã từng dẫn đến một loạt các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên trong lịch sử.

Liên quan đến quan hệ Mỹ - Triều, ông Moon bày tỏ tin tưởng rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có thể gặp gỡ để thảo luận về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Ông nhấn mạnh: "Đối thoại là cách duy nhất để giải quyết vấn đề, vì vậy hy vọng một cuộc gặp giữa Tổng thống Biden và nhà lãnh đạo Kim sẽ có thể diễn ra, vấn đề chỉ là thời gian".

Trong diễn biến khác cùng ngày, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Hàn Quốc Choi Jong-kun và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đã điện đàm về quan hệ đồng minh, các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên cũng như những quan ngại an ninh khu vực và các vấn đề toàn cầu. Hai bên đã lên kế hoạch tiến hành các cuộc gặp then chốt 3 bên với sự tham gia của Nhật Bản tại Hawaii (Mỹ) trong tuần này, đồng thời nhất trí tận dụng những phiên họp sắp tới cho các cuộc tham vấn sâu rộng về Triều Tiên.

Theo kế hoạch, các trưởng phái đoàn hạt nhân của Mỹ - Nhật - Hàn sẽ tổ chức một cuộc họp ở Honolulu (Hawaii) trong ngày 10/2 (giờ địa phương).

Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
(Ngày Nay) -  Trước đây trong sách giáo khoa lớp 3 có bài “Em Ký đi học”, sau sách giáo khoa lớp 4 sửa thành “Anh Ký đi học”. Sách giáo khoa lớp 4 hiện nay thì có bài “Bàn chân kỳ diệu” cũng viết về tấm gương vượt qua tật nguyền, học giỏi Nguyễn Ngọc Ký. Từ ngày đầu tiên cậu học trò Nguyễn Ngọc Ký được “phát hiện” đến nay đã hơn nửa thế kỷ.
Quang cảnh buổi giới thiệu tập thơ.
Tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam - Australia
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhằm đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao văn hóa và công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, ngày 27/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức buổi giới thiệu tập thơ “Tiếng vọng hồn sông núi” của tác giả Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực.
Bệnh viện Nhi Trung ương có số bệnh nhân viêm đường hô hấp đến khám được phát hiện mắc virus Adeno chiếm nhiều nhất trong các cơ sở khám chữa bệnh tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN phát
Hà Nội: Ngăn chặn virus Adeno bùng phát
(Ngày Nay) - Những ngày gần đây, số trẻ mắc virus Adeno tăng đột biến trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều bệnh viện của Hà Nội và tuyến Trung ương quá tải do gia tăng các ca nhập viện vì virus Adeno, viêm phổi, viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, cúm…
Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 tại Lubmin, Đức ngày 30/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Nga không loại trừ nguyên nhân 'phá hoại' hai tuyến Dòng chảy phương Bắc
(Ngày Nay) - Bày tỏ quan ngại về sự cố rò rỉ xảy ra đồng loạt trên 2 đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2 nối từ Nga tới Đức qua Biển Baltic, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov không loại trừ khả năng đây là hậu quả của hành vi "phá hoại".
Ông Tô Anh Dũng.
Khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng
(Ngày Nay) - Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật các đồng chí: Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.