Hàn Quốc sẵn sàng tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều vô điều kiện

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 10/2 cho biết ông sẵn sàng tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều mà không cần điều kiện gì, theo bất cứ hình thức nào mà Triều Tiên mong muốn.
Hàn Quốc sẵn sàng tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều vô điều kiện

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện lo ngại Bình Nhưỡng có thể chấm dứt thời gian tạm ngừng thử tên lửa tầm xa mà họ đã tự đặt ra từ sau năm 2017.

Ông Moon đã đưa ra bình luận trên trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Yonhap và 7 cơ quan thông tấn báo chí lớn trên thế giới. Ông cảnh báo Bán đảo Triều Tiên có thể trở lại "cuộc khủng hoảng nguy hiểm" cách đây 5 năm nếu Bình Nhưỡng tiếp tục các vụ thử tên lửa và hạt nhân.

Tổng thống Moon nhấn mạnh: "Chừng nào còn thiện chí đối thoại thì việc hội nghị thượng định trực tiếp hay trực tuyến không quan trọng. Bất cứ phương thức nào mà Triều Tiên muốn sẽ đều được chấp nhận". Ông cũng cho biết thêm rằng Hàn Quốc không đặt ra điều kiện tiên quyết nào cho đối thoại.

Tuy nhiên, ông Moon lưu ý rằng không còn nhiều thời gian trước khi nhiệm kỳ hiện nay của ông kết thúc vào tháng 5 tới, "cuộc bầu cử tổng thống sắp diễn ra và kết quả bầu cử có thể sẽ không phù hợp để tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều".

Nỗ lực của ông Moon được đưa ra sau khi Triều Tiên đã tiến hành tổng cộng 7 vụ thử tên lửa riêng trong tháng 1, trong đó có một tên lửa siêu thanh và một tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM). Vụ phóng IRBM đánh dấu vụ thử tên lửa tầm xa nhất của Triều Tiên kể từ sau vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) tháng 11/2017. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng Bình Nhưỡng đang tiến gần tới việc chấm dứt giai đoạn tạm dừng thử ICBM và thử hạt nhân. Động thái ngừng thử vũ khí này đã từng dẫn đến một loạt các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên trong lịch sử.

Liên quan đến quan hệ Mỹ - Triều, ông Moon bày tỏ tin tưởng rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có thể gặp gỡ để thảo luận về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Ông nhấn mạnh: "Đối thoại là cách duy nhất để giải quyết vấn đề, vì vậy hy vọng một cuộc gặp giữa Tổng thống Biden và nhà lãnh đạo Kim sẽ có thể diễn ra, vấn đề chỉ là thời gian".

Trong diễn biến khác cùng ngày, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Hàn Quốc Choi Jong-kun và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đã điện đàm về quan hệ đồng minh, các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên cũng như những quan ngại an ninh khu vực và các vấn đề toàn cầu. Hai bên đã lên kế hoạch tiến hành các cuộc gặp then chốt 3 bên với sự tham gia của Nhật Bản tại Hawaii (Mỹ) trong tuần này, đồng thời nhất trí tận dụng những phiên họp sắp tới cho các cuộc tham vấn sâu rộng về Triều Tiên.

Theo kế hoạch, các trưởng phái đoàn hạt nhân của Mỹ - Nhật - Hàn sẽ tổ chức một cuộc họp ở Honolulu (Hawaii) trong ngày 10/2 (giờ địa phương).

Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
(Ngày Nay) - Theo Nikkei Asia, Apple đang ưu tiên sản xuất và xuất xưởng 3 mẫu iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone mới năm 2026, đồng thời trì hoãn việc xuất xưởng mẫu tiêu chuẩn, trong bối cảnh hãng điều chỉnh chiến lược tiếp thị và đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng.