Hàn Quốc sẵn sàng tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều vô điều kiện

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 10/2 cho biết ông sẵn sàng tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều mà không cần điều kiện gì, theo bất cứ hình thức nào mà Triều Tiên mong muốn.
Hàn Quốc sẵn sàng tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều vô điều kiện

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện lo ngại Bình Nhưỡng có thể chấm dứt thời gian tạm ngừng thử tên lửa tầm xa mà họ đã tự đặt ra từ sau năm 2017.

Ông Moon đã đưa ra bình luận trên trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Yonhap và 7 cơ quan thông tấn báo chí lớn trên thế giới. Ông cảnh báo Bán đảo Triều Tiên có thể trở lại "cuộc khủng hoảng nguy hiểm" cách đây 5 năm nếu Bình Nhưỡng tiếp tục các vụ thử tên lửa và hạt nhân.

Tổng thống Moon nhấn mạnh: "Chừng nào còn thiện chí đối thoại thì việc hội nghị thượng định trực tiếp hay trực tuyến không quan trọng. Bất cứ phương thức nào mà Triều Tiên muốn sẽ đều được chấp nhận". Ông cũng cho biết thêm rằng Hàn Quốc không đặt ra điều kiện tiên quyết nào cho đối thoại.

Tuy nhiên, ông Moon lưu ý rằng không còn nhiều thời gian trước khi nhiệm kỳ hiện nay của ông kết thúc vào tháng 5 tới, "cuộc bầu cử tổng thống sắp diễn ra và kết quả bầu cử có thể sẽ không phù hợp để tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều".

Nỗ lực của ông Moon được đưa ra sau khi Triều Tiên đã tiến hành tổng cộng 7 vụ thử tên lửa riêng trong tháng 1, trong đó có một tên lửa siêu thanh và một tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM). Vụ phóng IRBM đánh dấu vụ thử tên lửa tầm xa nhất của Triều Tiên kể từ sau vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) tháng 11/2017. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng Bình Nhưỡng đang tiến gần tới việc chấm dứt giai đoạn tạm dừng thử ICBM và thử hạt nhân. Động thái ngừng thử vũ khí này đã từng dẫn đến một loạt các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên trong lịch sử.

Liên quan đến quan hệ Mỹ - Triều, ông Moon bày tỏ tin tưởng rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có thể gặp gỡ để thảo luận về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Ông nhấn mạnh: "Đối thoại là cách duy nhất để giải quyết vấn đề, vì vậy hy vọng một cuộc gặp giữa Tổng thống Biden và nhà lãnh đạo Kim sẽ có thể diễn ra, vấn đề chỉ là thời gian".

Trong diễn biến khác cùng ngày, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Hàn Quốc Choi Jong-kun và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đã điện đàm về quan hệ đồng minh, các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên cũng như những quan ngại an ninh khu vực và các vấn đề toàn cầu. Hai bên đã lên kế hoạch tiến hành các cuộc gặp then chốt 3 bên với sự tham gia của Nhật Bản tại Hawaii (Mỹ) trong tuần này, đồng thời nhất trí tận dụng những phiên họp sắp tới cho các cuộc tham vấn sâu rộng về Triều Tiên.

Theo kế hoạch, các trưởng phái đoàn hạt nhân của Mỹ - Nhật - Hàn sẽ tổ chức một cuộc họp ở Honolulu (Hawaii) trong ngày 10/2 (giờ địa phương).

Lễ cấp sắc của người Dao Đỏ xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai tạo điểm nhấn du lịch hấp dẫn.
Khai thác nguồn lực văn hóa dân tộc thiểu số
(Ngày Nay) - Sau sắp xếp đơn vị hành chính, trên nền tảng nguồn lực di sản được bổ sung và không gian văn hóa giàu bản sắc, các địa phương kết hợp hài hòa giữa bảo tồn và khai thác giá trị truyền thống, từng bước hình thành các sản phẩm công nghiệp văn hóa phục vụ phát triển du lịch.
“Vé về thanh xuân” - Chuyến tàu tái hiện ký ức tuổi trẻ
“Vé về thanh xuân” - Chuyến tàu tái hiện ký ức tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Tối 25/4, tại Cung Thể thao Điền kinh (Hà Nội), đêm nhạc “Vé về thanh xuân” đã tái hiện hành trình ký ức đầy cảm xúc, từ những rung động đầu đời học sinh đến những chiêm nghiệm sâu sắc tuổi trưởng thành. Đêm nhạc không chỉ là sân khấu hội ngộ của nhiều thế hệ nghệ sĩ, mà còn tạo nên không gian trải nghiệm đặc biệt cho công chúng yêu nhạc.
Ảnh minh họa
Nghiên cứu hoàn thiện thể chế phát triển hệ thống giáo dục
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh đổi mới đòi hỏi những đột phá về phát triển giáo dục, việc nghiên cứu, xác lập cơ sở khoa học và đề xuất giải pháp hoàn thiện thể chế hệ thống giáo dục là yêu cầu cấp thiết, nhằm tạo động lực cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Cơ quan chức năng kiểm tra an toàn thực phẩm tại một cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ở Hà Nội.
Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm
(Ngày Nay) - Hằng năm ngành y tế đã phát hiện, xử lý hàng trăm nghìn tổ chức, cá nhân vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng số vụ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, ngộ độc thức ăn đường phố đang có xu hướng gia tăng. Để giải quyết vấn đề nêu trên mang tính dài hạn, chiến lược và xuyên suốt, Bộ Y tế, các bộ, ngành liên quan cần chuyển mạnh tư duy quản lý an toàn thực phẩm từ “kiểm soát từng khâu riêng lẻ” sang “quản lý toàn bộ chuỗi giá trị thực phẩm”.
Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).