Cuộc đời sóng gió của 'vua phòng trà' Sài Gòn sau khi chân bị teo cơ

(Ngày Nay) - Hát hay, chơi nhạc cụ giỏi nhưng Đức Minh lại không tự tin đứng trên sân khấu vì chân trái bị teo cơ, không đi lại bình thường được.
Đức Minh
Đức Minh

Trong tập 5 chương trình Tình Bolero Hoan ca, Đức Minh song ca cùng vợ ca khúc Phượng hồng. Nhìn vợ chồng Đức Minh tình cảm trên sân khấu, đồng nghiệp, khán giả mừng thay anh. Hạnh phúc giản dị ấy như sự bù trừ cho những mất mát, sóng gió anh phải trải qua.

Trong giới ca sĩ phòng trà Sài Gòn, Đức Minh được đánh giá là tài năng âm nhạc đặc biệt vì hát hay, chơi nhạc cụ giỏi. Anh chia sẻ mình thừa hưởng tài năng từ ba mẹ là ca sĩ, một phần do bản thân dày công tập luyện.

Nam ca sĩ kể từ nhỏ khi đi diễn, cha mẹ đều đưa anh theo cùng. Vì vậy Đức Minh sớm được hít thở và thấm tình yêu ca hát. Năm 3 tuổi, anh có thể cầm đàn và chơi được vài bài quen thuộc.

Tuy nhiên, may mắn không mỉm cười với cậu bé tài năng. Vài năm sau, anh bị hành hạ bởi trận sốt bại liệt. Hậu quả là chân trái của anh bị teo cơ, không thể đi đứng bình thường.

Đức Minh không quên thời gian đẫm nước mắt, mặc cảm anh phải trải qua khi bị bạn bè trêu chọc là “thằng què”.

Năm Đức Minh 9 tuổi, cha đi nước ngoài sinh sống, bỏ lại anh và mẹ. Đến khi 12 tuổi, mẹ anh nhận thấy sự tự ti, mặc cảm của con nên cho anh học đàn tại Nhà văn hóa thiếu nhi TP.HCM.

Đầu tiên Đức Minh học guitar, sau đó, anh chuyển sang chơi piano và đánh trống. Năm 18 tuổi, Đức Minh có thể chơi đàn chuyên nghiệp. Năm 1982, anh gia nhập vào một đoàn xiếc ca múa nhạc tổng hợp của TP.HCM.

Sau 7 năm làm việc, khi đoàn có người quản lý mới, anh đã bị cho nghỉ việc vì lý do "là người khuyết tật, ảnh hưởng đến vẻ mỹ quan sân khấu". Quyết định đó khiến anh sốc và cảm thấy tổn thương. Tuy nhiên, đó chính là cơ hội đưa anh đến với phòng trà ca nhạc.

Vốn giỏi nhạc cụ nên ban đầu anh chơi đàn piano trong phòng trà. Một lần ca sĩ đến trễ, khán giả tỏ vẻ chán nản thì Đức Minh xin được hát lót nhằm câu giờ chờ ca sĩ.

Không ngờ khi anh cất tiếng hát, cả khán phòng đều trầm trồ, suýt soa... Ông chủ phòng trà lúc đó đã yêu cầu Đức Minh vừa chơi đàn vừa hát xen kẽ.

Chất giọng trầm ấm, đầy tự sự của Đức Minh khiến khán giả phòng trà say mê. Lúc này, ngoài sân khấu lớn Lam Trường đang "làm mưa làm gió" thì trong không gian phòng trà Đức Minh được khán giả hâm mộ ưu ái đặt biệt danh "ông vua phòng trà". 

Khiếm khuyết về chân không chỉ ảnh hưởng đến công việc, sự nghiệp của anh mà cả chuyện tình duyên. Nhiều cô gái yêu anh, gắn bó với anh nhưng rồi họ cũng lần lượt ra đi.

Dù vậy, anh tâm sự vẫn tin vào duyên số. Anh kể cách đây hơn 10 năm, trong lúc đang hát tại phòng trà, anh nhận được hoa của một nữ khán giả tặng. Điều đáng nói là cô tặng hoa cho anh mỗi đêm và kiên trì suốt 6 tháng. Người khán giả đặc biệt ấy chính là bà xã hiện tại của anh - chị Đỗ Anh Thư.

Đối với anh, hạnh phúc dẫu muộn nhưng đáng trân trọng. Nhờ chị, anh tự tin hơn để cháy hết mình trong âm nhạc.

Theo Zing
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”