Cuộc đua của 9 ứng cử viên tranh cử Tổng thống Séc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 25/11, Bộ Nội vụ Séc đã công bố danh sách 9 ứng cử viên đủ điều kiện trong tổng số 21 người nộp hồ sơ tham gia cuộc bầu cử Tổng thống của nước này vào tháng 1/2023, trong đó có cựu Thủ tướng Andrej Babis và cựu Tướng quân đội Petr Pavel.
Một số gương mặt tranh cử chức vụ Tổng thống Séc.
Một số gương mặt tranh cử chức vụ Tổng thống Séc.

Như vậy, tham gia chạy đua giành ghế Tổng thống Séc vào tháng 1/2023 sẽ có 9 ứng cử viên, bằng với số lượng ứng cử viên 2 cuộc bầu cử gần nhất. Các ứng cử viên này bao gồm cựu Thủ tướng Adrej Babis, nhà kinh tế học Danusa Nerudova, cựu Tướng quân đội Petr Pavel, Phó Chủ tịch đảng Tự do Dân chủ Trực tiếp (SPD) Jaroslav Basta, hai Thượng nghị sĩ Pavel Fischer và Marek Hilser, Lãnh đạo công đoàn Josef Stredula, cựu Hiệu trưởng Tomas Zima và Chủ tịch Hiệp hội những người có nghĩa vụ của Séc Denisa Rohanova.

Theo Bộ Nội vụ Séc, 12 ứng cử viên còn lại không đáp ứng đủ các yêu cầu pháp lý, chủ yếu do không có đủ 50.000 chữ ký ủng hộ hợp lệ theo như quy định. Tuy nhiên, có 2 người trong số này là doanh nhân Karel Divis và doanh nhân Karel Janecek tuyên bố sẽ kháng cáo lên Tòa án Hành chính Tối cao và tòa sẽ có 15 ngày để đưa ra phán quyết.

Trước đó, doanh nhân Divis đã thu thập được 63.210 chữ ký ủng hộ nhưng Bộ Nội vụ Séc công bố chỉ có 49.884 chữ ký hợp lệ. Doanh nhân Janecek cũng thu thập được hơn 74.000 chữ ký ủng hộ nhưng chỉ có 48.091 chữ ký được Bộ Nội vụ xác nhận hợp lệ. Ông Janecek cho rằng tỷ lệ bất hợp lệ cao như vậy là “không hợp lý về mặt thống kê” và ông “sẽ kháng cáo để yêu cầu xem xét lại trong thời hạn luật định".

Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy 3 ứng cử viên Pavel, Nerudova và Babis nhận được tỷ lệ ủng hộ cao nhất và có cơ hội giành chiến thắng. Đáng chú ý, bà Nerudova thu thập được tới 82.413 chữ ký hợp lệ, nhiều nhất trong số các ứng cử viên. Cựu Tướng Pavel 61 tuổi có uy tín cao trong các các cuộc thăm dò dư luận, trong khi cựu Thủ tướng Babis 68 tuổi đang vướng phải rắc rối liên quan vụ gian lận tiền trợ cấp của Liên minh châu Âu (EU) trị giá 2 triệu USD.

Đạo diễn Tarantino hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng
Đạo diễn Tarantino hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng
Nhà làm phim Quentin Tarantino - đạo diễn của nhiều tác phẩm điện ảnh đình đám - chia sẻ ông đã hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng của mình và tác phẩm thứ 10 trong sự nghiệp đạo diễn của ông dự kiến sẽ được bấm máy vào cuối năm nay.
Kinh tế Canada phục hồi tốt hơn dự kiến
Kinh tế Canada phục hồi tốt hơn dự kiến
Cơ quan Thống kê Canada (Statscan) ngày 31/3 cho biết nước này ghi nhận tăng trưởng kinh tế phục hồi vào tháng 1 và đạt kết quả tốt hơn so với dự kiến ban đầu sau khi có sự sụt giảm nhẹ ở tháng trước đó.
Cựu Tổng thống Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh
Cựu Tổng thống Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh
Kênh truyền hình CNN ngày 31/3 dẫn 2 nguồn thạo tin cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh liên quan tới gian lận tài chính trong vụ chi tiền bịt miệng nữ diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels và ông Trump sẽ tới New York vào ngày 3/4 tới để bị truy tố chính thức.
Trung Quốc kêu gọi giảm thiểu nguy cơ chiến tranh hạt nhân
Trung Quốc kêu gọi giảm thiểu nguy cơ chiến tranh hạt nhân
Ngày 31/3, phát biểu tại một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về các nguy cơ đối với an ninh và hòa bình thế giới, Phó đại diện thường trực Trung Quốc tại Liên hợp quốc, ông Cảnh Sảng cho biết Trung Quốc kêu gọi tất cả các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân giảm thiểu một cách có hiệu quả nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân.
Xuất khẩu của Hàn Quốc giảm tháng thứ 6 liên tiếp
Xuất khẩu của Hàn Quốc giảm tháng thứ 6 liên tiếp
Bộ Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc ngày 1/ 4 cho biết xuất khẩu của nước này trong tháng 3 tiếp tục giảm và đây là tháng thứ 6 liên tiếp lĩnh vực trụ cột của nền kinh tế giảm do nhu cầu với chất bán dẫn giảm mạnh trên toàn cầu.
Triển lãm 'Em có 21 nghìn và 1 chai nhựa'
Triển lãm 'Em có 21 nghìn và 1 chai nhựa'
(Ngày Nay) - Từ ngày 30/03 đến 07/04/2023, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật Hà Nội, người yêu hội họa có dịp thưởng thức 15 tác phẩm đại diện, xuyên suốt quá trình 2 năm tìm tòi về chất liệu, kĩ thuật, cho đến chuyển biến về tư duy, cách thức thể hiện của chàng đạo diễn trẻ Ngạc Lâm Vũ.
Phỏng vấn độc quyền ca sĩ Isaac Hong: Tôi hy vọng đóng góp của mình mang tới sự cộng hưởng tích cực
Phỏng vấn độc quyền ca sĩ Isaac Hong: Tôi hy vọng đóng góp của mình mang tới sự cộng hưởng tích cực
(Ngày Nay) - Nhận được lời mời từ UNESCO, Isaac Hong đã trở thành ca sĩ đại diện của Hàn Quốc đến biểu diễn tại Lễ công bố dự án "Chúng tôi Có thể" giai đoạn II do UNESCO thực hiện, phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tạp chí Ngày Nay, tài trợ bởi tập đoàn CJ - diễn ra ngày 28/3/2023. PV Tạp chí Ngày Nay đã có một cuộc trò chuyện với nam ca sĩ về sự đồng hành đầy đặc biệt này cũng như những dự định âm nhạc sắp tới.