Cuộc đua của 9 ứng cử viên tranh cử Tổng thống Séc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 25/11, Bộ Nội vụ Séc đã công bố danh sách 9 ứng cử viên đủ điều kiện trong tổng số 21 người nộp hồ sơ tham gia cuộc bầu cử Tổng thống của nước này vào tháng 1/2023, trong đó có cựu Thủ tướng Andrej Babis và cựu Tướng quân đội Petr Pavel.
Một số gương mặt tranh cử chức vụ Tổng thống Séc.
Một số gương mặt tranh cử chức vụ Tổng thống Séc.

Như vậy, tham gia chạy đua giành ghế Tổng thống Séc vào tháng 1/2023 sẽ có 9 ứng cử viên, bằng với số lượng ứng cử viên 2 cuộc bầu cử gần nhất. Các ứng cử viên này bao gồm cựu Thủ tướng Adrej Babis, nhà kinh tế học Danusa Nerudova, cựu Tướng quân đội Petr Pavel, Phó Chủ tịch đảng Tự do Dân chủ Trực tiếp (SPD) Jaroslav Basta, hai Thượng nghị sĩ Pavel Fischer và Marek Hilser, Lãnh đạo công đoàn Josef Stredula, cựu Hiệu trưởng Tomas Zima và Chủ tịch Hiệp hội những người có nghĩa vụ của Séc Denisa Rohanova.

Theo Bộ Nội vụ Séc, 12 ứng cử viên còn lại không đáp ứng đủ các yêu cầu pháp lý, chủ yếu do không có đủ 50.000 chữ ký ủng hộ hợp lệ theo như quy định. Tuy nhiên, có 2 người trong số này là doanh nhân Karel Divis và doanh nhân Karel Janecek tuyên bố sẽ kháng cáo lên Tòa án Hành chính Tối cao và tòa sẽ có 15 ngày để đưa ra phán quyết.

Trước đó, doanh nhân Divis đã thu thập được 63.210 chữ ký ủng hộ nhưng Bộ Nội vụ Séc công bố chỉ có 49.884 chữ ký hợp lệ. Doanh nhân Janecek cũng thu thập được hơn 74.000 chữ ký ủng hộ nhưng chỉ có 48.091 chữ ký được Bộ Nội vụ xác nhận hợp lệ. Ông Janecek cho rằng tỷ lệ bất hợp lệ cao như vậy là “không hợp lý về mặt thống kê” và ông “sẽ kháng cáo để yêu cầu xem xét lại trong thời hạn luật định".

Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy 3 ứng cử viên Pavel, Nerudova và Babis nhận được tỷ lệ ủng hộ cao nhất và có cơ hội giành chiến thắng. Đáng chú ý, bà Nerudova thu thập được tới 82.413 chữ ký hợp lệ, nhiều nhất trong số các ứng cử viên. Cựu Tướng Pavel 61 tuổi có uy tín cao trong các các cuộc thăm dò dư luận, trong khi cựu Thủ tướng Babis 68 tuổi đang vướng phải rắc rối liên quan vụ gian lận tiền trợ cấp của Liên minh châu Âu (EU) trị giá 2 triệu USD.

Hiệp định Paris 1973 – Mốc son của nghệ thuật quân sự, ngoại giao và chính trị
Hiệp định Paris 1973 – Mốc son của nghệ thuật quân sự, ngoại giao và chính trị
(Ngày Nay) - Trải qua 50 năm, những thành quả của Hiệp định Paris 1973 vẫn còn nguyên giá trị trong công cuộc xây dựng và gìn giữ nền hòa bình, độc lập dân tộc. Hiệp định là thắng lợi của đường lối, phương châm chỉ đạo đấu tranh do Đảng, nhà nước đề ra, kết hợp chặt chẽ sáng tạo trên cả ba mặt trận đấu tranh quân sự, chính trị, ngoại giao trong bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế vô cùng phức tạp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra và nghe báo cáo về tình hình thực hiện dự án thành phần cao tốc Mai Sơn - QL45. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Thủ tướng: Thi công cao tốc bảo đảm tiến độ, chất lượng, không đội vốn
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình kiểm tra, đôn đốc các dự án, công trình trọng điểm quốc gia từ Bắc tới Nam trong những ngày đầu năm mới, sáng 28/1 (tức mồng 7 tháng Giêng), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kiểm tra Dự án thành phần Mai Sơn - Quốc lộ 45 thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1; thăm, tặng quà chúc mừng năm mới cán bộ, nhân viên, công nhân đang thi công dự án và bà con nhân dân khu tái định cư.
Sau 7 ngày nghỉ Tết (từ sáng 29 đến sáng mùng 6 Tết), tổng số ca khám, cấp cứu tại các bệnh viện là 381.216 ca, tăng 38,2% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh minh họa: TTXVN
Gần 19.500 ca phẫu thuật được thực hiện trong dịp Tết
(Ngày Nay) - Ngày 27/1, báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) về tình hình khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn, ngộ độc của các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc trong dịp Tết cho biết, tính đến 7 giờ ngày 27/1, tổng số bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh là 127.396 bệnh nhân.
Lễ hạ cây nêu được tái hiện trang trọng, bao gồm các phần: cúng nêu, nhạc lễ và tiến hành hạ cây nêu.
Lễ hạ nêu và khai ấn tại khu di sản Hoàng cung Huế
(Ngày Nay) - Ngày 28/1 (tức mồng 7 tháng Giêng), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ hạ nêu và khai ấn cung chúc tân xuân Quý Mão 2023 tại Triệu Miếu và Thế Miếu thuộc khu di sản Hoàng cung Huế.