Mức tín nhiệm của Tổng thống Biden tăng vọt

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Niềm tin về một chính quyền dưới sự lãnh đạo của một tổng thống đảng Dân chủ đang gia tăng kể từ khi đảng này giành những thắng lợi bất ngờ trong cuộc bầu cử giữa kỳ Quốc hội và giữ được quyền kiểm soát Thượng viện, ngăn chặn một ‘làn sóng đỏ' từ đảng Cộng hòa.
Mức tín nhiệm của Tổng thống Biden tăng vọt

Theo kết quả một cuộc thăm dò do USA Today-Ipsos thực hiện, mức tín nhiệm đối với Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống 2024 đã tăng vọt kể từ khi đảng Dân chủ có thể giữ lại Thượng viện với tỷ lệ sát sao trong cuộc bầu cử giữa kỳ.

Trong các cuộc thăm dò, số phiếu ủng hộ Tổng thống Biden trong cuộc bầu cử tổng thống 2024 - dù chưa chính thức công bố quyết định tái tranh cử - tăng vọt, đặc biệt là ở các bang Pennsylvania, Nevada và Arizona.

Ít nhất 71% cử tri đảng Dân chủ hiện tin rằng Tổng thống Biden có thể tái đắc cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng, trong khi tỷ lệ này vào tháng 8 là 60%. Nhóm nữ cử tri và cử tri trẻ (trong độ tuổi từ 18 đến 34 tuổi) giành những cái nhìn lạc quan hơn cho vị tổng thống vừa bước sang tuổi 80 này. 50% cử tri đảng Dân chủ tin rằng Tổng thống Biden nên là ứng viên cuối cùng của đảng, so với tỷ lệ 44% hồi tháng 8.

Cuộc thăm dò, được thực hiện một tuần sau Ngày Bầu cử giữa kỳ, cũng đánh dấu việc giảm niềm tin của cử tri đảng Cộng hòa với cựu Tổng thống Donald Trump.

Đầu tuần trước, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức tuyên bố sẽ tái tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử tháng 11/2024. Tỷ phú Trump cho biết ông đã đệ đơn đăng ký tranh cử lên Ủy ban Bầu cử Liên bang, một thủ tục bắt buộc đối với bất kỳ cá nhân nào muốn tham gia tranh cửa tổng thống Mỹ.

Theo kết quả khảo sát, trong khi đa số cử tri đảng Cộng hòa vẫn tin rằng tỷ phú Trump sẽ là một tổng thống tốt nếu tái đắc cử - cụ thể là về khả năng “hoàn thành công việc”, “đấu tranh cho tự do và quyền lợi của người Mỹ”, “đấu tranh cho những người mà ông đại diện”, song tỷ lệ cử tri đảng Cộng hòa ủng hộ ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024, 75%, đã thấp hơn so với tháng 8, là 82%.

Chỉ 54% cử tri đảng Cộng hòa tin rằng cựu Tổng thống Trump tiếp tục là ứng cử viên của đảng này cho cuộc đua năm 2024, trong khi tỷ lệ trước đó là 59%.

Trong một cuộc thăm dò gần đây do Harvard CAPS/Harris thực hiện, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đang thu hẹp khoảng cách với ông Trump trong một cuộc thăm dò sơ bộ ứng viên giả định của đảng Cộng hòa năm 2024. Thống đốc DeSantis đứng ở vị trí thứ 2 với 28%, trong khi cựu Tổng thống Trump giành được 46%. Tỷ lệ ủng hộ ông Trump đã giảm 9 điểm phần trăm, trong khi tỷ lệ của ông DeSantis tăng thêm 11 điểm phần trăm. Các nhà khảo sát cũng nhận thấy Thống đốc DeSantis sẽ giành được sự ủng hộ từ 46% cử tri đảng Cộng hòa trong trường hợp ông Trump hoàn toàn không tranh cử.

Clifford Young, Chủ tịch phụ trách các vấn đề công cộng Mỹ tại Ipsos, cho biết: “Trước bầu cử giữa nhiệm kỳ, cựu Tổng thống Trump vẫn đang có sẵn lợi thế ủng hộ. Hiện các đảng viên đảng Dân chủ tin tưởng hơn vào Tổng thống Biden. Đó sẽ là một cuộc đối đầu cam go. Cuộc đua đang diễn ra”.

Trong các vấn đề ưu tiên mà người Mỹ quan tâm khi quyết định bỏ phiếu cho ứng viên đảng nào, vấn đề hàng đầu là lạm phát, tiếp đến là bạo lực súng đạn và biến đổi khí hậu.

Khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022
Khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022
(Ngày Nay) - Sáng 8/12, Lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 chính thức diễn ra tại khu vực sân bay Gia Lâm, Hà Nội. Với sự tham gia của 170 đơn vị, doanh nghiệp đến từ 30 quốc gia trên thế giới, triển lãm trưng bày các phương tiện chiến đấu, giải pháp công nghệ, vũ khí, trang bị sử dụng cho lực lượng hải quân, lục quân, phòng không không quân, tác chiến không gian mạng, các trang thiết bị hậu cần, kỹ thuật.
TikTok tiếp tục đối mặt rào cản pháp lý ở Mỹ
TikTok tiếp tục đối mặt rào cản pháp lý ở Mỹ
Ngày 7/12, chính quyền bang Indiana của Mỹ đã khởi kiện TikTok với cáo buộc ứng dụng chia sẻ video ngắn này thu thập trái phép thông tin cá nhân của người dùng và gợi ý nội dung video không phù hợp với trẻ em.