Cuộc gặp hiếm hoi Triều Tiên-Hàn Quốc trên đất Nga

Đại diện Hàn Quốc và Triều Tiên đang ở thăm Nga đã bất ngờ có cuộc gặp cấp cao hiếm hoi trong bối cảnh căng thẳng hai miền vẫn leo thang.
Cuộc gặp hiếm hoi Triều Tiên-Hàn Quốc trên đất Nga

Hãng tin Yonhap ngày 10/5 cho biết đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, ông Yoon Sang-Hyun, hiện đang viếng thăm Moscow nhân danh Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye, đã gặp Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên (Quốc hội), ông Kim Yong-Nam.

Cuộc gặp hiếm hoi Triều Tiên-Hàn Quốc trên đất Nga - anh 1

Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên, Kim Yong-Nam

Theo nguồn tin tức trên, đại diện hai nước đã gặp nhau ngày 09/05/2015 sau lễ duyệt binh tại Moscow đánh dấu kỷ niệm 70 năm ngày Hồng quân Liên xô chiến thắng phát xít Đức.

Ông Kim Yong Nam đã đại diện cho chính quyền Bình Nhưỡng đến dự lễ kỷ niệm ở Moscow, sau khi lãnh đạo trẻ của Bắc Triều Tiên Kim Jong-Un hủy bỏ chuyến công du ngoại quốc đầu tiên này do những vấn đề nội bộ.

Năm nay mặc dù đã 87 tuổi nhưng Chủ tịch Quốc hội Kim Yong Nam vẫn thường xuyên công du ngoại quốc với tư cách nguyên thủ quốc gia Triều Tiên.

Cuộc gặp hiếm hoi Triều Tiên-Hàn Quốc trên đất Nga - anh 2

Lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ, Moscow, Nga

Yonhap dẫn lời các quan chức Seoul giấu tên cho hay nghị sỹ cấp cao Yoon Sang-Hyun đã gặp ông Kim Yong-Nam. Tuy nhiên, hai bên chỉ trao đổi những lời vui vẻ trong cuộc gặp bất ngờ này sau lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm quân và dân Liên Xô đánh bại phátxít Đức, kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ II.

Cuộc gặp trên diễn ra trong bối cảnh những căng thẳng tại biên giới liên Triều vẫn leo thang, chủ yếu do các va chạm nhỏ dọc khu vực biên giới và những vụ phóng thử tên lửa của Bình Nhưỡng.

Cuộc gặp hiếm hoi Triều Tiên-Hàn Quốc trên đất Nga - anh 3

Triều Tiên bắn thử thành công một loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm

Trước đó, ngày 9/5, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn ba quả tên lửa hạm đối hạm ở vùng biển thuộc phía Đông của miền Bắc trong động thái phô trương sức mạnh mới nhất đối với Hàn Quốc.

Những loại tên lửa này thuộc loại KN-01 và được bắn đi từ vùng biển ngoài khơi Wonsan, một hải cảng lớn của Triều Tiên, trong khoảng thời gian từ 16 giờ 25 đến 17 giờ 23 giờ địa phương.

Không chỉ có vậy, ngày 8/5, Triều Tiên còn lên tiếng đe dọa sẽ “tấn công không báo trước” vào bất kỳ tàu chiến nào của Hàn Quốc xâm phạm biên giới trên khu vực Hoàng Hải, đồng thời cáo buộc rằng nhiều tàu cao tốc của Hàn Quốc đã xâm nhập vùng lãnh của Triều Tiên trong tuần vừa qua.

Đáp lại, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng đã tuyên bố sẽ giáng trả “thích đáng” bất kỳ “hành vi khiêu khích” nào của Triều Tiên.

Anh Phương (TH)

Xem thêm

- Ông Kim Jong-un: Vũ khí Triều Tiên thừa sức 'xoá sổ' mọi mối đe dọa từ bên ngoài

- Hàn Quốc: Sẽ đáp trả thích đáng hành động khiêu khích của Triều Tiên

- Tình báo Mỹ: Triều Tiên phóng thử tên lửa tàu ngầm thành công

- Hai miền Triều Tiên đang xích lại gần nhau hơn?

Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.