Cuộc phiêu lưu trải nghiệm ẩm thực Hà Nội của Marcus Lacey

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ẩm thực Việt Nam vốn nổi tiếng với nguyên liệu tươi ngon và sự hòa quyện, cân bằng giữa các hương vị, những nguyên liệu ấy qua công thức nấu ăn của người Việt được đưa lên đỉnh cao mới, nhiếp ảnh gia Marcus Lacey cho biết.
Cuộc phiêu lưu trải nghiệm ẩm thực Hà Nội của Marcus Lacey

Điểm dừng chân lý tưởng

Ông Marcus Lacey sinh năm 1973, là một đạo diễn, nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Anh. Dù có điều kiện sống và làm việc tại nhiều quốc gia như Anh, New Zealand, Thái Lan hay Campuchia nhưng vị nhiếp ảnh gia này lại có tình yêu đặc biệt với Việt Nam nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng. Cách đây 7 năm, khi lần đầu tiên đến thủ đô Hà Nội vào năm 2016, ông Marcus đã rất ấn tượng với con người, cảnh vật, nhịp sống, không gian của thành phố.

“Hà Nội là một thành phố rất đặc biệt, nơi đây có một bản sắc riêng với lịch sử, văn hoá lâu đời. Nhiều người nước ngoài khi đến với Hà Nội có thể vì đây là Thủ đô của Việt Nam nhưng với cá nhân tôi, lịch sử và văn hóa, sự xưa cũ riêng có tại nơi đây mới là điều thu hút hơn cả”, nhiếp ảnh gia Marcus Lacey chia sẻ. “Hà Nội rất thú vị và đầy sức lôi cuốn. Đối với một người đam mê chụp hình như tôi, đây là một điểm dừng chân lý tưởng với rất nhiều chủ đề hấp dẫn có thể khai thác”.

Với những tình cảm đặc biệt dành cho thành phố thủ đô, ông Marcus đã dành rất nhiều thời gian, rong ruổi trên khắp các con phố, ngõ hẻm, khu chợ, vùng quê xung quanh thành phố để trải nghiệm “một cuộc sống Hà Nội” giống như những người dân bản địa. “Tôi muốn khám phá Hà Nội và lưu giữ từng trải nghiệm thông qua lăng kính của riêng mình. Chia sẻ những tấm ảnh đó đến cộng đồng, những người xung quanh với tôi là một điều hạnh phúc”, ông Marcus Lacey tâm sự.

Cuộc phiêu lưu trải nghiệm ẩm thực Hà Nội của Marcus Lacey ảnh 1

Nhiếp ảnh gia Marcus Lacey.

Sau nhiều năm sống tại Hà Nội, dù đôi khi có những khoảng thời gian ngắt quãng, nhưng bộ sưu tập ảnh của ông Marcus về thành phố Hà Nội cũng vô cùng “đồ sộ”. Đến nay, nhiếp ảnh gia Marcus Lacey đã có cho mình hai bộ sưu tập ảnh được xuất bản thành sách, vô cùng đa dạng, phong phú và hấp dẫn. Tuy nhiên, điều đặc biệt đáng nói ở đây chính là dù đã có hơn 13 năm làm việc trong ngành đạo diễn hình ảnh và video tại nhiều thành phố, nhiều quốc gia trên thế giới nhưng cả hai bộ sưu tập của ông Marcus đều khai thác những chủ đề về thành phố Hà Nội.

Trong cuốn sách đầu tay có tên “Bộ sưu tập ảnh Hà Nội” (Hanoi Photographic Collection) được xuất bản vào năm 2018, ông Marcus Lacey đã khai thác rất nhiều chủ đề, được chia thành 14 chương khác nhau, từ nếp sống, văn hoá, làng nghề, lịch sử, kiến trúc đến phong cảnh thiên nhiên… “Tuy là một người nước ngoài sinh sống không liên tục và không quá lâu tại Việt Nam, nhưng trong suốt 3 năm, tôi đã rất cố gắng tìm kiếm và chụp lại những bức ảnh này. Với tôi nó không chỉ là một công việc, mà còn là một trải nghiệm rất riêng tại Hà Nội”, ông Marcus cho biết.

Cuộc phiêu lưu trải nghiệm ẩm thực Hà Nội của Marcus Lacey ảnh 2

Ẩm thực “bồi đắp” văn hoá địa phương

Năm năm sau đó, ông Marcus Lacey tiếp tục thực hiện một bộ sưu tập khác về Hà Nội. Thế nhưng, lần này điều đặc biệt là ông chỉ lựa chọn khai thác duy nhất một chủ đề cho cuốn sách. Đó không phải là di tích, không phải là kiến trúc hay lịch sử, mà trong vô vàn những khía cạnh đặc trưng của vùng đất Hà Thành, vị nhiếp ảnh gia người Anh này lại tập trung khai thác những câu chuyện về ẩm thực Hà Nội.

Cuộc phiêu lưu trải nghiệm ẩm thực Hà Nội của Marcus Lacey ảnh 3

Bộ sưu tập ảnh “Cuộc phiêu lưu ẩm thực Hà Nội (Food Odyssey Hanoi) của nhiếp ảnh gia Marcus Lacey.

“Với nhiều người khi đến với một thành phố, một địa điểm nào đó, họ rất dễ say mê, bị thu hút bởi các địa danh, toà nhà hay kiến trúc đặc trưng. Tuy nhiên, theo cảm nhận của tôi, ẩm thực mới là phần độc đáo, để có thể lột tả hết được chất riêng của một thành phố, cũng như cuộc sống chân thực của người dân địa phương”, nhiếp ảnh gia Marcus Lacey khẳng định khi chia sẻ về lý do chọn ẩm thực là chủ đề khai thác duy nhất trong bộ sưu tập ảnh thứ hai của ông mới được ra mắt vào tháng 7/2023 - “Cuộc phiêu lưu ẩm thực Hà Nội (Food Odyssey Hanoi). “Chính ẩm thực đã góp phần bồi đắp nên văn hoá địa phương”.

Cuộc phiêu lưu trải nghiệm ẩm thực Hà Nội của Marcus Lacey ảnh 4

“Cuốn sách là một hành trình trải nghiệm cá nhân của tôi trong “cuộc phiêu lưu” tìm hiểu, trải nghiệm ẩm thực Hà Nội. Chính trong cuộc phiêu lưu ấy, tôi hiểu được ẩm thực đã góp phần “bồi đắp” văn hoá địa phương như thế nào. Theo như tôi biết, dường như chưa có bất kỳ cuốn sách ảnh nào khai thác tập trung vào chủ đề ẩm thực của Hà Nội. Đó là một điều thiếu sót”, ông Marcus chia sẻ thêm. “Nền ẩm thực Hà Nội xứng đáng có một bộ sự tập ảnh riêng, và thậm chí nó còn xứng đáng có nhiều hơn thế”.

Cuộc phiêu lưu trải nghiệm ẩm thực Hà Nội của Marcus Lacey ảnh 5
Cuộc phiêu lưu trải nghiệm ẩm thực Hà Nội của Marcus Lacey ảnh 6

Vị nhiếp ảnh gia người Anh này cho biết có thể với Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng, khi nói đến người nước ngoài sẽ nghĩ ngay đến ẩm thực và con người. Tuy nhiên, cái khó cho họ là làm sao tìm được đến những quán ăn mà người địa phương thường hay lui tới, câu chuyện về người nấu ra món ăn đó, hay nguyên liệu mà họ sử dụng. Vì vậy, ông đã thực hiện cuốn sách này, không đơn thuần chỉ là chụp lại những món ăn Hà Nội bằng những thước ảnh đẹp, mà hơn cả còn là những câu chuyện, những điểm đến, những con người đằng sau từng món ăn.

Cuộc phiêu lưu trải nghiệm ẩm thực Hà Nội của Marcus Lacey ảnh 7

“Ẩm thực Việt Nam vốn nổi tiếng với nguyên liệu tươi ngon và sự hòa quyện, cân bằng giữa các hương vị. Thế nhưng, ẩm thực Hà Nội lại đưa nó lên một tầm cao mới”, nhiếp ảnh gia Marcus Lacey nhấn mạnh.

Khắc họa Hà Nội mộng mơ qua bộ tem bưu chính rực rỡ sắc hoa
Khắc họa Hà Nội mộng mơ qua bộ tem bưu chính rực rỡ sắc hoa
(Ngày Nay) -  Hà Nội có 4 mùa Xuân - Hạ - Thu - Đông rõ rệt. Cùng với sự thay đổi của thời tiết, mỗi mùa, Hà Nội lại có vẻ đẹp rất riêng khi khoác lên mình chiếc áo mới, được tô điểm bởi sắc màu của một loài hoa chủ đạo. Yêu tha thiết Hà Nội, mê mẩn với những loài hoa, họa sỹ Nguyễn Quang Vinh đã dành nhiều tâm sức để đưa 12 loài hoa đặc trưng cho 12 tháng trong năm vào bộ tem bưu chính “Hà Nội 12 mùa hoa”.
Hồ ấp trứng rùa tại Trạm Kiểm lâm Hòn Bảy Cạnh-Ban Quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo. Ảnh: Huỳnh Sơn-TTXVN
Côn Đảo vào mùa sinh sản của rùa biển
(Ngày Nay) -  Bình quân mỗi năm gần đây, Vườn Quốc gia Côn Đảo cứu hộ trên 1.500 tổ trứng rùa biển, tiến hành ấp nở nhân tạo và thả trên 150.000 cá thể rùa con về biển.
Ảnh minh họa
Nhiều trẻ nhỏ, người già được “giải cứu” khỏi nắng nóng trên cao tốc Pháp Vân
(Ngày Nay) -  Sáng 28/4, trên nhiều trang mạng xã hội xuất hiện thông tin về một chiếc xe 16 chỗ bị đột ngột hỏng trên cao tốc Pháp Vân (cách Hà Nội khoảng 90 km về phía tỉnh Nghệ An). Chủ Facebook Nghĩa Đào viết: “Nghỉ lễ thuê xe về quê. Số nhọ hỏng xe cách Hà Nội 90km. Cả nhà đứng đường suốt 3 tiếng từ 6h30 đến 9h30. Gọi điện cho công ty thuê xe báo điều xe khác từ Hà Nội lên. Càng chờ càng mất hút...".
Ảnh minh họa
Xây dựng Phú Quốc trở thành trung tâm du lịch biển đảo tầm cỡ quốc tế
(Ngày Nay) -  Ngày 27/4, Văn phòng Chính phủ phát đi Thông báo số 189/TB-VPCP truyền đạt ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị tổng kết Quyết định số 178/2004/QĐ-TTg ngày 5/10/2004 về Đề án phát triển tổng thể đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020.
Tuyến phố đi bộ Bãi Cháy thu hút đông đảo người dân và du khách trong ngày đầu khai trương. Ảnh: Đức Hiếu - TTXVN
Quảng Ninh đưa thêm một tuyến phố đi bộ vào hoạt động
(Ngày Nay) -  Tối 27/4, tại khu phố cổ công viên Đại Dương, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) tuyến phố đi bộ kết hợp ẩm thực Bãi Cháy chính thức được khai trương. Tuyến phố này hoạt động từ 19 giờ đến 24 giờ hàng ngày.