Cướp ấn Đền Trần: 'Kẻ cướp' cũng muốn cầu quan?

Khung cảnh hỗn loạn, chen lấn, xô đẩy thậm chí là giẫm đạp lên nhau chỉ vì muốn cướp được lộc khiến nhiều người không khỏi ngán ngẩm
Cướp ấn Đền Trần: 'Kẻ cướp' cũng muốn cầu quan?

Kì lạ thay, hầu hết chúng ta đều bất bình với những quan chức “không có tâm” vậy mà chính chúng ta lại mang tư tưởng và hành động “cướp” để cầu quan, tiến chức.

Cướp ấn Đền Trần: 'Kẻ cướp' cũng muốn cầu quan? ảnh 1

Người người chen lấn xô đẩy, nhẩy cả qua hàng rào để "cướp lộc"

Có lẽ chưa bao giờ văn hóa “cướp” lại được tôn thờ như vậy. Người ta vinh danh những kẻ “cướp”, người ta theo đuổi mục tiêu “cướp”, người ta xâu xé nhau, chà đạp lên nhau, người ta tự biến mình thành những tên cướp hung hãn chốn linh thiêng chỉ để tạo dựng niềm tin may mắn, thành đạt cho chính bản thân mình.

Sẽ ra sao khi “niềm tin” của những người như thế được hiện thực hóa? Liệu đến khi họ làm quan rồi, họ còn đi “cướp lộc” nữa hay không? Phải chăng họ đang học tập và làm theo câu nói:“Cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan”?

Thế nên tôi mong sao các vị thần, thánh anh minh, sáng suốt ở đền Trần cứ thẳng tay trừng trị những kẻ vô văn hóa, cả gan “cướp” tại lễ hội. Tại nơi linh thiêng, trước mặt các thánh mà họ còn dám “cướp” như thế thì “sau lưng” còn việc gì họ không dám làm?

Văn Chính

Đạo diễn Phạm Hoàng Nam, đạo diễn Johnny Burke (Anh), doanh nhân - nhà hảo tâm Nguyễn Phương Lam, bà Lưu Bảo Hương (đại diện dự án Living Heritage), nhiếp ảnh gia Minh Hòa, nhà báo – đại sứ văn hóa đọc Trung Nghĩa… tại buổi ra mắt sách Vũ trụ của TÂM tại TPHCM
Tám nhân vật có uy tín chia sẻ bí quyết sống trong thời AI
(Ngày Nay) -Ấn phẩm “The Universal Within - Vũ trụ của TÂM” (GG Corporation và NXB Dân trí ấn hành) ra mắt công chúng ngày 12/3 tại TPHCM, chia sẻ những bí quyết quý giá hướng người đọc đến một cuộc sống chất lượng cao, thịnh vượng giữa những biến đổi không ngừng của thời đại.
"Cơn sóng" mới đối với kinh tế toàn cầu
"Cơn sóng" mới đối với kinh tế toàn cầu
(Ngày Nay) - Giá dầu thế giới tăng vọt vượt ngưỡng 100 USD/thùng trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông leo thang, làm dấy lên những lo ngại mới về triển vọng kinh tế toàn cầu.