Cứu bệnh nhi người Lào mang khối nang phổi khổng lồ

(Ngày Nay) - Nhập viện trong tình trạng nặng do bệnh lý nang phổi bẩm sinh, bé gái 12 tháng tuổi người Lào đã hồi sinh nhờ các bác sĩ Việt Nam.

Theo thông tin từ báo Lao động, trước khi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhi đã điều trị tại Bệnh viện trẻ em Viên Chăn (Lào). Các bác sĩ ở đây cho biết, 1 tháng trước khi nhập viện, bệnh nhi xuất hiện ho, khó thở. Sau 2 tuần điều trị, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi không tiến triển phải chuyển thở oxy và đặt dẫn lưu màng phổi, Xquang ngực có bóng khí lớn ở phổi phải, đè đẩy tim và trung thất sang bên đối diện.

Trước diễn biến ngày càng xấu của bệnh nhi, ngày các bác sĩ Bệnh viện Viên Chăn đã tiến hành hội chẩn từ xa với đồng nghiệp tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Cứu bệnh nhi người Lào mang khối nang phổi khổng lồ ảnh 1

Gia đình bé gái cùng các bác sĩ bệnh viện Nhi Trung ương - Ảnh BVCC

VTV đưa tin, sau quá trình hội chẩn, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đưa ra kết luận: Bệnh nhi có khối nang phổi khổng lồ thùy trên phổi phải, chèn ép trung thất và phổi trái, có chỉ định mổ cấp cứu. Ban Giám đốc bệnh viện quyết định bệnh nhi cần được nhanh chóng chuyển đến bệnh viện để tiến hành phẫu thuật sớm.

Với sự phối hợp của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam, ngày 3/5, bệnh nhi được vận chuyển đến cửa khẩu Cầu Treo sau khi đã được làm xét nghiệm COVID-19 kết quả âm tính cho bệnh nhi và bố mẹ đi kèm. Tại đây, Bệnh viện Nhi Trung ương đã bố trí sẵn một chiếc xe cấp cứu, sẵn sàng vận chuyển bệnh nhân tới bệnh viện theo lịch trình và sự giám sát chặt chẽ về quy trình cách ly của Bộ Y tế.

Sau khi nhập viện, tình trạng khó thở của bệnh nhi tăng lên, dẫn lưu ra khí liên tục. Bệnh nhi được chuyển ngay lên Khoa Hồi sức Ngoại chỉ định đặt ống nội khí quản, thở máy. Khi tiến hành chụp cắt lớp lồng ngực của bệnh nhi, các bác sĩ nhận thấy: Có hình ảnh nang khí lớn thùy trên phổi phải. Bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật ngày 5/5.

Sau ca phẫu thuật, bệnh nhi được hồi sức tại Khoa Hồi sức tích cực, tình trạng sức khỏe đã tiến triển tốt lên.

Ngày 8/5 tình trạng sức khỏe bệnh nhi ổn định và được chuyển đến chăm sóc tại Khoa Quốc tế. Ngày 15/5, sức khỏe của bệnh nhi hoàn toàn bình phục. Dự kiến bệnh nhi sẽ được ra viện ngày hôm nay (17/5) sau khi kết thúc 14 ngày cách ly.

Trao đổi với Zing, TS.BS Phạm Huy Hiền - Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương - cho biết trong thời điểm dịch bệnh, phải giãn cách xã hội, chuyến xe cấp cứu đã đưa bệnh nhân an toàn đến bệnh viện, ca phẫu thuật cấp cứu diễn ra thành công mang lại tương lai tươi sáng hơn cho bệnh nhi. Sự thành công của ca mổ này thể hiện sự quyết tâm của Ban Giám đốc Bệnh viện Nhi, đồng thời khẳng định cho tình đoàn kết tương trợ bền chặt giữa 2 quốc gia Việt Nam - Lào.

Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Lập pháp phục vụ kiến tạo phát triển
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Lập pháp phục vụ kiến tạo phát triển
(Ngày Nay) -  Sáng 22/6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với Viện Nghiên cứu lập pháp. Tại đây, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, công tác nghiên cứu lập pháp phải phục vụ kiến tạo phát triển, đồng thời khắc phục các bất cập, khuyết điểm của hệ thống pháp luật hiện hành.