Cứu bệnh nhi người Lào mang khối nang phổi khổng lồ

(Ngày Nay) - Nhập viện trong tình trạng nặng do bệnh lý nang phổi bẩm sinh, bé gái 12 tháng tuổi người Lào đã hồi sinh nhờ các bác sĩ Việt Nam.

Theo thông tin từ báo Lao động, trước khi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhi đã điều trị tại Bệnh viện trẻ em Viên Chăn (Lào). Các bác sĩ ở đây cho biết, 1 tháng trước khi nhập viện, bệnh nhi xuất hiện ho, khó thở. Sau 2 tuần điều trị, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi không tiến triển phải chuyển thở oxy và đặt dẫn lưu màng phổi, Xquang ngực có bóng khí lớn ở phổi phải, đè đẩy tim và trung thất sang bên đối diện.

Trước diễn biến ngày càng xấu của bệnh nhi, ngày các bác sĩ Bệnh viện Viên Chăn đã tiến hành hội chẩn từ xa với đồng nghiệp tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Cứu bệnh nhi người Lào mang khối nang phổi khổng lồ ảnh 1

Gia đình bé gái cùng các bác sĩ bệnh viện Nhi Trung ương - Ảnh BVCC

VTV đưa tin, sau quá trình hội chẩn, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đưa ra kết luận: Bệnh nhi có khối nang phổi khổng lồ thùy trên phổi phải, chèn ép trung thất và phổi trái, có chỉ định mổ cấp cứu. Ban Giám đốc bệnh viện quyết định bệnh nhi cần được nhanh chóng chuyển đến bệnh viện để tiến hành phẫu thuật sớm.

Với sự phối hợp của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam, ngày 3/5, bệnh nhi được vận chuyển đến cửa khẩu Cầu Treo sau khi đã được làm xét nghiệm COVID-19 kết quả âm tính cho bệnh nhi và bố mẹ đi kèm. Tại đây, Bệnh viện Nhi Trung ương đã bố trí sẵn một chiếc xe cấp cứu, sẵn sàng vận chuyển bệnh nhân tới bệnh viện theo lịch trình và sự giám sát chặt chẽ về quy trình cách ly của Bộ Y tế.

Sau khi nhập viện, tình trạng khó thở của bệnh nhi tăng lên, dẫn lưu ra khí liên tục. Bệnh nhi được chuyển ngay lên Khoa Hồi sức Ngoại chỉ định đặt ống nội khí quản, thở máy. Khi tiến hành chụp cắt lớp lồng ngực của bệnh nhi, các bác sĩ nhận thấy: Có hình ảnh nang khí lớn thùy trên phổi phải. Bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật ngày 5/5.

Sau ca phẫu thuật, bệnh nhi được hồi sức tại Khoa Hồi sức tích cực, tình trạng sức khỏe đã tiến triển tốt lên.

Ngày 8/5 tình trạng sức khỏe bệnh nhi ổn định và được chuyển đến chăm sóc tại Khoa Quốc tế. Ngày 15/5, sức khỏe của bệnh nhi hoàn toàn bình phục. Dự kiến bệnh nhi sẽ được ra viện ngày hôm nay (17/5) sau khi kết thúc 14 ngày cách ly.

Trao đổi với Zing, TS.BS Phạm Huy Hiền - Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương - cho biết trong thời điểm dịch bệnh, phải giãn cách xã hội, chuyến xe cấp cứu đã đưa bệnh nhân an toàn đến bệnh viện, ca phẫu thuật cấp cứu diễn ra thành công mang lại tương lai tươi sáng hơn cho bệnh nhi. Sự thành công của ca mổ này thể hiện sự quyết tâm của Ban Giám đốc Bệnh viện Nhi, đồng thời khẳng định cho tình đoàn kết tương trợ bền chặt giữa 2 quốc gia Việt Nam - Lào.

Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
(Ngày Nay) - Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI (diễn ra từ 11-13/5/2026) đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu đến từ các địa phương, khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận trong việc chăm lo an sinh xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân và xây dựng khối đại đoàn kết trong điều kiện mới.
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND Thành phố và Sở Công Thương Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng quản lý thị trường thành phố đang đồng loạt triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.
TS. Trần Hoài, Trưởng bộ môn Di sản học, Khoa Công nghiệp Văn hoá & Di sản, Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: NVCC)
Ứng dụng thực tế ảo: Mở rộng trải nghiệm nhưng không thay thế di sản thật
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của công nghệ thực tế ảo đang góp phần làm thay đổi cách công chúng tiếp cận di sản theo hướng sinh động, tương tác hơn; tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ này cũng đặt ra yêu cầu cân bằng giữa tính hấp dẫn và tính xác thực, giữa trải nghiệm số và giá trị nguyên bản của không gian di tích, bảo tàng.
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
(Ngày Nay) - Thị trường năng lượng ghi nhận đà tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 11/5, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố phản hồi của Iran đối với đề xuất từ phía Mỹ là "không thể chấp nhận được". Động thái trên đã làm dấy lên những lo ngại về nguồn cung trong bối cảnh eo biển Hormuz vẫn đóng cửa trên diện rộng, khiến thị trường toàn cầu tiếp tục duy trì trạng thái thắt chặt.