Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post

Bồi thẩm đoàn sau khi cân nhắc đã kết luận Derek Chauvin, 45 tuổi, phạm cả 3 tội danh giết người cấp độ hai, giết người cấp độ ba và ngộ sát.

Một đám đông tụ tập bên ngoài phòng xử án ở trung tâm thành phố Minneapolis được bảo vệ nghiêm ngặt đã hò reo ăn mừng ngay khi phán quyết được công bố.

Bị cáo Derek Chauvin đã bị còng tay sau khi đại diện bồi thẩm đoàn đọc các phán quyết nhất trí kết án. Chauvin phải đối mặt với 40 năm tù với tội danh nghiêm trọng nhất: giết người cấp độ hai.

Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án ảnh 1

Bị cáo Derek Chauvin tại phiên tòa. Ảnh: AP

Trước đó, Derek Chauvin - một cựu cảnh sát làm việc tại Minneapolis suốt 19 năm, đã được nhìn thấy trên video đè gối lên cổ George Floyd trong hơn 9 phút mặc cho nạn nhân liên tục nói: "Tôi không thể thở được."

Các thành phố trên khắp nước Mỹ đã phải chuẩn bị cho tình trạng bất ổn khi chưa có phán quyết, đặc biệt thành phố Minneapolis gần như bị phong tỏa nhằm tránh xảy ra tình trạng bạo loạn.

Luật sư Ben Crump của gia đình Floyd ca ngợi phán quyết này là một chiến thắng mang tính bước ngoặt cho các quyền công dân, có thể là bàn đạp cho luật cải cách lực lượng cảnh sát trong cách hành xử của họ với các nhóm người thiểu số.

"Công lý giành được một cách đau đớn cuối cùng đã đến với gia đình của George Floyd. Bản án này là một bước ngoặt trong lịch sử và gửi đi một thông điệp rõ ràng về sự cần thiết phải có trách nhiệm giải trình của cơ quan thực thi pháp luật", Crump tweet. "Công lý cho người Mỹ da đen là công lý cho toàn nước Mỹ!"

Phát biểu với các phóng viên trước phán quyết từ Minneapolis, Tổng thống Joe Biden cho biết ông hy vọng về một quyết định "đúng đắn".

Biden nói với các phóng viên rằng ông đã nói chuyện với gia đình Floyd qua điện thoại và nói: "Tôi chỉ có thể tưởng tượng áp lực và sự lo lắng mà họ đang cảm thấy".

"Họ là một gia đình tốt và họ đang kêu gọi hòa bình, bất kể phán quyết đó là gì", Tổng thống Biden nói.

Theo AFP
Ninh Bình tạm dừng đón du khách từ hôm nay 7/5
Ninh Bình tạm dừng đón du khách từ hôm nay 7/5
(Ngày Nay) - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 có những diễn biến phức tạp, ngày 6/5, UBND tỉnh Ninh Bình tiếp tục ban hành văn bản số 226/UBND-VP6 yêu cầu các cấp, các ngành hữu quan tập trung chỉ đạo thực hiện tốt một số nội dung nhằm triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Trung Quốc thống trị thị trường xe điện toàn cầu
Trung Quốc thống trị thị trường xe điện toàn cầu
(Ngày Nay) -  Theo LMC Automotive, ước tính đến năm 2028, sản lượng xe điện của Trung Quốc sẽ vượt qua 8 triệu xe mỗi năm, so với khoảng 1 triệu xe trong năm 2020. Trong khi đó đến năm 2028, châu Âu sẽ chỉ sản xuất 5,7 triệu xe điện mỗi năm.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.