Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post

Bồi thẩm đoàn sau khi cân nhắc đã kết luận Derek Chauvin, 45 tuổi, phạm cả 3 tội danh giết người cấp độ hai, giết người cấp độ ba và ngộ sát.

Một đám đông tụ tập bên ngoài phòng xử án ở trung tâm thành phố Minneapolis được bảo vệ nghiêm ngặt đã hò reo ăn mừng ngay khi phán quyết được công bố.

Bị cáo Derek Chauvin đã bị còng tay sau khi đại diện bồi thẩm đoàn đọc các phán quyết nhất trí kết án. Chauvin phải đối mặt với 40 năm tù với tội danh nghiêm trọng nhất: giết người cấp độ hai.

Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án ảnh 1

Bị cáo Derek Chauvin tại phiên tòa. Ảnh: AP

Trước đó, Derek Chauvin - một cựu cảnh sát làm việc tại Minneapolis suốt 19 năm, đã được nhìn thấy trên video đè gối lên cổ George Floyd trong hơn 9 phút mặc cho nạn nhân liên tục nói: "Tôi không thể thở được."

Các thành phố trên khắp nước Mỹ đã phải chuẩn bị cho tình trạng bất ổn khi chưa có phán quyết, đặc biệt thành phố Minneapolis gần như bị phong tỏa nhằm tránh xảy ra tình trạng bạo loạn.

Luật sư Ben Crump của gia đình Floyd ca ngợi phán quyết này là một chiến thắng mang tính bước ngoặt cho các quyền công dân, có thể là bàn đạp cho luật cải cách lực lượng cảnh sát trong cách hành xử của họ với các nhóm người thiểu số.

"Công lý giành được một cách đau đớn cuối cùng đã đến với gia đình của George Floyd. Bản án này là một bước ngoặt trong lịch sử và gửi đi một thông điệp rõ ràng về sự cần thiết phải có trách nhiệm giải trình của cơ quan thực thi pháp luật", Crump tweet. "Công lý cho người Mỹ da đen là công lý cho toàn nước Mỹ!"

Phát biểu với các phóng viên trước phán quyết từ Minneapolis, Tổng thống Joe Biden cho biết ông hy vọng về một quyết định "đúng đắn".

Biden nói với các phóng viên rằng ông đã nói chuyện với gia đình Floyd qua điện thoại và nói: "Tôi chỉ có thể tưởng tượng áp lực và sự lo lắng mà họ đang cảm thấy".

"Họ là một gia đình tốt và họ đang kêu gọi hòa bình, bất kể phán quyết đó là gì", Tổng thống Biden nói.

Theo AFP
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
(Ngày Nay) -“Trong tương lai gần, Phú Quốc không thể mãi là một “điểm đến” mà phải trở thành một thành phố đảo đáng sống, một trung tâm kinh tế - tài chính mới của khu vực và thế giới”, là khuyến nghị của các chuyên gia BĐS và đô thị tại hội thảo“Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới” diễn ra ngày 11/8 vừa qua.
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
(Ngày Nay) - Ngày 12/8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo khoa học "Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư". Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa, khảo cổ học.
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
(Ngày Nay) - Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trong cả nước thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. Như vậy, đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong muốn.
Ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc Điều hành Vinamilk (Khối Phát triển vùng nguyên liệu) đại diện nhận giải thưởng Top 50 CSA.
Được đánh giá cao về 'E-S-G,' Vinamilk nhận giải phát triển bền vững
(Ngày Nay) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, công ty Vinamilk đã được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Du khách khám phá Vịnh Hạ Long trên du thuyền riêng. (Hình ảnh: FLC Hạ Long)
3 loại hình du lịch hút khách dịp nghỉ lễ 2/9
(Ngày Nay) - Theo một đơn vị lữ hành, các tour du lịch thiên nhiên, biển đảo đang được du khách lựa chọn nhiều nhất cho kỳ nghỉ lễ và tiếp tục là xu hướng nổi bật cuối hè 2022.
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
(Ngày Nay) - Chúng ta biết rằng, trong Phật Pháp có rất nhiều điều ta học và nghiên cứu. Và người càng học sâu, càng có trí tuệ thì càng thấy mình còn rất vô minh, không dám phán bừa, không dám làm bừa để mà gây tội.