Cảnh sát dửng dưng trước lời trăng trối của George Floyd

(Ngày Nay) - Sở Cảnh sát Minneapolis mới đây đã công bố hình ảnh ghi lại từ camera cá nhân của 4 viên cảnh sát bắt giữ George Floyd hôm 25/4, giúp công chúng có cái nhìn toàn diện về vụ việc này.
Cảnh sát dửng dưng trước lời trăng trối của George Floyd

Các đoạn băng cho thấy Floyd sẵn sàng hợp tác với các viên cảnh sát Alexander Kueng và Thomas Lane, bất chấp khi đó Floyd không rõ về lý do bị bắt giữ.

Vào thời điểm đó, Floyd đang ngồi trong một chiếc ô tô cùng một người bạn là Shawanda Renee Hill còn cảnh sát xuất hiện sau khi nhận được một cuộc gọi cáo buộc Floyd dùng tiền giả để mua thuốc lá.

"Tôi xin lỗi. Tôi không làm gì cả. Tôi đã làm gì sai thưa các ngài?", Floyd trả lời nhã nhặn.

Khi viên cảnh sát Lane yêu cầu Floyd ra khỏi xe, người đàn ông 46 tuổi tỏ ra hoảng sợ và kể lại việc mình từng bị một cảnh sát bắn.

"Tôi xin lỗi, tôi đã bị bắn trước đó. Ngài cảnh sát, xin đừng bắn tôi", Floyd liên tục cầu xin viên cảnh sát Lane khi bước ra khỏi xe.

Chứng kiến thái độ kỳ lạ của Floyd, cảnh sát đã hỏi người đi cùng là Shawanda Renee Hill.

"Tôi không rõ, anh ấy đã bị bắn trước đó", Hill nói. "Anh ấy có vấn đề trước đó với cảnh sát. Anh ấy hoảng sợ khi thấy cảnh sát và súng".

Floyd đã được cho nằm xuống đất sau khi anh cho biết xe cảnh sát khiến anh cảm thấy "lo lắng và khó thở", sau đó người đàn ông này thông báo rằng mình đã mắc COVID-19.

Sau đó, sĩ quan Derek Chauvin, người đã bị buộc tội giết Floyd, ghì đầu gối lên cổ Floyd và tuyên bố anh đã bị bắt giữ.

"Ôi trời ơi. Tôi không thể tin vào điều này. Mẹ ơi, con yêu mẹ, hãy nói với các con tôi rằng tôi yêu chúng. Tôi sắp chết rồi", Floyd nói.

Một số người ngoài cuộc đã cố gắng xin cho Floyd nhưng không được. Floyd cũng nói với các sĩ quan rằng cổ mình bị đau, nhưng viên sĩ quan Chauvin chỉ đáp lại lạnh nhạt.

"Vậy sao. Anh đang nói và la hét quá nhiều. Sẽ cần rất nhiều oxy để nói được nhiều tới vậy", Chauvin nói.

Ít phút sau, viên cảnh sát Keung cho biết mình không bắt được mạch của Floyd nữa.

Mặc cho cáo buộc rằng ma túy là nguyên nhân thực sự của cái chết của người đàn ông 46 tuổi, hoặc tuyên bố của Chauvin rằng Floyd thực sự có thể thở được, một báo cáo khám nghiệm tử thi từ Văn phòng Kiểm tra Y tế của Hạt Hennepin đã xác nhận rằng Floyd đã chết vì ngạt thở khi bị bắt giữ.

Theo Sputnik
Bảo tồn và phát triển di sản Áo dài truyền thống: Làm sao để hết lai căng?
Bảo tồn và phát triển di sản Áo dài truyền thống: Làm sao để hết lai căng?

Câu hỏi một lần nữa được những người yêu mến giá trị và vẻ đẹp của tà áo dài Việt Nam đặt ra tại Hội thảo Trang phục Áo dài truyền thống: Vấn đề bảo tồn và phát triển trong xã hội hiện nay, do CLB Đình làng Việt phối hợp với Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội vừa tổ chức tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ.