Cựu chủ tịch OceanBank khai 'bị lừa 500 tỷ đồng'

(Ngày Nay) - Việc giải ngân 500 tỷ đồng cho ông Phạm Công Danh vay khiến OceanBank thất thoát, cựu chủ tịch HĐQT Hà Văn Thắm cho rằng đối tác không sử dụng tiền đúng mục đích.
Bị cáo Thắm tại phiên tòa sơ thẩm.
Bị cáo Thắm tại phiên tòa sơ thẩm.
Chiều 28/2, sau hơn một ngày công bố cáo trạng truy tố Hà Văn Thắm, cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương - OceanBank cùng 46 bị cáo (riêng bà Nguyễn Thị Minh Phương được tạm đình chỉ vụ án do bệnh hiểm nghèo), HĐXX thẩm vấn về vi phạm cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.
Theo cáo buộc, ông Thắm đã chỉ đạo và cùng Nguyễn Văn Hoàn (nguyên phó tổng giám đốc OceanBank) giải quyết cho Phạm Công Danh (cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng Việt Nam) vay thông qua công ty Trung Dung 500 tỷ đồng dù không đảm bảo điều kiện vay vốn, không có tài sản đảm bảo. Việc làm này khiến OceanBank thiệt hại hơn 500 tỷ đồng (cả gốc và lãi).
Ông Thắm trình bày, là chủ tịch HĐQT nên có trách nhiệm làm tín dụng và đầu tư. Bị cáo đã tiếp xúc và tìm đối tác chiến lược, nên biết Ngân hàng Đại Tín - TrustBank và bà Hứa Thị Phấn (cổ đông lớn của TrustBank). Thời điểm này, TrustBank đang yếu kém nên bị cáo đã đàm phán mua lại với giá 5 tỷ đồng cùng nghĩa vụ trả nợ hơn 3.500 tỷ đồng.
“Bị cáo đã đưa 5 tỷ đồng của mình cho bà Phấn nhưng sau đó được trả lại”, ông Thắm trình bày. Trước khi tiếp quản TrustBank, bị cáo đã cho nhân viên OceanBank “thâm nhập” để kiểm tra tình hình hoạt động của ngân hàng này.
Sau đó, bị cáo biết được TrustBank có một số khoản vay không tốt nên từ chối mua lại ngân hàng này, rồi giới thiệu cho ông Phạm Công Danh mua. Trình bày việc OceanBank cho ông Danh vay 500 tỷ đồng qua công ty “sân sau” Trung Dung, ông Thắm lý giải, mục đích để họ đầu tư vào sân vận động ở Đà Nẵng.
“Bị cáo thấy ông Danh là một trong những khách hàng tốt. OceanBank xếp ông Danh vào khách hàng hạng đầu”, ông Thắm nói.
Theo trình bày của bị cáo, khi đọc hồ sơ vay tiền của Công ty Trung Dung, thấy có thể cho vay được. Khi cấp dưới trình giá trị tài sản đảm bảo, họ đánh giá giá trị thương mại của công ty Trung Dung (dự án 4 ha đất ở Bến Thành ông Danh thuê để cho các cơ sở khác thuê lại gồm siêu thị, trung tâm tiệc cưới…). Ông Thắm cho rằng, từng là người bán lẻ nên biết nguồn thu chênh lệch giữa thuê và cho thuê lại luôn có lãi. “Bị cáo còn được ông Danh cho biết đang chuẩn bị mua dự án này”, ông Thắm nói.
“Vậy việc cho vay khiến OceanBank mất 500 tỷ đồng trách nhiệm thuộc về ai?”, thành viên trong HĐXX chất vấn. Ông Thắm khẳng định trách nhiệm đó thuộc về Hội đồng tín dụng, trong đó có bị cáo.
Tuy nhiên, cựu chủ tịch HĐQT OceanBank cho hay, khi giải ngân, bị cáo không biết công ty Trung Dung sử dụng vào việc gì. Mục đích của khoản vay là xây dựng sân vận động ở Đà Nẵng. Thời điểm sau khi giải ngân, bị cáo định phong tỏa tài khoản nhưng lại thôi. Sau đó, bị cáo yêu cầu ký 3 bên, TrustBank phải đứng ra phong tỏa số tiền đó.
“Bị cáo không hề thống nhất, thỏa thuận với ông Danh việc giải ngân. Theo bị cáo ông Danh và ngân hàng đã lừa đảo 500 tỷ đồng đó”, ông Thắm nói. Lý do bị cáo đưa ra, vì phía khách hàng không sử dụng khoản vay đúng mục đích là đầu tư xây dựng sân vận động.
Trả lời câu hỏi của HĐXX “bị cáo cho Danh vay tiền hay Trung Dung vay?”, ông Thắm nói: “Bị cáo xác định cho công ty này vay nhưng biết ông Danh là người chủ” vì đây là công ty sân sau của ông Danh.
Trước việc bị cáo phủ nhận bàn bạc với ông Danh và không gặp Tổng giám đốc của Trung Dung (ông Trần Văn Bình), HĐXX thắc mắc, tại sao bị cáo lại đồng ý giải ngân số tiền lớn như vậy. Trong khi công ty này tài sản đảm bảo chỉ là 70 tỷ đồng, số tiền giải ngân chênh lệch quá lớn. Ngoài ra, khi bị cáo bị bắt, OceanBank âm vốn chủ sở hữu 249% và bị Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng. Ông Thắm giữ nguyên lời khai khi cho rằng tin vào giá trị thương mại của dự án 4ha của ông Danh.
Có mặt với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, ông Phạm Công Danh cho hay, trước khi tiếp quản ngân hàng Đại Tín, đã đưa 500 tỷ đồng, có chứng từ thể hiện. Số tiền này, theo ông Danh đưa để bù vào các khoản khi Thắm tiếp quản Đại Tín. Việc đưa khoản tiền này trước khi Công ty Trung Dung vay OceanBank.
“Vậy tại sao có 500 tỷ đồng đưa, Công ty Trung Dung còn vay của OceanBank?”, HĐXX hỏi. “500 tỷ đồng với suy nghĩ chủ quan, tôi đưa cá nhân cho anh Thắm chứ không liên quan đến việc để được giải ngân khoản vay”, ông Danh trả lời và cho biết, khi tiếp quản TrustBank thấy nợ xấu lớn và đã được Thắm cam kết hỗ trợ tài chính. Ông Danh phủ nhận việc chỉ đạo Trung Dung vay 500 tỷ đồng của OceanBank.
“Vậy ai là người phải chịu trách nhiệm về khoản 500 tỷ đồng đến thời điểm này?”, HĐXX hỏi, ông Danh trả lời: “Tôi là người chịu một phần trách nhiệm”.
Ngày mai, phiên tòa tiếp tục.
Theo Vnexpress
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.