Cứu nạn kịp thời 2 tàu cá cùng 5 ngư dân gặp nạn trên biển

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Rạng sáng ngày 22/2, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II (Danang MRCC, đóng tại Đà Nẵng) phát đi thông báo vừa cứu nạn thành công 2 tàu cá cùng 5 ngư dân gặp nạn trên biển.
Lai dắt 2 tàu cá gặp nạn và 5 ngư dân vo bờ an toàn. Ảnh: Danang MRCC cung cấp
Lai dắt 2 tàu cá gặp nạn và 5 ngư dân vo bờ an toàn. Ảnh: Danang MRCC cung cấp

Cụ thể, hồi 19g 15 phút ngày 20/2/2022, trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng Việt Nam (Cục Hàng hải Việt Nam - Bộ GTVT) nhận được thông tin từ ông Lê Vũ (sinh năm 1996) là thuyền trưởng tàu ĐNa 91197-TS cấp báo hiện tàu ĐNa 91197-TS đang bị hỏng máy, thả trôi dưới điều kiện thời tiết xấu trên vùng biển Quảng Nam, các thuyền viên đã nỗ lực khắc phục sự cố trong nhiều giờ nhưng không thành công, thuyền trưởng yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp.

Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam đã phát thông báo hàng hải kêu gọi các tàu thuyền trong khu vực đến hỗ trợ cho tàu ĐNa 91197-TS, hướng dẫn các thuyền viên gặp nạn chuẩn bị trang thiết bị cứu sinh, phương án đảm bảo an toàn và kiểm tra khắc phục sự cố.

Đến khoảng 22g cùng ngày, trong khu vực không có tàu thuyền có khả năng hỗ trợ, diễn biến thời tiết tại hiện trường ngày một xấu với sóng cao trên 3 mét, gió Đông Bắc giật cấp 7-8, nước đã tràn vào tàu, các thuyền viên gặp nạn mệt mỏi, hoảng loạn khi tàu mất khả năng điều động, trôi dạt nhanh và có thể bị sóng đánh chìm.

Trước tình hình nguy cấp của tàu ĐNa 91197-TS, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn hàng hải và đe dọa sinh mạng của 3 thuyền viên trên tàu, dưới sự chỉ đạo quyết liệt, khẩn trương của Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Bộ Giao thông vận tải, Cục Hảng hải Việt Nam, Trung tâm đã điều động tàu SAR 412 khẩn trương rời cầu thực hiện nhiệm vụ cứu nạn thuyền viên tàu ĐNa 91197 TS.

Khoảng 1g sáng ngày 21/2/2022, lực lượng cứu nạn hàng hải đã tiếp cận hiện trường và triển khai công tác tìm kiếm, cứu nạn thuyền viên tàu ĐNa 91197-TS. Cả 3 thuyền viên gặp nạn được đưa lên tàu SAR 412 trong tình trạng tinh thần hoảng loạn, sức khỏe suy yếu sau nhiều giờ chống chọi với thời tiết, nỗ lực tát nước cứu tàu và đã được đội ngũ y tế chăm sóc y tế tích cực, trấn an tình thần.

Tàu ĐNa 91197-TS được lực lượng cứu nạn hàng hải nhanh chóng triển khai các biện pháp chống chìm và hỗ trợ lai dắt về đất liền để bảo toàn tài sản cho bà con.

Khoảng 3g 25 phút cùng ngày, trên hành trình đưa các thuyền viên gặp nạn cùng tàu ĐNa 91197-TS về đất liền, Trung tâm nhận được thông tin tàu ĐNa 91119-TS gồm 2 thuyền viên bị hỏng máy chính, mất khả năng điều động, thả trôi trên vùng biển tỉnh Quảng Nam và đang hứng chịu tác động của thời tiết khắc nghiệt vượt quá khả năng chịu đựng của tàu và thuyền viên, nước tràn vào tàu và có nguy cơ chìm, thuyền trưởng yêu cầu cứu nạn khẩn cấp.

Trước tình hình trên, sau khi khẩn trương lập các phương án tìm kiếm cứu nạn tối ưu, tàu SAR 412 nhận lệnh tiếp tục nỗ lực vượt sóng gió, di chuyển đến hiện trường gặp nạn để thực hiện nhiệm vụ cứu nạn thêm tàu ĐNa 91119-TS.

Vượt qua điều kiện thời tiết khắc nghiệt, lúc 4g 10 phút cùng ngày, tàu SAR 412 lai dắt tàu ĐNa 91197-TS đến vị trí gặp nạn của tàu ĐNa 91119-TS, triển khai nhiệm vụ và đã kịp thời cứu nạn thêm 2 thuyền viên, tiến hành chăm sóc y tế các thuyền viên gặp nạn và tiếp tục hỗ trợ lai dắt cùng lúc 2 tàu ĐNa 91119-TS và ĐNa 91197-TS về đất liền.

Lúc 00g 30 phút ngày 22/2/2022, sau nhiều giờ nỗ lực hành trình vượt sóng dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt, lực lượng cứu nạn hàng hải đã đưa 5 thuyền viên gặp nạn cùng 2 tàu trên về đến Đà Nẵng an toàn.

Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
(Ngày Nay) - Rất nhiều gia đình có con tự kỷ ráo riết đi tìm giáo viên giỏi hay trung tâm đắt tiền… những mong con tiến bộ. Nhưng theo nhiều giáo viên chuyên ngành sư phạm đặc biệt, không có phép màu nào hơn là tìm cho trẻ phương pháp phù hợp để con thấy thoải mái và dễ dàng hòa nhập.
Con người và Biểu tượng (Man and his symbols) là tác phẩm duy nhất xuất bản hướng đến đại chúng của nhà tâm lý học nổi danh Carl Jung.
Con người và biểu tượng - Những giấc mơ hé lộ tiềm thức loài người
(Ngày Nay) - "Con người và biểu tượng" là tác phẩm đầu tiên và duy nhất trong đó Carl Jung giải thích cho độc giả phổ thông đóng góp lớn nhất của ông cho biết về tâm trí con người: lý thuyết về tầm quan trọng của ý nghĩa biểu tượng - đặc biệt khi chúng được hé lộ trong những giấc mơ.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.