Cựu Ngoại trưởng John Kerry sẽ không tranh cử Tổng thống Mỹ 2020

(Ngày Nay) - Cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm thứ Hai tuyên bố rằng ông sẽ không đứng ra tranh cử cho vị trí Tổng thống trong cuộc bầu cử 2020.
Cựu Ngoại trưởng John Kerry sẽ không tranh cử Tổng thống Mỹ 2020

"Tôi sẽ không tham gia tranh cử, điều đó là chắc chắn", ông Kerry xác nhận thông tin trong một cuộc phỏng vấn.

Ông Kerry hy vọng một ứng cử viên có khả năng lãnh đạo nước Mỹ theo hướng tốt hơn sẽ sớm xuất hiện.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc ông John Kerry vi phạm Đạo luật Logan sau khi vị cựu quan chức này đã có những trao đổi với chính phủ Iran và không khuyến khích họ đàm phán một thỏa thuận hạt nhân mới với chính quyền Mỹ hiện tại.  Tổng thống Trump nói rằng ông Kerry "nên bị truy tố về điều đó."

Đạo luật Logan được thành lập năm 1799 bởi tổng thống John Adams, theo đó cấm công dân Mỹ có các cuộc đàm phán ngoại giao với các quốc gia khác.

Người phát ngôn của ông John Kerry đã bác bỏ các cáo buộc của Tổng thống Trump và khẳng định cựu Ngoại trưởng Mỹ đã đóng góp vào việc Iran ký kết thỏa thuận hạt nhân.

Vào mùa thu năm 2018, ông Kerry thừa nhận rằng đã có một vài cuộc họp bí mật với các quan chức hàng đầu của Iran ở châu Âu, bao gồm cả Ngoại trưởng Javad Zarif, để thảo luận về phương thức cứu vãn thỏa thuận hạt nhân.

Vào tháng 5 năm 2018, Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ đã rút khỏi Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) và gọi đây là "thỏa thuận tồi tệ nhất trong lịch sử". Ông nói thêm rằng Washington sẽ áp đặt lại các lệnh trừng phạt đối với Tehran và cũng tuyên bố các lệnh trừng phạt đối với các công ty trên toàn cầu có quan hệ kinh doanh với Iran.

Theo Sputnik
Cảnh trong phim “Unloved”.
Phim quảng cáo Giáng sinh không dùng AI gây sốt toàn cầu
(Ngày Nay) - Bằng nghệ thuật hoạt hình truyền thống và câu chuyện giản dị về sự cảm thông, đoạn phim quảng cáo “Unloved” của Pháp lan tỏa mạnh mẽ, trở thành hiện tượng truyền thông dịp Giáng sinh năm nay.
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
(Ngày Nay) - Không dựa vào bảo hộ khép kín, các nền kinh tế châu Á đã buộc doanh nghiệp cạnh tranh toàn cầu, đầu tư mạnh vào công nghệ cao và xây dựng thể chế linh hoạt để duy trì tăng trưởng bền vững.