Cứu sống sản phụ bị vỡ khối u gan

Thông tin từ Bệnh viện phụ sản Âu Cơ (thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) cho biết, ngày 25/4, tình trạng sức khỏe của sản phụ Phạm Thị Thục Nữ (35 tuổi, ngụ phường Hố Nai, thành phố Biên Hòa) bị vỡ khối u gan, chảy máu ổ bụng đã qua cơn nguy kịch, chỉ số sinh tồn dần ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, đang tiếp tục điều trị phục hồi tại bệnh viện; em bé khỏe mạnh, bú tốt.
Sản phụ Phạm Thị Thục Nữ đã tỉnh táo và đang được tiếp tục điều trị tại Bệnh viện phụ sản Âu Cơ (thành phố Biên Hòa, Đồng Nai)
Sản phụ Phạm Thị Thục Nữ đã tỉnh táo và đang được tiếp tục điều trị tại Bệnh viện phụ sản Âu Cơ (thành phố Biên Hòa, Đồng Nai)

Trước đó, vào ngày 24/4, sản phụ nhập viện trong tình trạng đau khắp vùng bụng, đau nhiều ở vùng bụng trên, không thể nằm xuống được. Sản phụ đang mang thai con thứ 3 ở tuần thứ 37, trước đó sản phụ đã có 2 lần sinh mổ.

Qua kiểm tra, kết hợp với kết quả siêu âm, các bác sĩ phát hiện trong ổ bụng sản phụ có rất nhiều dịch, nhận thấy tình trạng không ổn của sản phụ, lo sợ nguy cơ vỡ tử cung nên các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp.

Tiến hành phẫu thuật, khi mở ổ bụng thấy máu trong ổ bụng trào ra rất nhiều, các bác sĩ đã nhanh chóng đưa em bé ra ngoài, cấp cứu hồi sức cho em bé trước. Đồng thời, tìm vị trí chảy máu trong ổ bụng để cầm máu cho sản phụ.

Các bác sĩ nhận thấy máu chảy nhiều tại vị trí hạ sườn bên phải, ngay vị trí của gan, nhận định đây là vị trí rất khó tiếp cận, nên đã chủ động hội chẩn liên viện với Bệnh viện đa khoa Đồng Nai. Ngay lập tức, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cử một ekip xuống phối hợp xử lý.

Qua kiểm tra, mở rộng vết mổ về phía hạ sườn bên phải, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có một khối u ở gan, khối u này đã bị vỡ dẫn đến tình trạng chảy máu trong ổ bụng của bệnh nhân. Các bác sĩ đã tiến hành khâu vết thương, tìm kiếm tổn thương ở các tạng xung quanh để xử lý và làm sạch ổ bụng của bệnh nhân. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 3 giờ, bệnh nhân được truyền 10 đơn vị máu.

Bác sĩ Trần Thị Anh Thơ, Trưởng phòng sinh cấp cứu Bệnh viện phụ sản Âu Cơ cho biết, máu chảy trong ổ bụng của sản phụ là do thai của sản phụ lớn lên gây chèn ép khiến khối u gan bị vỡ. Trường hợp này nếu không cấp cứu kịp thời nguy cơ tử vong cả mẹ và con rất cao do xuất huyết ồ ạt trong ổ bụng.

Các bác sĩ khuyến cáo, do người dân thường có thói quen khi thai lớn mới bắt đầu đi siêu âm, tuy nhiên khi thai đã lớn sẽ che khuất các cơ quan lân cận nên sẽ rất khó phát hiện những bất thường trong quá trình mang thai. Do đó, trước khi mang thai, người dân nên đi khám tổng quát để tầm soát bệnh, khám thai định kỳ để phát hiện những bất thường, nhằm theo dõi và xử lý kịp thời.

Theo TTXVN
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
(Ngày Nay) - Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI (diễn ra từ 11-13/5/2026) đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu đến từ các địa phương, khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận trong việc chăm lo an sinh xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân và xây dựng khối đại đoàn kết trong điều kiện mới.
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND Thành phố và Sở Công Thương Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng quản lý thị trường thành phố đang đồng loạt triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.
TS. Trần Hoài, Trưởng bộ môn Di sản học, Khoa Công nghiệp Văn hoá & Di sản, Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: NVCC)
Ứng dụng thực tế ảo: Mở rộng trải nghiệm nhưng không thay thế di sản thật
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của công nghệ thực tế ảo đang góp phần làm thay đổi cách công chúng tiếp cận di sản theo hướng sinh động, tương tác hơn; tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ này cũng đặt ra yêu cầu cân bằng giữa tính hấp dẫn và tính xác thực, giữa trải nghiệm số và giá trị nguyên bản của không gian di tích, bảo tàng.
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
(Ngày Nay) - Thị trường năng lượng ghi nhận đà tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 11/5, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố phản hồi của Iran đối với đề xuất từ phía Mỹ là "không thể chấp nhận được". Động thái trên đã làm dấy lên những lo ngại về nguồn cung trong bối cảnh eo biển Hormuz vẫn đóng cửa trên diện rộng, khiến thị trường toàn cầu tiếp tục duy trì trạng thái thắt chặt.