Cứu sống thanh niên bị bạn dùng cây sắt đâm xuyên phổi

(Ngày Nay) - Ngày 29/8, tin từ Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ cho biết đã cứu sống một bệnh nhân bị cây sắt đâm xuyên phổi, thấu vào ống sống ngực.

Theo thông tin từ báo VietNamNet, khoảng 1h sáng 28/8, Dương Văn Tiến Dũng (22 tuổi, quê Hậu Giang) được đưa vào Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng mệt, khó thở, nhiều vết thương vùng ngực.

Đặc biệt, thanh niên này có vết thường vùng cổ thượng đòn bên phải gây tràn khí màng phổi và tê tay phải. Người nhà cho biết, Dũng bị bạn dùng cây sắt đâm vào cổ, ngực, lưng và được đưa vào bệnh viện ở Hậu Giang.

Bệnh nhân được chụp X-quang phát hiện thấy dị vật cản quang ở lồng ngực, tràn khí màng phổi hai bên. Các bác sĩ băng vết thương, điều trị giảm đau và đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Xác định đây là một tổn thương nặng và phức tạp nên Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ đã tiến hành hội chẩn.

Cứu sống thanh niên bị bạn dùng cây sắt đâm xuyên phổi ảnh 1

Nam thanh niên dần hồi phục, đang được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Anh Minh.

Báo Người lao động đưa tin, kết quả chụp CT64 lát cột sống cổ không cản quang cho thấy dị vật kim loại đường kính 0,5cm dài 10cm xuyên từ vùng cổ phải đến khe gian đốt sống D3/D4 chèn vào mặt trước ống tủy, tụ khí dưới da vùng cổ ngực hai bên, tràn khí và ít dịch màng phổi phải, tràn khí màng phổi trái.

Bệnh nhân có biểu hiện rối loạn đông máu và thiếu máu nên được xử lý điều chỉnh rối loạn đông máu bằng truyền huyết tương tươi đông lạnh đồng thời truyền hồng cầu lắng.

Kết quả hội chẩn kết luận đây là một trường hợp vết thương tủy ngực do bị đâm biến chứng tràn khí – tràn máu màng phổi hai bên và quyết định phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân. Ê-kíp phẫu thuật đã lấy dị vật kim loại đường kính 0.5cm dài 10cm, đặt ống dẫn lưu màng phổi phải, ống dẫn lưu hoạt động tốt. Ca phẫu thuật thành công sau 2 giờ thực hiện.

Đến sáng 29/8, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh tồn ổn định, không yếu liệt chi. Bệnh nhân đang được tiếp tục theo dõi và điều trị tại Khoa Ngoại thần kinh.

Theo BS CK1 Nguyễn Đông Quân, vết thương và dị vật bị đâm xuyên thường do dao đâm hoặc vật cứng nhọn như đinh, tre, kim loại sắc nhọn...., bệnh nhân không được tự ý rút dị vật ra vì nếu rút ra những vết thương này có thể trở nên phức tạp và phát triển thành vết thương hở, bệnh nhân sẽ mất máu nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng. Vì thế, cần giữ nguyên dị vật, băng kín vết thương và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.

Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
(Ngày Nay) - Không chỉ ghi lại một live concert, “Chân Trời Rực Rỡ” mang đến một cách tiếp cận mới mẻ về văn hóa và nguồn cội thông qua ngôn ngữ điện ảnh tài liệu. Bộ phim mở ra hành trình để khán giả soi chiếu lại tình yêu quê hương, đất nước và những giá trị "căn tính Việt" trong mỗi con người.
Bà Hà Thị Nhân (thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông) gắn bó với nghề dệt thổ cẩm 65 năm. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN.
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
(Ngày Nay) - Làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài đã trải qua 276 năm hình thành, phát triển và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2021.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Donald Trump để ngỏ hiệu quả chính sách kinh tế
(Ngày Nay) - Theo báo Wall Street Journal (WSJ), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa chắc các tác động từ chính sách kinh tế của mình có thể phát huy đầy đủ hiệu quả trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm tới, qua đó có thể ảnh hưởng đến khả năng đảng Cộng hòa duy trì quyền kiểm soát Hạ viện.
Ảnh minh hoạ.
Chi phí kết hôn - rào cản lớn đối với giới trẻ Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Giới trẻ Hàn Quốc coi việc "giảm bớt gánh nặng tài chính cho hôn nhân" là chính sách cần được ưu tiên hàng đầu để khắc phục tỷ lệ sinh thấp và dân số già hóa. Chi phí kết hôn cao hiện là rào cản lớn khiến nhiều cặp đôi chậm hoặc khó kết hôn.