Cứu sống thanh niên bị bạn dùng cây sắt đâm xuyên phổi

(Ngày Nay) - Ngày 29/8, tin từ Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ cho biết đã cứu sống một bệnh nhân bị cây sắt đâm xuyên phổi, thấu vào ống sống ngực.

Theo thông tin từ báo VietNamNet, khoảng 1h sáng 28/8, Dương Văn Tiến Dũng (22 tuổi, quê Hậu Giang) được đưa vào Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng mệt, khó thở, nhiều vết thương vùng ngực.

Đặc biệt, thanh niên này có vết thường vùng cổ thượng đòn bên phải gây tràn khí màng phổi và tê tay phải. Người nhà cho biết, Dũng bị bạn dùng cây sắt đâm vào cổ, ngực, lưng và được đưa vào bệnh viện ở Hậu Giang.

Bệnh nhân được chụp X-quang phát hiện thấy dị vật cản quang ở lồng ngực, tràn khí màng phổi hai bên. Các bác sĩ băng vết thương, điều trị giảm đau và đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Xác định đây là một tổn thương nặng và phức tạp nên Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ đã tiến hành hội chẩn.

Cứu sống thanh niên bị bạn dùng cây sắt đâm xuyên phổi ảnh 1

Nam thanh niên dần hồi phục, đang được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Anh Minh.

Báo Người lao động đưa tin, kết quả chụp CT64 lát cột sống cổ không cản quang cho thấy dị vật kim loại đường kính 0,5cm dài 10cm xuyên từ vùng cổ phải đến khe gian đốt sống D3/D4 chèn vào mặt trước ống tủy, tụ khí dưới da vùng cổ ngực hai bên, tràn khí và ít dịch màng phổi phải, tràn khí màng phổi trái.

Bệnh nhân có biểu hiện rối loạn đông máu và thiếu máu nên được xử lý điều chỉnh rối loạn đông máu bằng truyền huyết tương tươi đông lạnh đồng thời truyền hồng cầu lắng.

Kết quả hội chẩn kết luận đây là một trường hợp vết thương tủy ngực do bị đâm biến chứng tràn khí – tràn máu màng phổi hai bên và quyết định phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân. Ê-kíp phẫu thuật đã lấy dị vật kim loại đường kính 0.5cm dài 10cm, đặt ống dẫn lưu màng phổi phải, ống dẫn lưu hoạt động tốt. Ca phẫu thuật thành công sau 2 giờ thực hiện.

Đến sáng 29/8, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh tồn ổn định, không yếu liệt chi. Bệnh nhân đang được tiếp tục theo dõi và điều trị tại Khoa Ngoại thần kinh.

Theo BS CK1 Nguyễn Đông Quân, vết thương và dị vật bị đâm xuyên thường do dao đâm hoặc vật cứng nhọn như đinh, tre, kim loại sắc nhọn...., bệnh nhân không được tự ý rút dị vật ra vì nếu rút ra những vết thương này có thể trở nên phức tạp và phát triển thành vết thương hở, bệnh nhân sẽ mất máu nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng. Vì thế, cần giữ nguyên dị vật, băng kín vết thương và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.

Thị trường tăng nhẹ, nhà đầu tư phấn khởi
Thị trường tăng nhẹ, nhà đầu tư phấn khởi
(Ngày Nay) - Sắc xanh chiếm ưu thế trên thị trường khi VN Index tăng nhẹ lên 1264 điểm. Nhà đầu tư phấn khởi trước viễn cảnh vượt qua mốc 1270 điểm và lập đỉnh tại 1300 điểm.
Hàng loạt công ty công nghệ tuyên bố rút lui khỏi triển lãm Di động toàn cầu 2021
Hàng loạt công ty công nghệ tuyên bố rút lui khỏi triển lãm Di động toàn cầu 2021
(Ngày Nay) -  Vì lo ngại sự lây lan của dịch bệnh, các công như Samsung, Sony, Nokia và rất nhiều công ty khác đã tuyên bố không tham gia trực tiếp Triển lãm Di động toàn cầu (Mobile World Congress - MWC) 2021, thay vào đó sẽ là các bài giới thiệu trực tuyến. Nhiều khả năng GSMA sẽ phải hủy sự kiện này một lần nữa.
Park Jae-kyung, Vụ trưởng Vụ các vấn đề ASEAN và Đông Nam Á của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)
Mỹ và Hàn Quốc hội đàm về thúc đẩy hợp tác với ASEAN
(Ngày Nay) - Mỹ và Hàn Quốc đã hội đàm hôm 13/5 về cách thức tăng cường hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), dựa trên chính sách hướng Nam mới của Seoul và chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Washington.
Giới trẻ Trung Quốc đổ xô làm KOL trên mạng
Giới trẻ Trung Quốc đổ xô làm KOL trên mạng
(Ngày Nay) - Chán nản với công việc bàn giấy, Jin Qu đã quyết định chuyến sang làm một nhà thẩm định sản phẩm thời trang và dần trở thành một KOL (viết tắt của cụm từ "Key opinion leader") - một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội.
Ảnh minh hoạ.
Bật đèn khi đi ngủ có thể gây dậy thì sớm?
(Ngày Nay) - Bật đèn khi đi ngủ - thói quen tưởng chừng vô hại khiến trẻ em được chẩn đoán dậy thì sớm.Theo các nghiên cứu khoa học, việc bật đèn khi ngủ sẽ khiến vỏ não hưng phấn, khó đi vào trạng thái ngủ chất lượng, ánh sáng cũng ảnh hưởng tiêu cực đến nồng độ hormone do não tiết ra. Từ đó, dẫn đến các dấu hiệu dậy thì sớm.