Cựu Thủ tướng Anh bị điều tra

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một cuộc điều tra độc lập sẽ được thực hiện nhằm xem xét, đánh giá những động thái của cựu Thủ tướng Anh David Cameron trong việc thay mặt cho công ty tài chính Greensill (hiện đã phá sản), vận động các bộ trưởng, chính phủ Anh tuyên bố.
Cựu Thủ tướng Anh David Cameron. Ảnh: AFP
Cựu Thủ tướng Anh David Cameron. Ảnh: AFP

Cuộc điều tra diễn ra sau một loạt cáo buộc rằng cựu Thủ tướng Cameron đã liên hệ trực tiếp với các Bộ trưởng đương nhiệm nhằm giúp công ty tài chính Greensill được hưởng gói cho vay hỗ trợ khẩn cấp của chính phủ Anh. Cuộc điều tra sẽ do luật sư Nigel Boardman thay mặt Văn phòng Nội các, đồng thời sẽ kiểm tra việc vận hành chuỗi cung ứng tài chính của Greensill trong khu vực công.

Ông Cameron, người rời vị trí Thủ tướng Anh vào năm 2016 sau cuộc trưng cầu dân ý Brexit, hôm Chủ nhật tuần trước khẳng định rằng ông không về không vi phạm bất kỳ quy tắc ứng xử hay quy tắc vận động hành lang nào.

Tuy nhiên, cựu thủ tướng cũng đã thừa nhận rằng lẽ ra ông nên liên lạc với các bộ trưởng thông qua các kênh "chính thức", khi từng gửi tin nhắn riêng cho Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak.

Đầu tuần này, người phát ngôn của Thủ tướng Boris Johnson cho biết cuộc điều tra sẽ "xem xét các hợp đồng được bảo lãnh và việc các đại diện doanh nghiệp tiếp xúc với chính phủ".

"Vấn đề này đang rất được quan tâm, vì vậy Thủ tướng đã kêu gọi cuộc điều tra được tiến hành cẩn trọng để đảm bảo chính phủ hoàn toàn minh bạch trong các hoạt động", phát ngôn viên tuyên bố.

Đảng Lao động đối lập đã lên tiếng chỉ trích cuộc điều tra có "dấu hiệu của việc bao che bởi các đảng viên đảng Bảo thủ."

Ông Gordon Brown, cựu Thủ tướng thuộc đảng Lao động, đề xuất gia hạn lệnh cấm vận động hành lang trong 2 năm lên thành 5 năm đối với các cựu Bộ trưởng và quan chức cấp cao.

Cựu Thủ tướng Cameron bắt đầu với vai trò cố vấn cho công ty tài chính Greensill Capital vào tháng 8 năm 2018 và trước đó là cố vấn không lương cho công ty Lex Greensill khi ông còn trong chính phủ.

Theo Politico
Bamboo Airways thực hiện giãn cách trên máy bay
Bamboo Airways thực hiện giãn cách trên máy bay
(Ngày Nay) - Hãng hàng không Bamboo Airways tiên phong triển khai phương án xếp chỗ ngồi cho hành khách trên máy bay, nhằm đảm bảo khoảng cách an toàn trên mọi hành trình trong giai đoạn dịch bệnh.
Nền kinh tế Vương quốc Anh mở cửa trở lại
Nền kinh tế Vương quốc Anh mở cửa trở lại
(Ngày Nay) - Nền kinh tế Anh sẽ chính thức mở cửa trở lại vào đầu tuần này, qua đó cho phép 65 triệu người dân được quay trở lại cuộc sống như trước sau 4 tháng phong tỏa.
Hyundai Santa Fe 2021 chính thức ra mắt, 6 phiên bản, giá từ 1,03 tỷ
Hyundai Santa Fe 2021 chính thức ra mắt, 6 phiên bản, giá từ 1,03 tỷ
(Ngày Nay) - Hôm nay (17.05), Công ty Cổ phần Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam chính thức giới thiệu mẫu SUV Santa Fe thế hệ mới. New Santa Fe được bán ra thị trường 6 phiên bản khác nhau với giá bán lẻ khuyến nghị từ 1.030 triệu đồng (đã bao gồm thuế VAT).
Li Jiaqi là một trong những người thành công nhất trong lĩnh vực bán hàng trực tuyến tại Trung Quốc. Ảnh: Sixth Tone.
Biến chứng của ngành công nghiệp livestream Trung Quốc
(Ngày Nay) - Sau khi trào lưu phát trực tiếp tại Trung Quốc dần trở nên bão hòa, ngành công nghiệp này đang tìm cách làm đẹp các số liệu của mình. Thậm chí nhiều người nổi tiếng và công ty còn tìm cách làm giả lượng người xem trong mỗi phiên phát trực tuyến.
Kia Soluto được ưu tiên lựa chọn với các khách hàng lần đầu mua xe.
Kia Soluto: lựa chọn phù hợp cho lần đầu mua xe
(Ngày Nay) - Mẫu sedan cỡ B nhưng lại sở hữu mức giá khởi điểm tương đương với một số xe cỡ A, đi cùng với những tiện nghi hữu dụng. Đó là lý do Kia Soluto được ưu tiên lựa chọn nhất là với các khách hàng lần đầu mua xe.