Cựu Thủ tướng Anh bị điều tra

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một cuộc điều tra độc lập sẽ được thực hiện nhằm xem xét, đánh giá những động thái của cựu Thủ tướng Anh David Cameron trong việc thay mặt cho công ty tài chính Greensill (hiện đã phá sản), vận động các bộ trưởng, chính phủ Anh tuyên bố.
Cựu Thủ tướng Anh David Cameron. Ảnh: AFP
Cựu Thủ tướng Anh David Cameron. Ảnh: AFP

Cuộc điều tra diễn ra sau một loạt cáo buộc rằng cựu Thủ tướng Cameron đã liên hệ trực tiếp với các Bộ trưởng đương nhiệm nhằm giúp công ty tài chính Greensill được hưởng gói cho vay hỗ trợ khẩn cấp của chính phủ Anh. Cuộc điều tra sẽ do luật sư Nigel Boardman thay mặt Văn phòng Nội các, đồng thời sẽ kiểm tra việc vận hành chuỗi cung ứng tài chính của Greensill trong khu vực công.

Ông Cameron, người rời vị trí Thủ tướng Anh vào năm 2016 sau cuộc trưng cầu dân ý Brexit, hôm Chủ nhật tuần trước khẳng định rằng ông không về không vi phạm bất kỳ quy tắc ứng xử hay quy tắc vận động hành lang nào.

Tuy nhiên, cựu thủ tướng cũng đã thừa nhận rằng lẽ ra ông nên liên lạc với các bộ trưởng thông qua các kênh "chính thức", khi từng gửi tin nhắn riêng cho Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak.

Đầu tuần này, người phát ngôn của Thủ tướng Boris Johnson cho biết cuộc điều tra sẽ "xem xét các hợp đồng được bảo lãnh và việc các đại diện doanh nghiệp tiếp xúc với chính phủ".

"Vấn đề này đang rất được quan tâm, vì vậy Thủ tướng đã kêu gọi cuộc điều tra được tiến hành cẩn trọng để đảm bảo chính phủ hoàn toàn minh bạch trong các hoạt động", phát ngôn viên tuyên bố.

Đảng Lao động đối lập đã lên tiếng chỉ trích cuộc điều tra có "dấu hiệu của việc bao che bởi các đảng viên đảng Bảo thủ."

Ông Gordon Brown, cựu Thủ tướng thuộc đảng Lao động, đề xuất gia hạn lệnh cấm vận động hành lang trong 2 năm lên thành 5 năm đối với các cựu Bộ trưởng và quan chức cấp cao.

Cựu Thủ tướng Cameron bắt đầu với vai trò cố vấn cho công ty tài chính Greensill Capital vào tháng 8 năm 2018 và trước đó là cố vấn không lương cho công ty Lex Greensill khi ông còn trong chính phủ.

Theo Politico
Bức tường, bốt điện... cũng tham gia chống dịch COVID-19
Bức tường, bốt điện... cũng tham gia chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Cùng với việc đẩy mạnh hình thức tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 qua hệ thống truyền thanh, tuyên truyền cổ động trực quan, lồng ghép với các sinh hoạt đoàn thể…, tại Hà Nội đang xuất hiện nhiều sáng kiến tuyên truyền mới được người dân nhiệt tình hưởng ứng.
Trái ngược trong cách tổ chức Euro 2020 tại Vương Quốc Anh
Trái ngược trong cách tổ chức Euro 2020 tại Vương Quốc Anh
(Ngày Nay) - Vốn là quốc gia có tốc độ tiêm chủng vaccine hàng đầu thế giới, Vương quốc Anh đã có 2 sân vận động được chọn để tổ chức các trận đấu trong khuôn khổ Euro 2020, thế nhưng chính quyền địa phương tại mỗi nơi lại có cách tổ chức khác nhau.
Hàn Quốc bất lực trước nạn xâm hại phụ nữ trên mạng
Hàn Quốc bất lực trước nạn xâm hại phụ nữ trên mạng
(Ngày Nay) - Hàn Quốc đang phải đối mặt với một “đại dịch về tội phạm xâm hại tình dục trên mạng”. Vấn nạn này đang đe doạ nghiêm trọng đến sự an toàn của phụ nữ và trẻ em gái nước này nhưng chính phủ Hàn Quốc vẫn chưa có bất kỳ động thái cụ thể nào để kiểm soát tình hình.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh tiếp ông Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU)
EU đề xuất xây dựng một trường đại học tiêu chuẩn châu Âu tại Hà Nội
(Ngày Nay) - Ngày 16/6, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã tiếp ông Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam tới bàn thảo các vấn đề cùng quan tâm, trong đó có dự án Trường đại học quản lý châu Âu. Cùng tham dự có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền các nước Pháp, Bỉ và Italia.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.