Cựu Thủ tướng Mông Cổ Gombjav Zandanshatar: Mông Cổ có thể trở thành cầu nối giữa Đông Bắc Á và Trung Á

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cựu Thủ tướng Mông Cổ Gombjav Zandanshatar cho rằng hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên cần được xây dựng đồng thời với lòng tin và hợp tác khu vực, đồng thời nhấn mạnh Mông Cổ có thể đóng vai trò là cầu nối thúc đẩy đối thoại và kết nối giữa Đông Bắc Á với Trung Á.
Cựu Thủ tướng Mông Cổ Gombjav Zandanshatar: Mông Cổ có thể trở thành cầu nối giữa Đông Bắc Á và Trung Á

Trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 23/6, ông Zandanshatar khẳng định hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên không thể tách rời việc xây dựng lòng tin và tăng cường hợp tác khu vực. Theo ông, nếu thiếu lòng tin thì hòa bình sẽ dễ bị lung lay, trong khi lòng tin cũng khó bền vững nếu không được củng cố bằng các chương trình hợp tác thực chất.

Ông cho biết Mông Cổ duy trì quan hệ hữu nghị với cả Hàn Quốc và Triều Tiên, đồng thời có quan hệ hợp tác mang tính xây dựng với các quốc gia chủ chốt trong khu vực. Vì vậy, nước này có thể tiếp tục duy trì các kênh đối thoại, thúc đẩy lòng tin và hỗ trợ các sáng kiến hợp tác thực tiễn giữa các bên.

Đánh giá về đề xuất gần đây của Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Chung Dong-young về việc nối lại cơ chế đối thoại bốn bên giữa Hàn Quốc, Triều Tiên, Mỹ và Trung Quốc, ông Zandanshatar nhận định đây là một sáng kiến quan trọng nhằm mở rộng không gian đối thoại.

Theo cựu Thủ tướng Mông Cổ, lợi thế lớn nhất của nước này nằm ở vị trí địa lý, khi nằm giữa Đông Bắc Á, Trung Á và khu vực Á - Âu rộng lớn. Ông cho rằng Mông Cổ cần phát huy vai trò là "quốc gia kết nối", biến vị trí địa lý thành động lực cho phát triển bền vững. Trong khi Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản có thế mạnh về công nghệ, đổi mới sáng tạo, công nghiệp và đầu tư, thì các quốc gia Trung Á lại sở hữu nguồn năng lượng, khoáng sản quan trọng, tiềm năng logistics và thị trường đang phát triển. Tuy nhiên, những lợi thế này vẫn chưa được liên kết hiệu quả và Mông Cổ có thể góp phần thu hẹp khoảng cách đó thông qua đối thoại và hợp tác khu vực.

Ông cũng kêu gọi Mông Cổ và Hàn Quốc nâng tầm hợp tác trong lĩnh vực khoáng sản quan trọng. Theo ông, mô hình Mông Cổ chỉ xuất khẩu nguyên liệu thô còn Hàn Quốc cung cấp công nghệ sẽ không còn phù hợp trong tương lai. Hai nước cần cùng xây dựng chuỗi giá trị bao gồm thăm dò có trách nhiệm, chế biến sâu, chuyển giao công nghệ, nghiên cứu chung, đào tạo nhân lực chất lượng cao, bảo đảm tiêu chuẩn môi trường, tài chính và cơ chế thu mua ổn định dài hạn.

Ông Zandanshatar nhấn mạnh Mông Cổ cần hướng tới trở thành quốc gia sản xuất các sản phẩm chế biến và vật liệu có giá trị gia tăng cao phục vụ ngành pin lưu trữ, năng lượng sạch, sản xuất số và công nghiệp công nghệ cao, thay vì chỉ là nước xuất khẩu tài nguyên.

Đề cập đến tầm nhìn phát triển trong thập niên tới, ông cho rằng những khái niệm cốt lõi đối với Mông Cổ sẽ là "quốc gia kết nối", "hợp tác", "lòng tin", "khả năng chống chịu" và "phát triển có trật tự". Ông bày tỏ mong muốn trong 10 năm tới, Mông Cổ sẽ được nhìn nhận không chỉ bởi nguồn tài nguyên thiên nhiên mà còn bởi giá trị gia tăng mà quốc gia này tạo ra từ chính những nguồn lực đó, thông qua việc xây dựng các thể chế vững mạnh, phát triển nguồn nhân lực, quản trị minh bạch, công nghiệp bền vững và một nền dân chủ cởi mở, tự tin.

Theo Montsame
Cảnh báo hiện tượng El Nino đạt đỉnh vào năm 2027
Cảnh báo hiện tượng El Nino đạt đỉnh vào năm 2027
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh cả thế giới đang chật vật chống chọi với mùa nắng nóng kỷ lục, các chuyên gia khí hậu cảnh báo năm 2027 có thể trở thành năm nóng nhất được ghi nhận trong lịch sử thế giới, do tác động cộng hưởng từ hiện tượng El Nino siêu mạnh đang diễn ra trên Thái Bình Dương.
Cháy rừng thiêu rụi diện tích kỷ lục tại Pháp
Cháy rừng thiêu rụi diện tích kỷ lục tại Pháp
(Ngày Nay) - Theo Hệ thống Thông tin Cháy rừng châu Âu (EFFIS), tính đến giữa tháng 7 năm nay, cháy rừng đã thiêu rụi hơn 42.000 ha đất tại Pháp, vượt mức cao nhất từng ghi nhận trong cùng kỳ vào năm 2022.
Mỹ chuẩn bị áp mức thuế mới với 60 đối tác thương mại
Mỹ chuẩn bị áp mức thuế mới với 60 đối tác thương mại
(Ngày Nay) - Ngày 21/7, Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer thông báo Washington sẽ “sớm có động thái” về các mức thuế quan mới đối với hàng chục quốc gia, trong bối cảnh mức thuế toàn cầu tạm thời 10% của Tổng thống Donald Trump sẽ hết hiệu lực vào cuối tuần này.
Đối tác quốc tế đánh giá cao triển vọng hàng không Việt Nam
Đối tác quốc tế đánh giá cao triển vọng hàng không Việt Nam
(Ngày Nay) - Tại triển lãm hàng không quốc tế Farnborough (Vương quốc Anh), nơi quy tụ hơn 1.600 đơn vị tham dự trên không gian rộng hơn 500.000 m2, trong hai ngày 20 - 21/7, hãng hàng không Vietnam Airlines đã ký kết các thỏa thuận thuê thêm 19 máy bay Boeing 737 MAX 8 với 3 công ty cho thuê máy bay hàng đầu thế giới.
Cảng Liên Khương hoạt động trở lại
Cảng Liên Khương hoạt động trở lại
(Ngày Nay) - Chiều 21/7, UBND tỉnh Lâm Đồng đã công bố Kế hoạch quảng bá du lịch, xúc tiến đường bay nội địa, quốc tế sau khi Cảng hàng không quốc tế Liên Khương hoạt động trở lại.
Khi du lịch trải nghiệm lên ngôi
Khi du lịch trải nghiệm lên ngôi
(Ngày Nay) - Trước tình trạng quá tải du khách, nhiều đơn vị du lịch tại thành phố Venice của Italy đang đẩy mạnh các sản phẩm du lịch trải nghiệm nhằm giúp du khách khám phá những giá trị văn hóa bản địa, đồng thời giảm áp lực lên các điểm tham quan nổi tiếng.
Quy định mới về tiền bản quyền trong lĩnh vực báo chí​
Quy định mới về tiền bản quyền trong lĩnh vực báo chí​
(Ngày Nay) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 287/2026/NĐ-CP quy định về tiền bản quyền trong các lĩnh vực điện ảnh, mỹ thuật, nhiếp ảnh, nghệ thuật biểu diễn, báo chí và xuất bản. Trong lĩnh vực báo chí, Nghị định quy định cụ thể về tiền bản quyền đối với hoạt động sáng tạo cũng như khai thác, sử dụng tác phẩm báo chí.