Thủ tướng Abe Shinzo từ chức

(Ngày Nay) - Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo và nội các Nhật Bản đã đồng loạt từ chức, nhằm dọn đường cho người kế nhiệm Suga Yoshihide lên tiếp quản chính phủ.
Thủ tướng Abe Shinzo từ chức

Ông Abe, Thủ tướng tại vị lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản, vào tháng trước đã thông báo rằng sẽ từ chức do vấn đề sức khỏe.

“Tôi đã cống hiến cơ thể và linh hồn của mình cho sự phục hồi kinh tế và ngoại giao để bảo vệ lợi ích quốc gia của Nhật Bản kể từ khi trở lại nắm quyền. Trong thời gian này, tôi đã có thể cùng mọi người giải quyết nhiều thử thách khác nhau và tôi tự hào về bản thân mình”, ông Abe trả lời báo giới trước khi bước vào cuộc họp nội các cuối cùng của mình.

Ông Abe Shinzo (65 tuổi), bị viêm loét đại tràng và thường xuyên phải nhập viện trong thời gian này. Dù tình trạng đã được cải thiện nhưng đối mặt với việc điều trị liên tục và suy nhược cơ thể, ông Abe quyết định từ chức.

Nhà lãnh đạo cũng cho biết khi tình hình sức khỏe cải thiện, ông sẽ hỗ trợ người kế nhiệm của mình, tân Thủ tướng Suga Yosihide. 

Ông Suga - Chánh văn phòng nội các Nhật Bản và từ lâu được coi là cánh tay phải của Thủ tướng Abe, đã được chọn làm người đứng đầu của đảng Dân chủ Tự do cầm quyền và sẽ nhanh chóng được hợp thức hóa vị trí Thủ tướng trong hôm nay.

Tân Thủ tướng Nhật Bản tuyên bố sẽ theo đuổi các chính sách chưa hoàn thành của người tiền nhiệm Abe cũng như khắc phục các tác động của đại dịch COVID-19 lên nền kinh tế.

Ông Suga, người vốn không thuộc bất kỳ phe cánh nào trong đảng và phản đối chủ nghĩa bè phái, nói rằng mình ấy là một nhà cải cách, phá bỏ những lợi ích và quy tắc được ưu tiên cản trở cải cách.

Tuy nhiên, trong cuộc cải tổ các chức vụ chủ chốt của đảng cầm quyền, ông  Suga đã phân bổ đồng đều các vị trí hàng đầu cho các phe phái chủ chốt, một hành động được cho là nhằm đáp lại sự ủng hộ của các quan chức hàng đầu trong đảng.

Tân Thủ tướng Suga cho biết ông sẽ bổ nhiệm "những người có tư tưởng cải cách, làm việc chăm chỉ" vào nội các mới. Khoảng một nửa số thành viên trong nội các Abe dự kiến sẽ được giữ lại hoặc chuyển sang các chức vụ bộ trưởng khác nhau.

Theo AP
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Cơ quan quốc gia Italy về Công nghệ mới, Năng lượng và Phát triển kinh tế bền vững (ENEA), được công bố gần đây, cho thấy vào cuối thế kỷ này, Italy và toàn bộ lưu vực Địa Trung Hải dự kiến phải đối mặt với nhiệt độ gia tăng và lượng mưa trung bình giảm.