Thủ tướng Abe Shinzo từ chức

(Ngày Nay) - Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo và nội các Nhật Bản đã đồng loạt từ chức, nhằm dọn đường cho người kế nhiệm Suga Yoshihide lên tiếp quản chính phủ.
Thủ tướng Abe Shinzo từ chức

Ông Abe, Thủ tướng tại vị lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản, vào tháng trước đã thông báo rằng sẽ từ chức do vấn đề sức khỏe.

“Tôi đã cống hiến cơ thể và linh hồn của mình cho sự phục hồi kinh tế và ngoại giao để bảo vệ lợi ích quốc gia của Nhật Bản kể từ khi trở lại nắm quyền. Trong thời gian này, tôi đã có thể cùng mọi người giải quyết nhiều thử thách khác nhau và tôi tự hào về bản thân mình”, ông Abe trả lời báo giới trước khi bước vào cuộc họp nội các cuối cùng của mình.

Ông Abe Shinzo (65 tuổi), bị viêm loét đại tràng và thường xuyên phải nhập viện trong thời gian này. Dù tình trạng đã được cải thiện nhưng đối mặt với việc điều trị liên tục và suy nhược cơ thể, ông Abe quyết định từ chức.

Nhà lãnh đạo cũng cho biết khi tình hình sức khỏe cải thiện, ông sẽ hỗ trợ người kế nhiệm của mình, tân Thủ tướng Suga Yosihide. 

Ông Suga - Chánh văn phòng nội các Nhật Bản và từ lâu được coi là cánh tay phải của Thủ tướng Abe, đã được chọn làm người đứng đầu của đảng Dân chủ Tự do cầm quyền và sẽ nhanh chóng được hợp thức hóa vị trí Thủ tướng trong hôm nay.

Tân Thủ tướng Nhật Bản tuyên bố sẽ theo đuổi các chính sách chưa hoàn thành của người tiền nhiệm Abe cũng như khắc phục các tác động của đại dịch COVID-19 lên nền kinh tế.

Ông Suga, người vốn không thuộc bất kỳ phe cánh nào trong đảng và phản đối chủ nghĩa bè phái, nói rằng mình ấy là một nhà cải cách, phá bỏ những lợi ích và quy tắc được ưu tiên cản trở cải cách.

Tuy nhiên, trong cuộc cải tổ các chức vụ chủ chốt của đảng cầm quyền, ông  Suga đã phân bổ đồng đều các vị trí hàng đầu cho các phe phái chủ chốt, một hành động được cho là nhằm đáp lại sự ủng hộ của các quan chức hàng đầu trong đảng.

Tân Thủ tướng Suga cho biết ông sẽ bổ nhiệm "những người có tư tưởng cải cách, làm việc chăm chỉ" vào nội các mới. Khoảng một nửa số thành viên trong nội các Abe dự kiến sẽ được giữ lại hoặc chuyển sang các chức vụ bộ trưởng khác nhau.

Theo AP
Cần cảnh giác và tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo vệ để phòng chống bệnh cúm gia cầm. (Ảnh minh hoạ)
Cảnh báo nguy cơ nhiễm cúm A(H5N8) lây từ gia cầm sang người
(Ngày Nay) - Mới đây, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đãkêu gọi Chính phủ Việt Nam và cộng đồng cảnh giác với khả năng lây nhiễm cúm A H5N8 sang người sau khi phát hiện bảy công nhân ở trang trại chăn nuôi gà ở Nga bị nhiễm vi rút cúm A (H5N8).
Cơ sở hạt nhân Natanz của Iran.
Châu Âu gia tăng sức ép đối với Iran vì đàm phán hạt nhân không tiến triển
(Ngày Nay) -  Trong bối cảnh, Iran đe dọa dỡ bỏ giải pháp tạm thời với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về việc thanh sát nếu Anh, Pháp và Đức đưa ra nghị quyết lên án Iran; Tổng thống Pháp Macron yêu cầu người đồng cấp Iran Hassan Rouhani có "những động thái rõ ràng" và ngay lập tức quay trở lại tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc phương Tây. 
Theo dự báo, từ đêm 3/3 đến 13/3 nhiều khu vực trên phạm vi cả nước, trong đó có thủ đô Hà Nội có mưa nhỏ, mưa phùn.(Ảnh minh họa)
Thời tiết cả nước 10 ngày tới như thế nào?
(Ngày Nay) - Theo thông tin dự báo về tình hình thời tiết cả nước trong 10 ngày tới (từ đêm 3/2 đến ngày 13/3) trong bản tin vừa được Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia phát đi, nhiều khu vực trên phạm vi cả nước đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trưa chiều trời nắng. Riêng khu vực Hà Nội, từ ngày 8 - 10/3 đêm và sáng trời rét, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.