Đã sơ tán hầu hết bà con Việt kiều ở Kiev, Kharkov và Odessa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm 6/3, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch cho biết gần như tất cả bà con Việt kiều có nguyện vọng sơ tán đã được rời khỏi Kyiv, Kharkov và Odessa.
Đã sơ tán hầu hết bà con Việt kiều ở Kiev, Kharkov và Odessa

Được biết, một số bà con được phân công ở lại trông nom tài sản như ở Kharkov và Odessa, là những nơi có những ngôi làng của người Việt như Làng Thời đại hay Làng Sen. Nhóm sơ tán cuối cùng ở Kharkov đã đến Kyiv sáng 5/3 và hiện giờ đã đến Ba Lan.

Theo Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch, bà con Việt kiều ở Kiev hoàn thành việc sơ tán sớm hơn cả. Còn bà con ở Odessa cũng đã sơ tán gần xong, chủ yếu là sang Moldova, còn một số đến Lvov để sang Ba Lan. Ông khẳng định đạt được kết quả này là nỗ lực rất lớn của cộng đồng, cũng như sự quyết liệt của Đại sứ quán.

Theo Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch, trong 1, 2 ngày đầu chiến sự, bà con có tâm lý chưa muốn sơ tán vì nhà cửa, tài sản, gia đình còn ở đó, nhất là khi Nga tuyên bố không đánh vào các cơ sở dân sự, không bắn vào thường dân.

Tuy nhiên, ngay sau khi xảy ra “tên bay, đạn lạc” và một ngôi nhà của Việt kiều bị trúng đạn, Đại sứ quán đã kiên quyết yêu cầu bà con tản cư. Đại sứ quán đã phối hợp với cộng đồng ở 3 thành phố lớn nói trên và đã hoàn thành di tản bà con tại đây. Ở những thành phố nhỏ, Đại sứ quán cũng liên lạc và động viên bà con sơ tán.

Hiện chỉ có 2 thành phố bà con chưa rút đi là Kherson hiện do Nga kiểm soát và Mariupol đang bị bao vây. Đại sứ quán Việt Nam đang nỗ lực phối hợp với các cơ quan ngoại giao của Ukraine và Nga, cũng như các tổ chức quốc tế để đưa bà con rời khỏi 2 thành phố này. Ở Kherson hiện có khoảng 80 người Việt, trong khi Mariupol có 100 người. Ở Kherson, mặc dù bà con chưa sơ tán nhưng qua liên lạc thì vẫn yên ổn.

Trả lời câu hỏi về thương vong của bà con người Việt vẫn bám trụ lại, chưa đi sơ tán, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch cho biết Đại sứ quán luôn duy trì liên lạc với các hội người Việt để nắm tình hình.

Điều may mắn là đến giờ chưa có thông tin về thương vong của bà con Việt kiều. Đại sứ quán cũng yêu cầu bà con ở lại phải tuyệt đối ở dưới hầm trú ẩn, đảm bảo an toàn ở mức cao nhất.

Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng Sơ khảo
Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng Sơ khảo
(Ngày Nay) -  Ngày 18/05/2022, Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2022 chính thức bước vào vòng Sơ khảo. Với chủ điểm “Hồi Sinh và Tái Thiết”, tổng số hồ sơ đề cử tham gia quá trình đánh giá của Giải thưởng VinFuture mùa 2 lên đến 970, đến từ các nhà khoa học, tổ chức uy tín từ hơn 70 quốc gia trên khắp 6 châu lục.
Dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh ở Triều Tiên. Ảnh: TTXVN
Những rào cản của việc đưa vaccine COVID-19 đến Triều Tiên
(Ngày Nay) -  Khi Triều Tiên đối mặt với đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên, tình trạng thiếu cơ sở vật chất và nguồn lực y tế đang đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với chương trình tiêm chủng ở quốc gia Đông Bắc Á này.
Hình ảnh tại buổi công diễn.
Vincent Adragna & Chương Vũ: Bản song tấu kỳ ảo của nền âm nhạc Việt - Pháp
(Ngày Nay) -  Đêm song tấu Piano & Violon diễn ra vào lúc 20h00 ngày 18/05 tại Trường Quốc tế Pháp Alexandre Yersin đã đưa công chúng yêu nhạc đến với những tác phẩm đầy cảm xúc qua lối chơi kĩ thuật bậc thầy của những người nghệ sĩ đến từ 2 nền văn hóa Pháp – Việt, Vincent Adragna (piano) và Chương Vũ (violon).
Triển vọng khả quan phục hồi ngành hàng không Việt Nam
Triển vọng khả quan phục hồi ngành hàng không Việt Nam
(Ngày Nay) - Dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát tại Việt Nam cũng như một số nước trên thế giới, từ ngày 15/3/2022, Việt Nam đã cho phép mở cửa du lịch và các hãng hàng không khôi phục lại các đường bay quốc tế.
UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh chứng khoán
UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh chứng khoán
(Ngày Nay) - UBCKNN đã chính thức gửi công văn tới các Sở giao dịch chứng khoán yêu cầu công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.
 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Sputnik
Nhiều nhà ngoại giao châu Âu tiếp tục bị Nga trục xuất
(Ngày Nay) -  Ngày 18/5, Nga thông báo trục xuất 24 nhân viên Đại sứ quán Italy và 27 nhà ngoại giao Tây Ban Nha tại Nga, động thái đáp trả quyết định tương tự trước đó của các nước này nhằm vào Moskva liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine.