Đặc sản ẩm thực Nhật chứa độc tố có thể giết chết 30 người

Theo thống kê chính thức của Chính phủ Nhật Bản, mỗi năm có 30-50 người phải nhập viện vì ăn cá nóc - fugu.
Đặc sản ẩm thực Nhật chứa độc tố có thể giết chết 30 người

Fugu hay còn gọi là món cá nóc của Nhật Bản là một loại cá mà chắc chắn nhiều người muốn tránh xa khi nghe thấy tên chúng. Sở dĩ nói vậy vì đây là loài cá độc nhất trên thế giới, trong gan, ruột và da của nó có chứa tetrodotoxin.

Đặc sản ẩm thực Nhật chứa độc tố có thể giết chết 30 người ảnh 1

Tetrodotoxin là chất độc nguy hiểm hơn 200 lần so với xyanua (hóa chất cực độc), nó làm tê liệt cảm giác của con người, thậm chí có thể dẫn tới tê liệt cơ và gây ra các vấn đề về hệ thống hô hấp.

Độc tố của fugu rất mạnh, nó có thể khiến một người chết với một lượng chất độc rất nhỏ, thậm chí một con cá có đủ độc tố để giết chết 30 người.

Cơ quan Thực phẩm và Thuốc Hoa Kỳ cho biết ăn cá nóc có thể khiến một người lớn tử vong trong vòng từ 4-6 tiếng đồng hồ, nạn nhân dù bị tê liệt hoàn toàn nhưng vẫn tỉnh táo và nhận thức rất rõ, chỉ một thời gian ngắn trước khi chết.

Đặc sản ẩm thực Nhật chứa độc tố có thể giết chết 30 người ảnh 2

Thế nhưng đây là một món ăn yêu thích của nhiều người Nhật, họ chuyên sử dụng fugu để chế biến các món ăn cao cấp. Mỗi một phần fugu có giá dao động từ khoảng 120 đến 200USD (2,7 đến 4,5 triệu đồng). Tuy vậy, người Nhật không hề ngại rút hầu bao ra để được thưởng thức fugu từ một đầu bếp đảm bảo.

Người Nhật thường nói rằng: “Tôi muốn ăn cá nóc nhưng tôi không muốn chết”. Câu nói này đủ cho ta thấy sự hấp dẫn của món ăn nhưng bên cạnh đó là sự nguy hiểm trong khâu chế biến.

Cũng chính vì loài cá này rất độc nên chỉ có nhà hàng nổi tiếng với những đầu bếp hàng đầu đã được cấp giấy phép sau quá trình đào tạo từ 2-3 hoặc 5 năm mới được chế biến món ăn này.

Đặc sản ẩm thực Nhật chứa độc tố có thể giết chết 30 người ảnh 3

Đầu tiên, đầu bếp sẽ cắt rời phần đầu ra khỏi thân cá nóc. Não và mắt cá được cắt riêng ra và để vào khay kim loại đánh dấu “không được ăn”. Sau đó, đầu bếp lột da con cá, loại bỏ đốm trên đầu và mặt, phần màu trắng dưới bụng và xử lý ruột, phần độc nhất của cá nóc.

Sau chế biến, fugu được thái mỏng thành từng lát, ăn sống như các món sashimi thông thường hoặc có thể mang đi nướng, hấp. Nhiều thực khách cho biết fugu ăn giống thịt gà, vị tinh tế và chắc thịt.

Thời điểm lý tưởng nhất đề thưởng thức fugu tại Nhật là từ tháng 10 đến tháng 3 hàng năm, đó là lúc fugu tươi và ngon nhất.

Đặc sản ẩm thực Nhật chứa độc tố có thể giết chết 30 người ảnh 4

Một số người thích “cảm giác mạnh” đôi khi lại muốn được ăn những phần nội tạng bị cấm của cá nóc và thi thoảng một số đầu bếp cũng chiều thực khách, nhưng điều này rất hiếm khi xảy ra.

Hồi tháng 3/2015 vừa qua, mới có 5 người đàn ông Nhật Bản đã ngộ độc và nhập viện sau khi yêu cầu nhà hàng phục vụ món gan cá nóc tại thành phố Wakayama. Ngay sau đó, nhà hàng này đã bị thu hồi giấy phép và không được tiếp tục hoạt động, Daily Mail cho biết.

Tuy nguy hiểm là vậy nhưng điều này vẫn không ngăn được người nhật tới các nhà hàng thưởng thức fugu. Khoảng 40 loại fugu được đánh bắt ở Nhật Bản và người ta tiêu thụ khoảng 10 nghìn tấn cá mỗi năm.

Danh Tuyên

Ảnh minh họa
Khu vực Hà Nội, ngày có mưa vài nơi
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện qua phân tích trên ảnh mây vệ tinh, ảnh rada thời tiết và số liệu định vị sét cho thấy vùng mây đối lưu đang phát triển và gây mưa cho các quận, huyện: Chương Mỹ, Mỹ Đức, Ứng Hòa, Phú Xuyên, Thường Tín, Thanh Oai.
Ảnh minh họa
Thí sinh chính thức đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024 từ ngày 2/5
(Ngày Nay) - Từ ngày mai (2/5), các thí sinh đang học lớp 12 sẽ bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024 theo hình thức trực tuyến. Thí sinh tự do đăng ký thi bằng hình thức trực tiếp tại các đơn vị do Sở Giáo dục và Đào tạo quy định. Thời gian đăng ký dự thi đến 17 giờ ngày 10/5/2024.
Ảnh minh họa
Các cơ sở y tế khám, cấp cứu gần 964.700 bệnh nhân trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
(Ngày Nay) - Chiều 1/5, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, theo số liệu tổng hợp từ báo cáo của các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế, 63 Sở Y tế các tỉnh, thành phố và y tế ngành trên toàn quốc trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 (từ ngày 27/4 đến ngày 1/5), tổng số bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh là 251.089 người.
Ma-rốc tích hợp công nghệ vào chương trình xóa mù chữ. Ảnh: Marko Rupena / Shutterstock.com
Ma-rốc tích hợp công nghệ vào chương trình xóa mù chữ
(Ngày Nay) - Kỹ thuật số đóng vai trò then chốt trong việc giảng dạy xóa mù chữ trong thời đại mới. Tuy nhiên, nhiều giáo viên còn gặp hạn chế trong ứng dụng công nghệ vào bài giảng. Do vậy, việc triển khai các chương trình đào tạo phù hợp với điều kiện từng địa phương là vô cùng cấp thiết.
Hơn 61.000 lượt người vào Lăng viếng Bác dịp lễ 30/4 và 1/5
Hơn 61.000 lượt người vào Lăng viếng Bác dịp lễ 30/4 và 1/5
(Ngày Nay) -  Theo Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 (từ 27/4 - 1/5, riêng thứ Hai ngày 29/4 không tổ chức Lễ viếng Bác), đã có 61.417 lượt người vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó có 3.919 lượt khách nước ngoài.