Đại án Vạn Thịnh Phát: Những buổi họp, bữa cơm trị giá gần 300.000 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong những cuộc họp và các bữa cơm nội bộ, bà Trương Mỹ Lan – Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát nhiều lần chỉ đạo thân tín lên phương án, tạo lập các hợp đồng hứa mua hứa bán cổ phần khống, thông qua đó rút tiền, chuyển cho các “chân rết” nhằm cắt đứt dòng tiền từ Ngân hàng SCB.

Theo Kết luận điều tra, trong 20 năm hoạt động, bà Trương Mỹ Lan và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã mở hơn 1.000 công ty con, công ty thành viên, công ty “ma”, được chia thành nhiều nhóm có quan hệ chặt chẽ với nhau. Trong đó, Ngân hàng SCB được dựng lên như một công cụ huy động tiền gửi của người dân, phục vụ cho mục đích của bà Lan.

Đại án Vạn Thịnh Phát: Những buổi họp, bữa cơm trị giá gần 300.000 tỷ đồng ảnh 1

Ngân hàng SCB được dựng lên như một công cụ huy động tiền gửi của người dân, phục vụ cho mục đích của bà Trương Mỹ Lan và Vạn Thịnh Phát.

Cùng với việc chỉ đạo các Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng SCB qua các thời kỳ ban hành Nghị quyết, Quyết định... có lợi cho cá nhân, pháp nhân thuộc Vạn Thịnh Phát, người phụ nữ này còn ra lệnh cho thân tín họp bàn, lên phương án rút tiền từ Ngân hàng SCB một cách tinh vi.

Trong 10 năm (từ 2012-2022), bà Trương Mỹ Lan và đồng phạm đã lập số lượng lớn các hồ sơ vay vốn khống để rút ruột ngân hàng. Vì là các khoản vay khống nên khi đến hạn không trả được nợ, bà Lan và thân tín tiếp tục tạo các khoản vay khống khác, số tiền chiếm đoạt ngày càng nhiều, thiệt hại ngày càng lớn.

Ông Hồ Bửu Phương – Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát được xác định có hành vi giúp sức cho bà Trương Mỹ Lan thực hiện hành vi phạm tội. Trong nhiều năm làm việc dưới trướng, ngoài nhiệm vụ chuyên môn về tài chính, Phương được bà Lan chỉ đạo phối hợp bàn bạc, lên chiêu thức rút ruột SCB.

Trong các cuộc họp và những bữa ăn trưa, ăn tối nội bộ, bà Trương Mỹ Lan nhiều lần chỉ đạo Hồ Bửu Phương phối hợp với Văn phòng HĐQT Vạn Thịnh Phát, bà Nguyễn Phương Anh – nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Sài Gòn Peninsula tạo lập các hợp đồng hứa mua hứa bán cổ phần do nhóm công ty Nguyễn Phương Anh phụ trách.

Đại án Vạn Thịnh Phát: Những buổi họp, bữa cơm trị giá gần 300.000 tỷ đồng ảnh 2

Công ty Cổ phần Tập đoàn Sài Gòn Peninsula (thuộc Vạn Thịnh Phát) có vốn điều lệ 18.000 tỷ đồng, là liên danh chủ đầu tư dự án Khu công viên Mũi Đèn Đỏ và nhà ở đô thị rộng gần 118ha ở Q.7, TP.HCM.

Bà Lan giao cho Nguyễn Phương Anh nhiệm vụ theo dõi dòng tiền và phụ trách hoạt động đầu tư, kế toán, tài chính của các công ty thuộc nhóm Peninsula. Bà Trương Mỹ Lan lệnh cho Phương Anh làm đầu mối phối hợp cùng các thân tín của Lan tại Ngân hàng SCB thực hiện hợp thức hoá giấy tờ.

Căn cứ nhu cầu sử dụng tiền của Trương Mỹ Lan do thân tín tại SCB cung cấp, Phương Anh đề nghị Văn phòng HĐQT Vạn Thịnh Phát cung cấp thông tin các công ty, cá nhân đang không có dư nợ, chưa sử dụng đến hoặc thành lập pháp nhân mới để vay vốn SCB, chỉ đạo các nhân viên tại Peninsula thành lập công ty “ma” để hoàn thiện hồ sơ, giấy tờ, chứng từ.

Sau khi khoản vay được SCB chấp thuận giải ngân, Nguyễn Phương Anh báo cáo Hồ Bửu Phương để xin “giải quỹ" các khoản vay. Các khoản vay này được giải ngân trực tiếp cho các công ty thụ hưởng cuối cùng với giá trị từ 50 tỷ đồng trở lên.

Phó Tổng Giám đốc Công ty Peninsula phối hợp với thân tín của Trương Mỹ Lan lấy phương án “hợp đồng hứa chuyển nhượng cổ phần” khống đã được lập trước đó làm căn cứ chuyển tiền cho các cá nhân và rút tiền. Sau đó, nhóm này lập các chứng từ thu chi để sử dụng các khoản tiền được giải ngân cho mục đích của Trương Mỹ Lan.

Đại án Vạn Thịnh Phát: Những buổi họp, bữa cơm trị giá gần 300.000 tỷ đồng ảnh 3

Sau khi rút ruột ngân hàng SCB, nhóm Vạn Thịnh Phát sẽ lập các chứng từ thu chi để sử dụng các khoản tiền được giải ngân cho mục đích của Trương Mỹ Lan.

Kết quả điều tra xác định, từ 1/2018 – 10/2022, thực hiện chỉ đạo của Trương Mỹ Lan, Nguyễn Phương Anh đã lập, quản lý, theo dõi, sử dụng 290 pháp nhân và 188 cá nhân để tạo lập hồ sơ 709 khoản vay. Tổng số tiền giải ngân là hơn 411.000 tỷ đồng, đến 17/10/2022 còn dư nợ hơn 534.700 tỷ đồng, bao gồm gốc và lãi.

Căn cứ kết quả xác minh tại Ngân hàng SCB và lời khai các đối tượng liên quan, tài liệu, dữ liệu thu thập được..., xác định hành vi của Nguyễn Phương Anh (và hàng loạt cá nhân khác) giúp sức cho Trương Mỹ Lan tham ô tài sản, liên đới chiếm đoạt số tiền hơn 297.000 tỷ đồng, gây thiệt hại số tiền nợ lãi phát sinh hơn 128.700 tỷ đồng. Con số này gần bằng tổng số tiền bà Lan chiếm đoạt trong vụ án là 304.000 tỷ đồng và lãi phát sinh hơn 129.000 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xét vai trò của Nguyễn Phương Anh là người làm công hưởng lương, làm theo chỉ đạo của Trương Mỹ Lan, không được bàn bạc, trao đổi hoặc hứa hẹn cho hưởng lợi gì ngoài lương, thưởng và chính sách hợp đồng lao động; ăn năn hối cãi, thành khẩn khai báo... nên đề nghị xem xét khi lượng hình.

Đối với Hồ Bửu Phương có hành vi trực tiếp lên phương án, công thức áp đơn giá chuyển nhượng cổ phần, thống nhất với Nguyễn Phương Anh tạo lập hợp đồng khống nhằm hợp thức hoá hồ sơ chuyển tiền, rút tiền giúp sức cho Trương Mỹ Lan thực hiện hành vi tham ô tài sản, gây thiệt hại rất lớn. Phương cũng thừa nhận hành vi phạm tội.

Bộ Ngoại giao thông tin về vụ một công dân Việt Nam nghi bị sát hại tại Nhật Bản
Bộ Ngoại giao thông tin về vụ một công dân Việt Nam nghi bị sát hại tại Nhật Bản
Liên quan đến vụ việc một công dân Việt Nam được cho là bị sát hại ngày 26/2/2024 tại Higashiomo, Shiga, Nhật Bản, theo thông tin từ Bộ Ngoại giao tối 1/3: Ngay sau khi nhận được thông tin, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản đã khẩn trương liên hệ các cơ quan chức năng Nhật Bản để tìm hiểu và xác minh thông tin. Vụ việc đang trong quá trình điều tra và Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ một nghi phạm.
Bulgaria ngừng nhập khẩu dầu của Nga
Bulgaria ngừng nhập khẩu dầu của Nga
Chính phủ Bulgaria ngày 1/3 đã quyết định ngừng nhập khẩu dầu của Nga như một phần của lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Nga do cuộc chiến tại Ukraine.
Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn về giải pháp sử dụng cát nhân tạo trong dự án giao thông
Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn về giải pháp sử dụng cát nhân tạo trong dự án giao thông
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký văn bản số 153/TTg-CN ngày 1/3/2024 của Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Huy Thái, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu về giải pháp sử dụng cát nhân tạo thay thế cát tự nhiên cho các dự án giao thông tại đồng bằng sông Cửu Long.
Người mẫu Nam Em bị phạt 37,5 triệu đồng vì những "lùm xùm" trên mạng xã hội
Người mẫu Nam Em bị phạt 37,5 triệu đồng vì những "lùm xùm" trên mạng xã hội
(Ngày Nay) -  Ngày 1/3, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã mời người mẫu, ca sĩ Nguyễn Thị Lệ Nam Em lên làm việc về hoạt động cung cấp thông tin trên các tài khoản mạng xã hội của bà Nguyễn Thị Lệ Nam Em. Sau khi làm rõ các hành vi vi phạm, Sở Thông tin và Truyền thông quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 37,5 triệu đồng.
Viettel tham gia hệ thống giám sát toàn cầu về an ninh mạng Radware
Viettel tham gia hệ thống giám sát toàn cầu về an ninh mạng Radware
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Triển lãm di động thế giới - MWC 2024 , Công ty TNHH Viettel - CHT ( Viettel IDC ) - Đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Radware- công ty hàng đầu thế giới về an ninh mạng đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm nghiên cứu, phát triển, đẩy mạnh cung cấp các giải pháp bảo mật trên nền tảng đám mây tại Việt Nam và trong khu vực .
Ảnh minh họa
Lừa bán đất giãn dân hàng chục năm, Giám đốc Hợp tác xã bị truy tố
(Ngày Nay) -  Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Lê Viết Thu (sinh năm 1954, khi phạm tội là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã Núi Đôi, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a, Bộ luật Hình sự.